Category Archives: Uncategorized

Hướng dẫn 7 bước để thiết kế một chương trình đào tạo hiệu quả

Các chương trình đào tạo nhân lực, khi được thực hiện hiệu quả, có thể dẫn đến tăng năng suất và hiệu quả trong khi giảm lãng phí và chi phí. Giá trị của một chương trình đào tạo nhân lực hiệu quả có thể lớn hơn rất nhiều so với chi phí liên quan đến việc thực hiện nó, dẫn đến một đội ngũ nhân viên gắn bó hơn, tỷ lệ tuân thủ các quy định và chính sách cao hơn và giảm doanh thu của nhân viên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xác định các chương trình đào tạo, một số phương pháp đào tạo và hướng dẫn tạo chương trình đào tạo cho nhân viên.

Chương trình đào to là gì?

Chương trình đào tạo là một quá trình được thực hiện để dạy nhân viên về các quy trình và chính sách của một công ty. Đào tạo cũng giúp nhân viên học hỏi và nâng cao các kỹ năng liên quan để cải thiện hiệu suất công việc của họ và giúp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển chuyên môn để tăng hiệu suất và năng suất trong vai trò hiện tại và tương lai của họ

Các loi chương trình đào to

Có một số phương pháp đào tạo mà các nhà quản lý có thể chọn để thực hiện một mình hoặc kết hợp với các phương pháp khác. Phương pháp bạn chọn sẽ tạo cơ hội học hỏi và phát triển có ý nghĩa, cho phép nhân viên liên tục cải thiện vai trò của họ. Việc kết hợp các loại hình đào tạo nhân viên với nhu cầu của nhân viên có thể đảm bảo họ nhận được thông tin họ cần.

Các loại chương trình đào tạo bạn chọn nên được xem xét dựa trên loại công việc đang được thực hiện tại nơi làm việc cũng như tính cách học tập của nhân viên. Dưới đây là một vài ví dụ về các loại chương trình đào tạo khác nhau:

Nghiên cu đin hình (Case Study)

Các nghiên cứu điển hình có thể cung cấp tài liệu tham khảo nhanh để nhân viên tìm hiểu về các tình huống thực tế tại nơi làm việc. Các nghiên cứu điển hình được sử dụng tốt nhất cho các chủ đề siêu tập trung (hyper-focus), vì các chủ đề phức tạp hơn thường sẽ yêu cầu đào tạo chuyên sâu hơn.

Coach / c vn (Coaching/mentoring)

Loại hình đào tạo trực tiếp này tập trung vào việc thúc đẩy mối quan hệ làm việc giữa nhân viên và người coach hoặc người cố vấn, thường là người giám sát hoặc nhân viên kỳ cựu đáng tin cậy. Phong cách đào tạo trực tiếp cho phép hỗ trợ liên tục trong suốt quá trình đào tạo của nhân viên.

eLearning

eLearning bao gồm các khóa học trực tuyến, tài liệu kiểm tra và các tài liệu đào tạo khác. eLearning cho phép nhân viên hoàn thành khóa đào tạo theo tốc độ của riêng họ và là một trong những hình thức đào tạo nhân viên thuận tiện nhất để thực hiện với nguồn nhân lực lớn hơn, đặc biệt là khi nhân viên làm việc từ xa. eLearning có thể tương tác, điều này có thể làm tăng tỷ lệ tương tác của nhân viên với chương trình. Một chương trình eLearning có thể phù hợp với nhiều nhu cầu, miễn là nó được cập nhật và phù hợp.

Hot đng đào to nhóm

Đào tạo nhóm có thể hữu ích trong việc khơi dậy thảo luận, đào tạo thông qua cộng tác và xây dựng nhóm. Loại hình đào tạo này cho phép nhân viên đào tạo cùng nhau trong một môi trường phù hợp nhất với nhu cầu của nhóm họ. Các hoạt động và thảo luận diễn ra trong đào tạo nhóm có thể được nhắc nhở bởi người hướng dẫn hoặc lời nhắc trực tuyến để người giám sát sau đó xem xét. Nhiều nơi làm việc hợp tác nhận thấy rằng đào tạo nhóm dường như hoạt động tốt nhất để tiếp cận các dự án phức tạp.

Đào to “cm tay, ch vic” (hands-on training)

Đào tạo “cầm tay, chỉ việc” bao gồm bất kỳ khóa đào tạo thực hành nào được thực hiện trực tiếp trong công việc mà học viên/nhân viên đang làm. Loại hình đào tạo này tập trung vào vai trò cụ thể và sự thành thạo của nhân viên trong việc thực hiện nó. Đào tạo thực hành có cả lợi ích phát triển ngắn hạn và dài hạn cho các cá nhân.

Đào to có ging viên hướng dn

Đào tạo có người hướng dẫn diễn ra trong môi trường kiểu lớp học với người hướng dẫn hoặc trainer trình bày với tài liệu cho nhân viên. Điều này cung cấp cho nhân viên cơ hội đặt câu hỏi để hiểu thêm về những gì đang được giảng dạy, đặc biệt là đối với các chủ đề rất kỹ thuật hoặc phức tạp. Giảng viên có thể điều chỉnh phong cách giảng dạy của mình để phù hợp với mức độ kinh nghiệm và phong cách học tập của nhân viên trong phòng.

Các hot đng dành riêng cho qun lý

Loại hình đào tạo nhân viên này tập trung chủ yếu vào nhu cầu của người quản lý và có thể bao gồm việc sử dụng mô phỏng, brain-storming, xây dựng nhóm

Làm thế nào đ thiết kế chương trình đào to nhân viên

Thiết kế ra một chương trình đào tạo hiệu quả đòi hỏi phải biết và hiểu các mục tiêu của khóa đào tạo, cũng như các vấn đề có thể xảy ra mà bạn có thể gặp phải. Làm theo các bước sau để bắt đầu tạo chương trình đào tạo nhân viên của bạn:

 1. Đánh giá nhu cu đào to

Tiêu chí đánh giá xếp loại viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụĐánh giá nhu cầu của nơi làm việc đòi hỏi phải làm theo các bước sau:

 • Xác định các mục tiêu rõ ràng hỗ trợ cả tổ chức và các cá nhân đang được đào tạo
 • Mục đích của đào tạo phải rõ ràng cũng như mang tính hỗ trợ. Một số ví dụ về mục tiêu bao gồm tăng ROI và giảm chi phí, dạy nhân viên một quy trình mới hoặc chỉ cho họ cách sử dụng thiết bị mới.
 • Xác định những hành động cần phải hoàn thành để đạt được các mục tiêu cần đạt được
 • So sánh những gì nhân viên của bạn làm bây giờ với những gì họ cần làm để đáp ứng các mục tiêu phía trước. Ví dụ: nếu có một sản phẩm mới được giới thiệu, nhân viên sẽ cần biết sản phẩm đó là gì, cách sản xuất và bất kỳ chi tiết quan trọng nào khác để làm cho việc ra mắt thành công.
 • Khám phá các lựa chọn cho các hoạt động đào tạo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc học tập của nhân viên

Khi bạn biết những gì nhân viên của bạn cần học, bạn có thể bắt đầu phát triển các hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào tạo, chẳng hạn như trình diễn, tờ rơi hoặc bài tập thực hành.

