9 Bước để biến FOMO thành JOMO

 

Để bắt đầu, bạn sẽ cần phải giảm bớt sự tiếp xúc các phương tiện truyền thông xã hội nếu bạn muốn từ bỏ FOMO.

  • Kate Winick

Trong trận chiến giữa FOMO và JOMO, đã đến lúc chúng ta tuyên bố người chiến thắng. Được rồi, chúng ta hãy làm rõ cho những người bạn không biết đến một cuộc đụng độ đang diễn ra, hoặc thậm chí hai từ viết tắt này có nghĩa là gì. FOMO là nỗi sợ bỏ lỡ; JOMO là niềm vui của việc bỏ lỡ. Và cả hai đã tranh cãi trong bộ não xã hội của chúng ta cho những gì dường như là vĩnh cửu, nhưng trong lịch sử gần đây, Facebook, Instagram và Tik Tok đã đưa cuộc xung đột lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Vâng, công nghệ, chúng ta hãy cùng nhau cảm ơn bạn vì món quà của việc chỉ cần nhấn vào một nút trên điện thoại là chúng ta có một chiếc xe hơi, một bữa ăn nóng, hoặc một cuộc hẹn hò nóng bỏng (hey, chúng ta không phán xét) được gửi ngay đến cửa nhà mình. Nhưng chúng ta phải làm gì khi cùng một thiết bị đó đang chiếu hình ảnh sau hình ảnh cuối tuần độc thân vui vẻ của kẻ thù không đội trời chung từ thời trường trung học trực tiếp đập vào mắt vào não của chúng ta trong khi ứng dụng nhắn tin của chúng ta im lặng đáng ngại? [Trong khi đang hỏi một người bạn.]

Cách duy nhất để đối phó là im lặng FOMO và nắm lấy JOMO.

Sự nguy hiểm của FOMO 

“Nỗi sợ bỏ lỡ, theo một cách nào đó, là một phiên bản hiện đại của ‘kém miếng khó chịu”’,” Cathy Sullivan-Windt, tiến sĩ,một nhà tâm lý học được cấp phép và người sáng lập Trung tâm tư vấn kết nối mới chobiết. “Với FOMO, chúng ta luôn dán mắt vào việc  người khác đang làm, thay vì hiện diện trọn vẹn ở hiện tại của chính mình”

Bạn có thể đã nhận thấy các dấu hiệu phổ biến của FOMO. Chỉ cần nhìn xung quanh. Tất cả chúng ta đều thấy mọi người đang liên tục kiểm tra điện thoại của họ và ngày càng bị phân tâm. Họ sợ nếu họ không tiếp tục nhìn vào màn hình của họ, họ có thể bỏ lỡ một trải nghiệm, một mối quan hệ hoặc thậm chí là một mẩu thông tin.

Đó là một sự thôi thúc khá sâu sắc, nhưng khi bạn bắt đầu bóc các lớp, bạn sẽ hiểu vấn đề cơ bản. Cốt lõi của FOMO thường là một hiện tượng được gọi là sự so sánh xã hội. Và, đây không phải là một vấn đề mới. Mặc dù chúng ta có thể có nhiều công cụ hơn bao giờ hết để nhìn vào cuộc sống của người khác, khoa học cho chúng ta biết rằng chúng ta đã so sánh bản thân với người khác từ những ngày đầu tiên của loài người – chúng ta đang nói về tiền thân của mạng xã hội MySpace ở đây. Nó được hình thành để bây giờ chúng ta dễ dàng giữ mình ngang bằng với mọi người khác.

Hàng loạt các cập nhật về các chuyến đi thú vị, những thành tích chuyên nghiệp, những đứa trẻ xinh xắn, rạng rỡ có thể ngấm ngầm làm suy yếu cảm giác trọn vẹn và hạnh phúc của chính bạn. Theo Sullivan-Windt: “Bất kỳ tình huống nào mà bạn thấy mình cảm thấy ít hơn so với ai đó đều có khả năng gợi lên sự bất an. Với phương tiện truyền thông xã hội, cũng như bất cứ điều gì khác, chúng ta sẽ nhận thấy những gì sai và tại sao chúng ta không bắt kịp.

Điều này cũng gây hại sâu sắc vì đó là điều không thể tránh khỏi. “Cuộc sống là một loạt các sự đánh đổi và chẳng có cách nào khác để có được tất cả những trải nghiệm mong muốn trong mọi lúc,” Sullivan-Windt nói. “Tập trung vào những gì bạn có thể thiếu (FOMO) thường dẫn đến sự thất vọng, mất tập trung và bất toại nguyện. FOMO có liên quan đến những điều tiêu cực như căng thẳng, các vấn đề về giấc ngủ và mệt mỏi”.

