7 cách để trở thành một giảng viên phong cách và truyền cảm hứng

Nếu bạn là một giảng viên, tôi chắc chắn rằng bạn mong muốn truyền cảm hứng và khuyến khích học viên của mình. Qua kinh nghiệm của mình trong suốt 15 năm ở vai trò là một giảng viên và là một mentor cho các bạn muốn trở thành Giảng viên, Hà có một vài lời khuyên cho các bạn để các bạn có thể trở thành một giảng viên phong cách và truyền cảm hứng.

  1. Chấp nhận Rủi ro trong lớp học

Đôi khi, bạn sẽ nghĩ rằng tốt nhất là giữ sự an toàn trong lớp học hơn là chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến việc học viên trở nên thoải mái với quá trình học tập. Đừng ngại chấp nhận rủi ro khi bạn đang giảng dạy, vì đây là những gì học viên sẽ nhớ và có cái mang về từ các bài giảng của bạn. Bạn càng  sáng tạo hơn trong việc giảng dạy của mình, học viên của bạn sẽ càng nhận được nhiều hơn từ các lớp học của bạn.

  1. Chú ý đến Sở thích của học viên của bạn

Bạn muốn học viên của mình tham gia lớp học của bạn đều đặn với tinh thần hào hứng. Điều đó có nghĩa là bạn cần chú ý đến cách họ học và khi nào họ đang tận dụng tối đa việc học của mình. Một số học viên học tốt qua nghe, có người học tốt qua nhìn và có người học tốt hơn khi họ được tham gia vào các hoạt động. Hãy chú ý đến những gì họ cần và đem lại chúng cho họ.

  1. Cung cấp cho học viên các Nguồn tài nguyên để học hỏi

Phải thừa nhận rằng, bạn không thể ở bên học viên của mình mọi lúc. Cách bạn có thể giúp học viên của mình là cung cấp cho họ các nguồn lực để tự giúp mình khi bạn không thể. Ví dụ: bạn có thể giới thiệu cho họ những trang web học tập (miễn phí hoặc trả phí), khi họ cần trợ giúp về bài học. Một số ứng dụng học tập như Udemy, Coursera, EdX là những nguồn học tập đáng tin cậy

  1. Hãy Chân thực với Lời khen ngợi của bạn

Tất cả các giảng viên đều biết rằng việc khen ngợi học viên có thể giúp ích cho lòng tự trọng của học viên như thế nào và giúp họ thành công. Tuy nhiên, hãy nhớ chỉ khen ngợi một cách chân thực từ trái tim mình. Điều này sẽ tạo ra nhiều tác động hơn nếu bạn chân thành với nó. Tìm những hành vi mà bạn có thể khen ngợi, và học viên sẽ thấy nó có ý nghĩa hơn nhiều.

  1. Lắng nghe Học viên

Không có gì có ý nghĩa đối với một học viên hơn là thực sự được lắng nghe. Cho dù bạn bận rộn đến đâu, hãy chắc chắn rằng bạn lắng nghe sâu học viên nếu họ cần bạn. Điều này sẽ có tác động sâu sắc đến họ, và thực sự có thể giúp ích cho lòng tự trọng của họ. Đây là một trong những kỹ năng then chốt mà người giảng viên cần có và luyện tập.

  1. Suy ngẫm về ngày

Mỗi ngày, hãy suy ngẫm về những gì bạn đã làm trong lớp. Hãy dành thời gian để suy nghĩ về những gì bạn đã làm tốt và những gì bạn có thể cải thiện. Nếu bạn có thói quen này, bạn có thể liên tục cải thiện phong cách giảng dạy của mình. Đó là một cách tốt để theo kịp mục tiêu của bạn và cải thiện với tư cách là một giảng viên. Quá trình này có thể chỉ mất vài phút vào cuối ngày, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về sự khác biệt mà nó có thể tạo ra.

  1. Có một Thái độ tích cực

Cuối cùng, hãy nhớ rằng thái độ của bạn tạo ra không khí cho lớp học và học viên của bạn. Nếu bạn cảm thấy tiêu cực, thì học viên sẽ tiếp thu nó và hành động phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn đến với một  thái độ tích cực, có thể làm được, họ sẽ hấp thụ năng lượng tích cực đó và hành động phù hợp. Hãy cố gắng và giữ cho lớp học của bạn một khu vực tích cực, và học viên của bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Những lời khuyên này sẽ giúp bạn trở người giảng viên mà bạn luôn mong muốn trở thành. Ứng dụng những lời khuyên này và bạn sẽ thấy học viên sẽ luôn hào hứng.

Hãy áp dụng cho chính mình nhé.

 

*Bài viết có sử dụng nguồn tham khảo Internet

Nhận email  chia sẻ hàng tháng  từ Coach Hà Bùi