 • Quan sát phong cách học tập của nhân viên

Sử dụng quan sát đó để làm cho việc đào tạo hiệu quả nhất có thể bằng cách phát triển chương trình đào tạo để đáp ứng tối đa số lượng nhân viên. Điều này có thể có nghĩa là sử dụng hai hoặc ba phương pháp phổ biến nhất hàng đầu trong quá trình học tập của nhân viên để hình thành tài liệu và trình bày.

 1. Dy người trưởng thành như người trưởng thành

Training Vector Art, Icons, and Graphics for Free DownloadGiữ nguyên phần cuối cùng của bước một, điều quan trọng cần nhớ là nhân viên của bạn là những người trưởng thành với những đặc điểm có thể giúp việc học dễ dàng hơn hoặc khó khăn hơn theo các phương pháp giảng dạy nhất định. Khi phát triển chương trình đào tạo của bạn, hãy ghi nhớ các nguyên tắc học tập dành cho người lớn sau:

 1. Người trưởng thành muốn cảm thấy có giá trị và được tôn trọng
 2. Họ có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức và ý kiến độc lập từ trước
 3. Họ định hướng mục tiêu và tự định hướng
 4. Họ muốn việc đào tạo của họ có liên quan, định hướng nhiệm vụ và xứng đáng với thời gian cần thiết từ năng suất hàng ngày của họ
 5. Họ muốn biết họ sẽ được hưởng lợi như thế nào từ khóa đào tạo này

Những nguyên tắc này có thể dễ dàng liên quan đến các đặc điểm bạn đã xác định khi bạn đánh giá nhu cầu đào tạo của mình. Bây giờ, bạn có thể hình dung những đặc điểm này sẽ định hướng bạn như thế nào trong việc tạo chương trình đào tạo của mình.

 1. Phát trin mc tiêu hc tp

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn mong đợi nhân viên của mình có thể làm gì sau khi họ hoàn thành khóa đào tạo. Đây có thể là kiến thức, một kỹ năng hoặc một trình độ đơn giản nhưng cần thiết. Đây sẽ là mục tiêu học tập của bạn. Từ đó, bạn có thể bắt đầu tạo nội dung hỗ trợ tiến trình theo từng mục tiêu. Giữ cho các bài học của bạn tập trung vào các mục tiêu và thay đổi các phương pháp kiểm tra việc nhân viên lưu giữ thông tin bạn đang cung cấp cho họ.

Mục tiêu của bạn nên được trình bày dưới dạng mục tiêu SMART: cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, có liên quan và dựa trên thời gian. Tạo mục tiêu theo cách này có thể giúp bạn đảm bảo nhân viên của mình đạt được các cột mốc quan trọng trong quá trình đào tạo của họ.

 1. Thiết kế tài liu đào to

Sử dụng thông tin bạn đã thu thập được ở trên, bắt đầu xây dựng tài liệu hoặc mô-đun đào tạo của bạn. Điều quan trọng là phải chuẩn bị đầy đủ một thiết kế trước khi đưa vào phát triển để đảm bảo không có gì bị thiếu hoặc không hoạt động.

Hãy nhớ tập trung vào nhu cầu học tập của nhân viên hơn là những gì dễ dàng nhất cho người đào tạo và đảm bảo nội dung của bạn tập trung đặc biệt vào việc đạt được mục tiêu học tập. Một số mẹo khác để thiết kế tài liệu đào tạo của bạn bao gồm:

soạn thảo văn bản | DAMMIO

 1. Lên khung tài liệu của bạn theo cách giúp nhân viên kiểm soát việc học của chính họ
 2. Tài liệu bao gồm các yếu tố tương tác và thực hành để cho phép nhân viên làm việc cùng nhau
 3. Mời phản hồi trong suốt khóa đào tạo
 4. Tiếp cận từng chủ đề theo thứ tự thời gian, để cung cấp cơ sở cho bài học tiếp theo
 5. Hãy thử kết hợp một số form khác nhau để xem form nào tạo ra kết quả tốt nhất
 6. Kể những câu chuyện về các tình huống thực tế khi thích hợp 
 1. Son tài liu đào to

Sử dụng thiết kế của bạn để bắt đầu phát triển tài liệu đào tạo của bạn. Tùy thuộc vào thiết kế của bạn, tài liệu có thể bao gồm:

 1. Tài liệu đọc, chẳng hạn như sách nhỏ hoặc tài liệu phát tay
 2. Tư liệu hữu hình cần thiết cho bất kỳ phần thực hành nào của khóa đào tạo
 3. Bản trình chiếu, biểu đồ, đồ thị hoặc các tài liệu trực quan khác
 4. Liên kết eLearning, tên người dùng và mật khẩu cho bất kỳ phần trực tuyến nào của khóa đào tạo

Tùy vào tài liệu được giảng dạy, phong cách học tập của nhân viên và các yếu tố khác như thời gian và ngân sách, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể tạo ra sự kết hợp của các yếu tố để giúp đào tạo này thành công. Khi thu thập tài liệu của bạn, hãy đảm bảo ghi nhớ các mục tiêu học tập của bạn.

 1. Tiến hành đào to

  Lớp 4

Hãy đảm bảo rằng bạn thông báo trước cho nhân viên rằng họ sẽ phải tham gia khóa đào tạo, đặt trước bất kỳ phòng hội nghị hoặc phòng họp nhóm cần thiết nào và có tất cả các vật dụng cần thiết. Ví dụ, có thể khóa đào tạo này sẽ là một buổi ăn trưa và học tập. Nếu vậy, hãy đặt bữa trưa để được giao một vài phút trước khi đào tạo được thiết lập để bắt đầu cho phép mọi người lấy đĩa của họ và ổn định cuộc sống.

Bất kể bạn đã chọn phương pháp hoặc sự kết hợp của nhiều phương pháp cho chương trình đào tạo của mình, hãy làm rõ điều đó cho nhân viên ngay từ đầu. Đảm bảo rằng tất cả mọi người tham dự đều biết chính xác những gì họ mong đợi và những gì họ phải làm để hoàn thành khóa đào tạo. Cung cấp cho họ một ý tưởng trước về cách bạn dự định xác định họ đã học được bao nhiêu khi kết thúc khóa đào tạo.