Mặt trái của FOMO

“Trước khi có truyền thông xã hội, mọi người sẽ đi chơi với nhau và chúng tôi sẽ không biết ai đi với ai. Bây giờ chúng tôi biết kể cả khi chúng tôi không đi cùng – và điều đó có thể gây khó chịu, Lauren Cook,MFT, một bác sĩ lâm sàng và tiến sĩ ứng cử viên tâm lý học lâm sàng tại Đại học Pepperdine nói.

Nếu tất cả chúng ta cảm thấy nó, và tất cả chúng ta làm điều đó, tại sao chúng ta tiếp tục gắn vào đó? Có bất kỳ lợi ích nào cho những cảm xúc mà FOMO tạo ra không?

“Với liều lượng nhỏ FOMO sẽ là hữu ích nếu nó thúc đẩy ai đó làm điều gì đó mà cuối cùng là giúp họ thỏa mãn”, Sullivan-Windt nói. “Một sự khác biệt quan trọng là liệu bạn sợ bỏ lỡ một cái gì đó hay thực sự bỏ lỡ một cái gì đó. Và, sau đó bạn làm những gì tiếp theo. Nếu việc bỏ lỡ thúc đẩy bạn hành động, thì nó có thể trở thành chất xúc tác để bạn gặp gỡ những người mới, kết nối với các chuyên gia khác và đưa bạn ra khỏi vùng thoải mái của mình.

Nhưng nói chung, cả cảm giác và duy trì FOMO đều có nhiều tác động tiêu cực hơn là tích cực.

Làm thế nào để biến FOMO thành JOMO?

Tin tốt: Khi FOMO trở thành một thuật ngữ phổ biến, JOMO bắt đầu nổi lên như một chủ đề để thảo luận. “JOMO dành cho tất cả những người bạn hướng nội của tôi – niềm vui của việc bỏ lỡ. Khi bạn vui vẻ hủy bỏ những kế hoạch, sẵn sàng mặc những chiếc quần thun và tham gia vào bữa tiệc chia tay độc thân, đó là khi bạn đang tham gia với JOMO, “Cook nói.

Nhưng JOMO thực tế đi sâu hơn so với việc lựa chọn một sự xao lãng khác khỏi những tin nhắn trên các mạng thông tin xã hội thông thường. Một sự thay đổi trong suy nghĩ sẽ đem lại hiệu quả thực sự. “JOMO là sự thoả mãn cảm xúc của chúng ta trong thời điểm hiện tại, cùng với đó là sự chấp nhận những gì ta không thể có trong thời điểm đó. Sự hài lòng trong cuộc sống tăng dần lên với việc lựa chọn có chủ đích và tích cực những thứ mà chúng ta thấy thoả mãn”, Sullivan-Windt nói.

Không phải lúc nào chúng ta cũng thấy vui vẻ, nhất là hiện diện trong khoảnh khắc của hiện tại và biết ơn những gì đang xảy ra. Cả 2 đều liên quan một cách tích cực tới hạnh phúc

Windt cho biết: “Khi sự lo lắng đang gia tăng ở Mỹ, việc học cách ở hiện diện trong từng khoảnh khắc ngày càng trở nên quan trọng hơn vì cứ để các suy nghĩ luẩn quẩn trong đầu (tức là suy ngẫm về quá khứ, tập trung vào những gì người khác đang làm hoặc dự đoán tương lai),”

“Khi các phương tiện truyền thông xã hội khuyến khích sự so sánh, tôi thường khuyên khách hàng nên nghỉ ngơi và tránh khỏi các phương tiện truyền thông xã hội, hoặc kết nối có chủ đích trong cách thức và mức độ họ tham gia với phương tiện truyền thông xã hội. Nếu tránh bớt sự tiếp cận của phương tiện truyền thông xã hội, việc tận hưởng thời gian cá nhân sẽ dễ dàng hơn nhiều”, Sullivan-Windt nói.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc buông bỏ cảm giác nghĩa vụ đó ngay cả sau khi bạn rút phích cắm, Cook khuyến khích bạn làm những gì cô ấy gọi là “phát băng”. Nó như thế này: hãy tự hỏi bản thân mình “Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn ở lại? Nếu bạn thoát ra ngoài?” Hãy tưởng tượng cảm giác của bạn giống như một chiếc la bàn hữu ích như thế nào khi bạn cần dựa vào hay thoát ra