 1. Đánh giá vic đào to

Sau khi đào tạReview magnifying glass looking for evaluation, recommendations, ratings, opinions, feedback or comments - 43224944o xong, bạn sẽ muốn xác định xem mình có đạt được mục tiêu của mình hay không. Nói cách khác, đánh giá sự thành công của chương trình đào tạo của bạn. Bạn có thể cân nhắc sử dụng các số liệu này để đánh giá hiệu quả đào tạo của mình:

 • Phản hồi của nhân viên về đào tạo
 • Xem xét các phản hồi của nhân viên giúp  xác định xem điều đó có cho thấy rằng họ thích khóa đào tạo hay không, rằng họ đã học được điều gì đó và ý kiến hoặc đề xuất tổng thể của họ là gì. Bạn có thể tìm ra điều này bằng cách chỉ cần hỏi ý kiến của họ hoặc sử dụng một cuộc khảo sát trực tuyến ẩn danh về hiệu quả của khóa đào tạo.
 • Kiến thức thu được từ đào tạo
 • Các bài kiểm tra, câu đố hoặc minh hoạ có thể giúp bạn đánh giá mức độ nhân viên đã học tài liệu bạn đã trình bày hay chưa
 • Trình độ công việc sau đào tạo
 • Quan sát nhân viên để xem liệu họ có đang áp dụng kiến thức hoặc kỹ năng mới từ đào tạo nếu có hay không.
 • Kết quả kinh doanh có thể định lượng

Trong tháng hoặc quý tiếp theo, hãy phân tích kết quả mà khóa đào tạo tạo ra. Lưu ý xem các mục tiêu bạn dựa trên đào tạo của mình có được đáp ứng hay không. Xác định xem khóa đào tạo có tương ứng với việc tăng doanh thu, giảm chi phí, bất kỳ thay đổi nào về năng suất và các chỉ số khác mà bạn chọn để theo dõi hay không.

 

 

*Bài viết có tham khảo nguồn Internet

Các loại hình đào tạo khác nhau tại nơi làm việc

Trong suốt thời gian làm việc tại một công ty, bạn có thể sẽ tình cờ gặp phải những dịp bạn cần học hỏi hoặc thích nghi để thành công trong vai trò của mình. Khóa đào tạo tại nơi làm việc cho phép bạn có được các kỹ năng cần thiết để thực hiện nhiệm vụ của mình trong khi đóng góp cho tổ chức của bạn. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của nhà tuyển dụng, đào tạo có thể có nhiều hình thức khác nhau, từ định hướng đến đào tạo an toàn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các loại hình đào tạo nhân viên khác nhau.

Đào tạo tại nơi làm việc là gì?

Đào tạo tại nơi làm việc là quá trình phát triển kiến thức, kỹ năng và hiệu quả trong công việc của bạn. Các nhà tuyển dụng tiến hành các loại hình đào tạo khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của họ, mức độ khẩn cấp của nhu cầu và sự sẵn có của các nguồn lực.

Là một nhân viên mới, bạn có thể sẽ tham gia vào các chương trình định hướng để làm quen với môi trường làm việc và văn hóa công ty. Nếu bạn là nhân viên cấp cao, bạn có thể được yêu cầu đảm nhận các trách nhiệm mới hoặc luôn cập nhật những thay đổi mới nhất trong ngành.

Tại sao đào tạo tại nơi làm việc lại quan trọng?

Khi nhân viên và tổ chức mở rộng kiến thức và kỹ năng của họ thông qua đào tạo tại nơi làm việc, họ có thể thực hiện hiệu quả hơn trong công việc của mình. Đào tạo thích hợp có thể cải thiện nhiều yếu tố bao gồm bán hàng, làm việc theo nhóm và an toàn tại nơi làm việc.

Trải qua khóa đào tạo cũng có thể giúp bạn có nhiều khả năng được thăng tiến hơn. Bằng cách cải thiện bản thân thông qua đào tạo, bạn cũng có thể trải nghiệm cảm giác hoàn thành, điều này có thể dẫn đến tăng sự hài lòng và động lực trong công việc.

Đào tạo tại nơi làm việc là một cách hiệu quả để các tổ chức tăng năng suất và duy trì các tiêu chuẩn chất lượng. Nhân viên được đào tạo tốt có thể có kỹ năng hơn trong công việc của họ và ít có khả năng mắc sai lầm hơn, dẫn đến hiệu quả và hiệu quả cao hơn.

Người sử dụng lao động cũng có thể sử dụng đào tạo tại nơi làm việc để nhắm đến từng nhân viên, nhóm hoặc phòng ban và lấp đầy khoảng trống do sự ra đi của các thành viên trong nhóm hoặc tạo ra các vai trò mới. Các tổ chức cũng có thể cung cấp các loại hình đào tạo nhân viên khác nhau để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt trong các lĩnh vực khác nhau.

Các loại hình đào tạo và phát triển khác nhau cho nhân viên là gì?

Một số doanh nghiệp có thể có một số chương trình đào tạo, tùy thuộc vào quy mô và hoạt động của họ. Sau đây là danh sách các loại chương trình học tập và phát triển phổ biến nhất:

 1. Định hướng

Hầu như mọi công ty đều có một chương trình định hướng, có thể là chính thức hoặc không chính thức. Đây thường là quy trình một lần cho nhân viên mới và thường được tiến hành trong tuần đầu tiên bạn làm việc. Chương trình Thường được thực hiện bởi bộ phận nhân sự. Một chương trình định hướng tìm cách giáo dục bạn về một loạt các chủ đề, bao gồm:

 • Văn hóa doanh nghiệp
 • Sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của công ty
 • Cơ cấu tổ chức
 • Đội ngũ lãnh đạo
 • Chính sách công ty
 • Thủ tục hành chính, chẳng hạn như thông tin đăng nhập máy tính và thiết lập email
 • Thủ tục giấy tờ tuyển dụng mới
 1. Gia nhập

Định hướng thường là một phần của quy trình lớn hơn được gọi là gia nhập, một loạt các buổi đào tạo liên quan đến bộ phận diễn ra trong một thời gian dài. Quá trình này được thiết kế đặc biệt để nhanh chóng cho phép bạn thực hiện tốt vai trò của mình. Và thường bắt đầu ngay lập tức sau khi bạn được tuyển dụng và tiếp tục cho đến khi bạn có thể làm việc độc lập.

Các nhà lãnh đạo của một bộ phận chuẩn bị chương trình gia nhập để tập trung vào việc đạt được các mục tiêu của bộ phận và kết nối chúng với các mục tiêu của công ty. Giới thiệu thường đề cập đến các mục sau:

 • Nhu cầu của bạn với tư cách là một nhân viên mới
 • Tiếp cận thông tin và kỹ năng
 • Các khía cạnh kỹ thuật của công việc
 • Cải thiện hiệu suất công việc
 • Sự tham gia của nhân viên
 • Mục tiêu của bộ phận
 1. Phát triển kỹ năng kỹ thuật

Đào tạo kỹ năng kỹ thuật là một thành phần cơ bản của đào tạo nhân viên vì nó là cách chính để bạn phát triển các kỹ năng cần thiết trong vai trò của mình. Những nhân viên đã có năng lực trong công việc của họ có thể trải qua đào tạo thêm để có được các kỹ năng mới và luôn cập nhật các công nghệ và quy trình mới nhất.

Một số ví dụ về kỹ năng kỹ thuật mà bạn có thể học được thông qua hình thức đào tạo này bao gồm:

 • Viết nội dung
 • Quản lý phương tiện truyền thông xã hội
 • Phân tích dữ liệu
 • Mã hóa
 • Lập trình
 1. Phát triển kỹ năng mềm

Nhà tuyển dụng của bạn sẽ muốn bạn cư xử chuyên nghiệp và làm việc hiệu quả như một phần của nhóm. Kỹ năng mềm đề cập đến các đặc điểm tính cách cho phép bạn giao tiếp và làm việc hợp tác với đồng nghiệp và khách hàng. Những kỹ năng này rất hữu ích cho cả nhân viên mới và cũ, và chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng một nền văn hóa tôn trọng, hợp tác và hiệu quả trong một công ty.

Ví dụ về các chủ đề được đề cập trong các chương trình đào tạo kỹ năng mềm bao gồm:

 • Giao tiếp
 • Giải quyết vấn đề
 • Làm việc theo nhóm
 • Trình bày
 • Lãnh đạo
 • Quản lý thời gian
 • Giải quyết xung đột
 • Đạo đức nghề nghiệp
 1. Đào tạo sản phẩm và dịch vụ

Đào tạo về sản phẩm và dịch vụ có thể là một phần của chương trình giới thiệu của bạn hoặc một cách để bạn làm quen lại với các dịch vụ của công ty bạn. Lãnh đạo của bạn cũng có thể sử dụng khóa đào tạo này khi họ giới thiệu các chiến dịch mới. Loại hình đào tạo này cung cấp thông tin về các khía cạnh khác nhau của sản phẩm hoặc dịch vụ, chẳng hạn như:

 • Các tùy chọn có sẵn
 • Hướng dẫn sử dụng
 • Lợi ích
 • Tính năng
 • Chăm sóc và bảo trì
 • Giá cả
 • Bảo đảm
 1. Đào tạo chất lượng

Đào tạo chất lượng thường có trong các công ty tập trung vào sản xuất. Phương pháp này đào tạo người học để đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nhất định, có thể được áp đặt bởi công ty, ngành công nghiệp hoặc bên thứ ba. Trong một số trường hợp, nhân viên hoàn thành chương trình đào tạo chất lượng sẽ nhận được chứng chỉ.

Đào tạo chất lượng bao gồm các chủ đề như:

 • Tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng
 • Quy trình kiểm soát chất lượng
 • Kỹ thuật giám sát sản phẩm
 • Ngăn ngừa và loại bỏ các sản phẩm kém chất lượng
 • Đánh giá và cải tiến hệ thống sản xuất
 1. Đào tạo an toàn lao động

Đào tạo an toàn lao động bảo vệ bạn khỏi các chấn thương liên quan đến công việc và điều này đặc biệt quan trọng đối với các công ty sử dụng hóa chất độc hại hoặc các vật liệu nguy hiểm khác. Loại hình đào tạo này cũng bao gồm các cuộc diễn tập cứu hỏa, kế hoạch sơ tán và các thủ tục bạo lực tại nơi làm việc.

Ví dụ về các chủ đề được thảo luận trong chương trình đào tạo an toàn lao động bao gồm:

 • Đồ bảo hộ
 • Các phương pháp tốt nhất về an toàn
 • Sơ cứu
 • An toàn dịch vụ thực phẩm
 • An toàn thi công
 1. Đào tạo nhóm

Mục đích của việc đào tạo nhóm là cho phép các thành viên trong nhóm xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với nhau và làm việc cùng nhau một cách gắn kết. Nó cho phép bạn cải thiện các quy trình ra quyết định, giải quyết vấn đề và phát triển nhóm để đạt được kết quả tốt hơn cho tổ chức của bạn.

Đào tạo nhóm thường được tổ chức sau khi tái cấu trúc công ty, sáp nhập hoặc mua lại. Trong những tình huống này, nhiều nhân viên sẽ lần đầu tiên làm việc cùng nhau, khiến việc đào tạo nhóm trở thành một quá trình thiết yếu.

Một số chủ đề mà các nhà tuyển dụng thảo luận trong đào tạo nhóm bao gồm:

 • Cải thiện giao tiếp
 • Tạo môi trường làm việc tích cực
 • Cải thiện cộng tác nhóm
 • Tăng hiệu suất của nhóm
 • Thiết lập mối quan hệ tốt với đồng đội
 • Xác định và tận dụng thế mạnh của các thành viên trong nhóm
 • Giữ động lực cho team

Bất kể bạn trải qua loại hình đào tạo tại nơi làm việc nào, điều quan trọng là phải xem chương trình như một cơ hội để phát triển trong công ty. Cố gắng hết sức để ghi chú, đặt câu hỏi và đóng góp khi cần thiết. Với tư duy cởi mở và ham học hỏi, bạn có thể phát triển các kỹ năng chính mới trong chương trình đào tạo tại nơi làm việc của mình.

 

*Bài viết có sử dụng nguồn tham khảo từ Internet

 

Đào tạo nhập vai trong 5 bước

Đào tạo nhập vai là một kỹ thuật học tập trong đó người tham gia diễn ra các tình huống dưới sự hướng dẫn của người giảng viên. Loại hình đào tạo này có thể tạo ra một môi trường an toàn để học viên xây dựng sự tự tin vào khả năng của họ để thành công trong công việc. Học cách tiến hành đào tạo nhập vai có thể giúp bạn chuẩn bị cho học viên của mình trước những tình huống công việc khó khăn hoặc xa lạ. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về đào tạo nhập vai, lợi ích của nó và cách tiến hành nó.

Đào tạo nhập vai là gì?

Đào tạo nhập vai là một chiến lược học tập tích cực đòi hỏi người tham gia phải thực hiện các tình huống thực tế dưới sự giám sát của giảng viên hoặc người hỗ trợ. Ví dụ: người tham gia có thể mô phỏng sự tương tác giữa nhân viên và khách hàng. Sau đó, cố vấn viên có thể cung cấp phản hồi về màn trình diễn của những người tham gia.