Một cách tuyệt vời khác để luyện tập việc này là trải nghiệm với nó. Xem cảm giác của mình  như thế nào khi phải ở nhà trong khi có thể chọn đi ra ngoài cùng những người khác. Khi tâm trạng của bạn có thể sẽ xác định những gì bạn muốn làm, điều mấu chốt là kiên định với những gì bạn muốn làm. Hãy giảm áp lực từ những gì bạn nghĩ rằng bạn NÊN làm và thay vào đó hãy lắng nghe trực giác của mình, “Cook nói.

9 thói quen làm tăng JOMO

Học cách ghi nhận cảm giác ở ruột thay vì cảm thấy đau bụng? Đó là cách chúng tôi muốn dành cho năm 2020. Làm theo lời khuyên của các chuyên gia dưới đây để xây dựng kế hoạch chi tiết của riêng bạn cho JOMO:

  1. Sử dụng các giác quan của bạn. Tập trung vào các giác quan của chúng ta, như âm thanh của đại dương đang vỗ bờ cát, mùi dừa trong kem chống nắng, cảm nhận sự ấm áp của mặt trời trên cơ thể bạn và hình ảnh của chiếc thuyền trong khung cảnh. Tất cả phải đảm bảo rằng chúng ta đang hiện diện trong hiện tại. Đây là một trong 101 loại suy nghĩ thiền định. Vì vậy, có thể bạn không ở trên bãi biển nào đó, nhưng bạn vẫn có thể nhận thấy những điều tinh tế, dễ chịu xung quanh bạn, có thể đó là cách những giọt mưa đang trượt xuống cửa sổ. 
  2. Ngừng đa tác vụ. Khi bạn đang tắm, hãy chỉ tập trung vào trải nghiệm tắm. Chỉ cần rửa bát đĩa; hiện diện mà không có cuộc gọi điện thoại, âm nhạc hoặc podcast để khiến bạn xao lãng.
  3. Hít vào… thở ra. Hít thở sâu 4 nhịp và tập trung vào hơi thở. Nếu bạn thực sự tập trung vào hơi thở của mình, sẽ không có chỗ cho tâm trí của bạn 
  4. Thực hành lòng biết ơn. Dành thời gian để ghi chú tất cả những điều có thể biết ơn giúp chúng ta tập trung vào cái “là” hơn là “có thể là”.
  5. Hãy dành cho mình 3 phút chánh niệm mỗi ngày. Đó là tất cả những gì cần thiết. Sử dụng một ứng dụng như ứng dụng Calm hoặc  Headspace có thể là một cách tuyệt vời để thực hành thiền định có hướng dẫn.
  6. Ngửi thức ăn của bạn: Đây là một cách thực tế để biến việc chú tâm vào các giác quan trở thành thói quen. Hãy đưa thêm nhiều giác quan vào việc thưởng thức một bữa ăn thì chỉ ăn thức ăn trong. Ngửi thấy mùi quýt khi bạn gọt vỏ hoặc thưởng thức mùi bánh quy nướng trong lò mang sẽ giúp bạn hiện diện ngay và luôn trong thực tại.
  7. Tiếp đất: Bạn có thể đã nghe nói về điều này nếu bạn có lo lắng. Chú ý hoạ tiết của chiếc ghế bạn đang ngồi, tay bạn cảm giác gì khi chạm vào những hoạ tiết và cảm nhận về đôi giày mà bạn đang đi. Tất các cách này đều đem bạn trở lại với trải nghiệm vật lý thực tại của bạn.
  8. Nhìn vào mắt người khác: Ngay cả khi chúng ta đang trò chuyện, chúng ta hiếm khi nhìn vào mắt nhau. Chậm lại và thực sự giao tiếp bằng mắt với ai đó. Và quan sát xem nó đã làm chậm lại sự hối hả của cuộc sống như thế nào.
  9. Đi dạo: Cho dù bạn nghe nhạc hay nói chuyện với ai đó, sử dụng cơ thể vật lý của bạn để giúp bạn duy trì trong môi trường thực tại. Điều đó giúp bạn có thể kết nối rất nhiều với ngay ở đây và ngay bây giờ.

 

Nguồn: https://www.psycom.net/fomo-to-jomo

Dịch bởi: Coach Hà Bùi

Nhận email  chia sẻ hàng tháng  từ Coach Hà Bùi