Tại sao đào tạo nhập vai lại đem lại lợi ích?

Đào tạo nhập vai là một hoạt động mang tính xã hội. Những người tham gia tương tác trong các tình huống được đưa ra, điều này có thể khuyến khích họ làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp. Các cá nhân cũng có thể phân tích màn trình diễn của riêng họ và cung cấp các mẹo hoặc phản hồi cho những người tham gia khác. Dưới đây là một số lợi ích khác của việc đào tạo nhập vai:

 1. Chuẩn bị cho người tham gia cho các tình huống thực tế. Hoạt động này cho phép học viên ở trong các tình huống mà họ có thể gặp trong thực tế công việc và nhận phản hồi về hiệu suất của họ.
 2. Chỉ ra các cấp độ kỹ năng hiện tại. Người điều phối cho phiên thực hành có thể phân tích mức độ kỹ năng hiện tại của từng học viên và làm nổi bật điểm mạnh và điểm yếu của họ để giúp họ cải thiện kỹ năng của mình.
 3. Giúp tạo ra sự đồng cảm. Học viên có thể đóng vai trò khách hàng trong quá trình đào tạo nhập vai, điều này có thể cho phép họ hiểu quan điểm của khách hàng và phát triển sự đồng cảm.

Cách tiến hành đào tạo nhập vai

Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện để tiến hành đào tạo nhập vai:

 1. Xác định vấn đề

Trước phiên nhập vai, hãy tập hợp những người tham gia và giới thiệu một vấn đề giả định mà họ có thể gặp phải trong quá trình làm việc. Đảm bảo người tham gia hiểu rõ vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết và những gì bạn muốn hoàn thành trong quá trình hoạt động. Bạn cũng có thể tham gia vào một cuộc thảo luận để giúp những người tham gia suy nghĩ về vấn đề này và xem xét những gì họ có thể làm trong tình huống này.

 1. Mô tả một kịch bản cụ thể

Chọn một kịch bản để những người tham gia của bạn hành động. Mô tả nó một cách kỹ lưỡng, cung cấp các chi tiết cụ thể để làm cho phiên nhập vai trở nên thực tế nhất có thể. Cân nhắc sử dụng các tình huống mà người tham gia có thể gặp phải trong thực tế của họ, chẳng hạn như cộng tác trong nhóm với các nhân viên khác hoặc tiếp thị sản phẩm mới.

Dưới đây là một số tình huống ví dụ khác mà bạn có thể sử dụng trong quá trình đào tạo nhập vai:

Kịch bản đàm phán nội bộ

Bạn đã làm việc như một thành viên nhóm cho một công ty trong sáu tháng và bạn thích công việc của mình. Tuy nhiên, bạn cảm thấy người quản lý của mình không cung cấp cho bạn những cơ hội giống như những nhân viên có những người quản lý khác nhau, chẳng hạn như các dự án thường xuyên, đánh giá hiệu suất và trách nhiệm bổ sung. Bạn có một cuộc họp sắp tới với người quản lý của mình và muốn giải quyết vấn đề này.

Kịch bản dịch vụ khách hàng

Bạn là một nhân viên làm việc trong bộ phận quan hệ khách hàng của một công ty bán lẻ lớn. Khách hàng chia sẻ rằng họ đã gặp sự cố với sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn. Mục tiêu của bạn là giải quyết vấn đề để duy trì danh tiếng của công ty và giúp đỡ khách hàng để họ sẽ quay lại trong tương lai.

Kịch bản về y tế

Bạn là bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc xã hội. Sau khi chạy một số xét nghiệm trên bệnh nhân của bạn, bạn phát hiện ra họ bị bệnh. Bạn phải thông báo cho họ về điều đó và cung cấp hỗ trợ thêm. Mục tiêu của bạn là quản lý bệnh nhân và giúp họ hiểu các lựa chọn điều trị của họ.

Kịch bản bán hàng

Một khách hàng bước vào cửa hàng của bạn và dành vài phút để duyệt điện thoại thông minh. Họ ngưỡng mộ mẫu điện thoại thông minh mới nhất nhưng không mua. Mục tiêu của bạn là tiếp cận khách hàng một cách lịch sự, tìm hiểu lý do tại sao họ do dự khi mua điện thoại thông minh và cố gắng thuyết phục họ mua một chiếc.

 1. Chỉ định vai trò

Khi bạn đã thiết lập một kịch bản, hãy chỉ định vai trò cho những người tham gia cho các nhân vật hư cấu khác nhau liên quan đến cảnh đó. Một số nhân vật có thể là nhân viên sẽ xử lý tình huống, chẳng hạn như nhân viên bán hàng. Những người tham gia khác có thể đại diện cho các nhân vật hỗ trợ, chẳng hạn như khách hàng. Một số người tham gia cũng có thể xem buổi biểu diễn và đưa ra phản hồi.

 1. Yêu cầu người tham gia diễn xuất kịch bản

Yêu cầu một số người tham gia hành động theo kịch bản và tạo ra các chiến lược khác nhau để giải quyết tình huống. Ví dụ: nếu mục tiêu của hoạt động nhập vai của bạn là để nhân viên thực hành đưa ra quảng cáo chiêu hàng, những người tham gia có thể phát triển các cách khác nhau để giới thiệu sản phẩm cho khách hàng tiềm năng.

Với tư cách là người hỗ trợ, bạn có thể đề xuất nhiều chiến lược khác nhau để xử lý các tình huống hoặc nhờ những người tham gia tự phát triển các giải pháp sáng tạo và kế hoạch có thể hành động. Bạn cũng có thể có những người tham gia trong khán giả đề xuất những gì những người diễn xuất trong cảnh nên nói hoặc làm để giải quyết tình huống.

 1. Cung cấp phản hồi

Điều quan trọng là tất cả những người tham gia phải thảo luận về hoạt động nhập vai sau khi nó kết thúc. Bạn có thể hỏi từng người đóng vai trò về lý do tại sao họ hoàn thành một hành động cụ thể hoặc đưa ra một tuyên bố nhất định trong tình huống. Cuộc thảo luận kết quả có thể giúp người tham gia hiểu sâu hơn về các động lực xã hội liên quan đến tình hình công việc và cách họ có thể giải quyết nó trong cuộc sống thực.

Mẹo để tiến hành đào tạo nhập vai

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn tiến hành đào tạo nhập vai thành công:

1. Tạo không gian an toàn

Điều quan trọng là phải xác định rằng hoạt động nhập vai đòi hỏi một môi trường tôn trọng và tích cực có thể giúp người tham gia cải thiện sự tự tin của họ. Những người tham gia có thể tham gia tốt hơn vào khóa đào tạo nhập vai nếu họ cảm thấy được hỗ trợ. Nói với những người tham gia của bạn rằng họ có thể mắc sai lầm và thử các phương pháp khác nhau có thể đảm bảo với họ rằng bạn quan tâm đến sự phát triển của họ và muốn họ thành công.

2. Bắt đầu với việc minh hoạ

Bạn cũng có thể bắt đầu phiên nhập vai của mình bằng một minh hoạ. Yêu cầu hai học viên có kinh nghiệm diễn xuất tình huống cho những người tham gia khác, giúp họ có nhiều thời gian để chuẩn bị. Có ví dụ này có thể giúp những học viên ít kinh nghiệm hơn thấy cách họ có thể phản ứng và phản ứng với các tình huống khác nhau.

3. Làm cho việc đào tạo nhập vai trở thành một sự tiến bộ liên tục

Tiến hành đào tạo nhập vai thường xuyên để người tham gia có thể tiếp tục cải thiện kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề của họ. Sau mỗi phiên, hãy cân nhắc để người tham gia suy ngẫm về phần thể hiện của họ và viết ra những điểm mạnh và điểm yếu hiện tại của họ liên quan đến kịch bản. Câu trả lời của họ có thể giúp bạn xem lại phần thể hiện của họ và theo dõi tiến trình của họ theo thời gian.

 

*Bài viết có tham khảo nguồn Internet

 

Học qua vận động: Đặc điểm và chiến lược học tập

Phong cách học tập xác định cách một cá nhân hiểu thông tin, diễn giải các hướng dẫn và duy trì năng suất tại nơi làm việc. Học qua vận động là một loại phong cách học tập phổ biến, nơi các cá nhân thích các phương pháp đào tạo tương tác để hiểu vai trò và trách nhiệm của họ một cách hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng tôi khám phá học tập qua vận động là gì, đặc điểm của người học qua vận động, một số lợi ích của loại hình học này và 12 ví dụ về chiến lược học tập qua vận động đáng để thử tại nơi làm việc.

Học qua vận động là gì?

Học qua vận động là một phong cách học tập xử lý thông tin thông qua việc sờ chạm và chuyển động. Đào tạo tại chỗ, xây dựng mô phỏng và thực hiện thí nghiệm là tất cả các hình thức học tập qu vận động. Nó cũng được gọi là học bằng xúc giác hoặc học tập thể chất.

Đặc điểm của người học qua vận động

Người học qua vận động lưu giữ thông tin hiệu quả hơn khi họ có thể chuyển động cơ thể và tương tác với môi trường của họ. Họ thích trở thành những người tham gia tích cực hơn là những người quan sát thụ động. Thông thường, họ giải quyết các vấn đề thông qua thử và sai hơn là chấp nhận thông tin được trình bày cho họ. Họ thường coi trọng thông tin thực tế hơn các khái niệm lý thuyết.

Những người học qua vận động thường:

 • Có sự phối hợp tay và mắt tuyệt vời
 • Có bộ nhớ vận động tuyệt vời
 • Thích tể thao và các hoạt động thể chất
 • Có mức năng lượng cao
 • Làm tốt các môn học sáng tạo, chẳng hạn như nghệ thuật hoặc kịch nghệ
 • Có xu hướng thể hiện cử chỉ trong khi nói
 • Cần có những khoảng nghỉ trong quá trình học thường xuyên để giữ sự tập trung
 • Thích thử nghiệm và thử mọi thứ vì lợi ích của kiến thức
 • Phản ứng nhanh với mọi thứ xung quanh
 • Xuất sắc với các nhiệm vụ chiến thuật, chẳng hạn như xây dựng mô hình
 • Tận hưởng việc tách mọi thứ ra để xem chúng hoạt động như thế nào
 • Nhớ lại các bước cần thiết cho một cái gì đó họ đã hoàn thành trước đây
 • Tận hưởng những cuộc trốn thoát như trong tiểu thuyết phiêu lưu hoặc phim

Lợi ích của việc học qua vận động

Trong khi một số người có thể chủ yếu là người học qua vận động, hầu hết mọi người đều có phong cách học tập trung học hoặc đại học. Các kiểu người học khác, chẳng hạn như người học qua hình ảnh — những cá nhân học tốt nhất bằng cách nhìn thấy mọi thứ — cũng có thể được hưởng lợi từ các hoạt động học tập động học. Có một số lợi ích khi học với phong cách động học, bao gồm:

1. Tăng khả năng lưu giữ thông tin

Chuyển động và tương tác vật lý có thể giúp mọi người ghi nhớ thông tin tốt hơn. Những người học qua vận động ngay lập tức cảm thấy bằng chứng về những gì họ đang học khi họ áp dụng các kỹ thuật.

2. Cải thiện cơ bắp trí nhớ

Cách tốt nhất để tài giỏi là bắt bộ não rèn luyện hằng ngàyCải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của bạn không chỉ để cải thiện hiệu suất của bạn trong công việc bằng cách tăng năng suất mà còn có thể ảnh hưởng đến kỹ năng ra quyết định và tổ chức của bạn. Học tập qua vận động thường bao gồm sự lặp lại vật lý của các nhiệm vụ, giúp xây dựng cơ bắp của trí nhớ và tăng cường hơn nữa việc lưu giữ thông tin.

3. Tham gia gắn kết nhiều hơn

Hoạt động có thể làm tăng năng lượng, có thể giúp người tham gia tập trung vào việc đào tạo.  Mọi người cũng tương tác nhiều hơn với các hướng dẫn bằng văn bản hoặc bằng lời nói và thông tin thụ động khi chúng được củng cố bằng thử nghiệm và ứng dụng tích cực.

4. Cải thiện quyền tự chủ và sự tự tin

Học qua vận động thường tự nhịp của chính học viên, cho phép người học khám phá và thực hành các quy trình mới miễn là họ cần đạt được sự hiểu biết đầy đủ. Quá trình này có thể thúc đẩy sự phát triển và tự tin của cá nhân bằng cách khuyến khích người học nhìn vào sự tiến bộ của chính họ theo thời gian thay vì so sánh nó với bất kỳ ai khác.

5. Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Project Problem-Solving Skills Training - The CARE Lab

Học qua vận động giúp cải thiện tư duy phản biện và kỹ năng phân tích thông qua thử nghiệm thử và sai. Không giống như phương pháp học qua nghe và nhìn, chỉ đơn giản là trình bày thông tin để được tiếp thu, phương pháp học tập qua vận động khuyến khích mọi người tự khám phá thông tin. Điều này giúp người học tăng khả năng giải quyết vấn đề.

6. Đánh giá rủi ro tinh tế

Kiểu học này thường khuyến khích chấp nhận rủi ro một cách logic khi mọi người khám phá các khái niệm và thực hành sử dụng các công cụ mới. Chấp nhận rủi ro có thể thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng trong các cá nhân cũng như tổ chức.

7. Tăng cường mối quan hệ làm việc

Học qua vận động cũng có thể thúc đẩy tinh thần đồng đội. Khuyến khích mọi người làm việc cùng nhau để hoàn thành mục tiêu của họ, chẳng hạn như trong nhập vai theo nhóm, từ đó niềm tin của họ vào nhau phát triển.

Chiến lược học tập qua vận động tại nơi làm việc

Nếu bạn là một người học qua vận động hoặc muốn thử phong cách học tập này để cải thiện hiệu suất tại nơi làm việc của mình, hãy thử các chiến lược học tập sau:

1. Yêu cầu đồ nội thất văn phòng

Cân nhắc sử dụng bàn máy chạy bộ hoặc ngồi trên một quả bóng tập thể dục tại bàn làm việc tiêu chuẩn để tăng cường hoạt động thể chất của bạn trong khi làm việc, điều này có thể cải thiện trí nhớ và sự tập trung của bạn. Bạn cũng có thể thử một chiếc bàn đứng, có thể được nâng lên hoặc hạ xuống để phù hợp với bất kỳ chiều cao nào để cho phép bạn điều chỉnh tư thế của mình.

2. Đặt hẹn giờ làm việc

Alarm Clock Vector Art, Icons, and Graphics for Free DownloadNhững người học qua vận động thường làm việc tốt nhất trong thời gian ngắn, vì vậy hãy cân nhắc sử dụng đồng hồ hẹn giờ hoặc để giới hạn khoảng thời gian làm việc của bạn. Hãy nghỉ sau mỗi 30 phút để chia nhỏ công việc và do đó giúp tăng năng suất.

3. Đi bộ trong khi làm việc

Đi bộ quanh văn phòng trong khi gọi điện thoại, đọc tài liệu hoặc tiến hành các hoạt động khác mà không yêu cầu bạn phải ngồi vào bàn làm việc. Hoạt động thể chất bổ sung này có thể giúp cải thiện năng suất và sự tập trung của bạn bằng cách làm cho máu của bạn di chuyển mà không cần phải ngừng làm những gì bạn đang làm.

4. Ghi chú

Mặc dù bạn có thể phải ngồi để tham gia các cuộc họp, viết ghi chú có thể giúp bạn duy trì sự gắn kết về tinh thần. Bằng cách di chuyển bàn tay của bạn và viết suy nghĩ của bạn xuống, bạn đang sử dụng hoạt động thể chất để xử lý tốt hơn các thông tin được trình bày. Ghi chú cũng có thể cung cấp một tài liệu tham khảo cho những gì đã được thảo luận nếu bạn cần nhớ lại thông tin.

5. Sử dụng hình dung và trực quan hoá

Best Video Animation Service in USA | Animation Production CompanyBiến thông tin bạn nhận được thành đồ thị, sơ đồ và thẻ ghi nhớ. Khi đang lập kế hoạch hoặc cố gắng giải quyết vấn đề, hãy cân nhắc sử dụng bảng trắng hoặc một công cụ trình bày khác để tạo các trực quan độc đáo khác nhằm sắp xếp thông tin theo cách chủ động.

6. Làm việc với các phong cách học tập khác nhau

Khi xây dựng một nhóm, hãy cố gắng cộng tác với những người có phong cách học tập khác nhau. Sự đa dạng của các cách tiếp cận có thể bổ sung cho nhau và dẫn đến cải thiện tư duy phản biện, các giải pháp sáng tạo hơn và các mối quan hệ nghề nghiệp mạnh mẽ hơn.

7. Theo đuổi các cơ hội đào tạo

Tình nguyện viên cho các phần minh hoạ, mô phỏng và các công việc tích cực khác. Tận dụng cơ hội để ra khỏi văn phòng; công việc thực địa, các cuộc họp ngoài công trường và thậm chí nghỉ giải lao ngoài trời giúp bạn duy trì sự tham gia. Cân nhắc đăng ký các hội thảo xây dựng kỹ năng cung cấp trải nghiệm thực tế để áp dụng các khái niệm thực tế.

8. Đưa vào mô phỏng thực hành

Mô phỏng thực hành cho phép người học qua vận động thực hành các khái niệm mới và có được các công cụ để tự dạy mình cách tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ. Ví dụ: trong một khóa đào tạo cho một chương trình phần mềm mới, người giám sát có thể yêu cầu người tham gia thực hiện các nhiệm vụ cụ thể hàng ngày bằng cách sử dụng chương trình mới thay vì xem video trình bày trên phần mềm. Tương tự, trong một khóa đào tạo về an toàn, những người học động học thích tham gia trình diễn các biện pháp an toàn để vận hành máy móc tại nơi làm việc hơn là thảo luận về chúng.

9. Tạo hoạt ảnh

Công nghệ giúp các nhà đào tạo tạo ra các phiên bản đầy sức sống của gần như bất kỳ quá trình, nhiệm vụ hoặc khái niệm nào mà người học qua vận động sử dụng. Hoạt ảnh là một lựa chọn tuyệt vời khi việc mô phỏng thực hành không khả thi. Ví dụ: hoạt ảnh tương tác của một thiết bị máy mới sẽ cho phép người tham gia nhấp vào các thành phần khác nhau của thiết bị để xem chúng vận hành ra sao. Học viên thậm chí có thể hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ hầu như để chứng minh một quy trình đầy đủ một cách kỹ lưỡng.

10. Thực hiện các bài tập nhập vai

Module #5: Roleplay - trò chơi nhập vai trong phỏng vấn cabin crew các hãng 5 saoNhập vai các tình huống phổ biến tại nơi làm việc có thể giúp những người học động học thực hành các nhiệm vụ và tương tác mà họ có thể gặp phải trong khi thực hiện công việc của mình. Ví dụ: đại diện dịch vụ khách hàng mới có thể nhập vai các cuộc trò chuyện để thực hành cách họ sẽ giúp một khách hàng không hài lòng với việc mua hàng. Các học viên khác có thể quan sát kịch bản, sau đó thảo luận về những gì đã thành công và những gì có thể được cải thiện. Các nhóm có thể chia thành từng cặp để thực hành các phương pháp xử lý khách hàng của riêng họ.

11. Sử dụng các tài liệu tương tác

Các câu hỏi trắc nghiệm và nhiệm vụ kéo và thả có thể làm cho bản trình bày và tài liệu có tính tương tác hơn. Học viên có thể xem một bài thuyết trình slide và đọc qua các đoạn thông tin và sau đó được kiểm tra về khả năng lưu giữ của họ. Thao tác với các tài liệu như thế này có thể cải thiện trí nhớ tác vụ và khả năng hiểu.

12. Thực hiện các bài học micro-learning

Micro-learning cô đọng việc đào tạo thành các bài học ngắn, tương tác. Các bài học micro-learning thường kéo dài từ ba đến năm phút, vì vậy chúng khuyến khích giảng viên chỉ cung cấp nội dung cần thiết và có ý nghĩa nhất. Các lớp micro-learning thường được cung cấp trực tuyến và có thể thu hút những người học động học làm việc tốt với công nghệ.

*Bài viết có tham khảo nguồn Internet

9 phương pháp giảng dạy để thúc đẩy thành công trong lớp học

Với phương pháp giảng dạy phù hợp, các nhà giáo dục có thể tạo ra trải nghiệm lớp học thú vị và hiệu quả cho học viên, nơi họ có thể học các kỹ năng học tập và xã hội quan trọng để tồn tại suốt đời. Có nhiều khuôn khổ mà một giảng viên có thể sử dụng để hỗ trợ học viên với các sở thích, khả năng và phong cách học tập khác nhau. Nếu bạn là một giảng viên hoặc chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, bạn có thể được hưởng lợi từ việc tìm hiểu về các chiến lược hướng dẫn mới trong lĩnh vực này để tối đa hóa cơ hội thành công của học viên trong lớp học của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi xác định phương pháp giảng dạy là gì, khám phá 9 loại phương pháp giảng dạy, xem lại lợi ích của các phương pháp này và một số mẹo để thành công.

Những điểm chính:

 • Phương pháp giảng dạy là những kỹ thuật mà các nhà giáo dục có thể sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giảng dạy và giúp học viên cảm thấy gắn bó và quan tâm đến tài liệu.
 • Các loại phương pháp giảng dạy bao gồm hướng dẫn khác biệt, hướng dẫn dựa trên bài giảng, học tập dựa trên công nghệ, học nhóm, học cá nhân, học tập dựa trên yêu cầu, học dựa trên vận động, học dựa trên trò chơi và học tập khám phá.
 • Cải thiện phương pháp giảng dạy của bạn bằng cách thử các phương pháp khác nhau khi sử dụng cùng một bài học, gặp gỡ các giảng viên khác để có được quan điểm của họ và duy trì tính linh hoạt

Phương pháp giảng dạy là gì?

Phương pháp giảng dạy là những cách thức để hướng dẫn học viên trong một lớp học, giúp họ hiểu và ghi nhớ những gì họ đã học được. Một số chiến lược giảng dạy tốt nhất cho phép các nhà giáo dục truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và ngắn gọn đồng thời đảm bảo học viên lưu giữ thông tin đó trong thời gian dài. Nếu học viên có thể hiểu sự thật ở mức độ sâu sắc và thực hành các kỹ năng đúng cách trong lớp học, họ có thể áp dụng sự thông tuệ đó và những khả năng đó vào cuộc sống cá nhân và sự nghiệp tương lai của họ.

Phương pháp giảng dạy là cơ hội để làm cho việc học trở nên hấp dẫn, truyền cảm hứng và thú vị cho học viên. Chúng hỗ trợ giảng viên hoàn thành trách nhiệm hướng dẫn sự phát triển xã hội và của từng cá nhân. Bằng cách sử dụng các chiến lược phù hợp, giảng viên có thể đem các giá trị của sự tôn trọng, đồng cảm và nhạy cảm về văn hóa vào lớp học của họ. Họ cũng sử dụng các phương pháp giảng dạy để chuẩn bị cho học viên việc kiểm tra tiêu chuẩn hoá. Triết lý và nguyên tắc lớp học của bạn có thể thay đổi dựa trên sở thích của bạn với tư cách là một giảng viên, sứ mệnh của trường, các lĩnh vực chủ đề của bạn và các yếu tố khác. Việc ứng dụng các phương pháp một cách linh hoạt khi chúng được xây dựng trên cá tính riêng của bạn sẽ giúp bạn trở thành một giảng viên đầy phong cách. 

Các loại phương pháp giảng dạy

Có nhiều cách thức mà một giảng viên có thể sử dụng trong một lớp học. Nhiều cách có mục đích giống nhau và các nhà giáo dục có thể sử dụng kết hợp các phương pháp giảng dạy để phù hợp nhất với nhu cầu của học viên. Dưới đây là chín cách tiếp cận điển hình để xem xét:

1. Hướng dẫn khác biệt

Hướng dẫn khác biệt là ý tưởng tạo ra các kế hoạch giáo dục phù hợp cho học viên dựa trên các nhu cầu khác nhau. Điều này có thể liên quan đến cách học viên tiếp cận nội dung, các hoạt động họ làm, các kỹ thuật đánh giá mà giảng viên sử dụng hoặc thậm chí là thiết lập mang tính vật lý của một lớp học. Vì tất cả mọi người đều có những khả năng và tài năng khác nhau, nên việc giảng viên điều chỉnh phong cách giảng dạy của họ cho phù hợp với những học viên riêng biệt sẽ luôn đem lại giá trị.

Dưới đây là một số cách mà một nhà giáo dục có thể tạo ra sự khác biệt trong hướng dẫn:

 • Cung cấp sách hoặc các tài liệu khác nhau cho các cấp độ đọc khác nhau.
 • Tổ chức các nhóm nhỏ để cung cấp lời khuyên phù hợp cho học viên.
 • Cung cấp trợ giúp trực tiếp sau giờ học cho những học viên gặp khó khăn.
 • Đo lường tiến độ theo những cách khác nhau, thông qua các dự án, danh mục đầu tư và sự tham gia.

2. Học tập dựa trên bài giảng

Một cách truyền thống để cấu trúc việc học trên lớp là định dạng bài giảng, trong đó giảng viên giải thích thông tin trong khi học viên quan sát. Các giảng viên hướng dẫn một bài học bằng cách nói, cho thấy hình ảnh trực quan và mô hình hóa các ví dụ. Trong khi giảng viên đang thuyết trình, các học viên có thể lắng nghe, xem, ghi chép và sao chép các bài thuyết trình của giảng viên. Mặc dù đây là một cách tiếp cận thông thường và hữu ích, nhưng các giảng viên có thể thay đổi cho các môi trường học tập khác nhau.

Dưới đây là một số cách mà giảng viên làm để đảm bảo sự thành công của việc học tập dựa trên bài giảng:

 • Giữ bài học ngắn gọn: Học viên, đặc biệt là những người trẻ tuổi chỉ có thể tập trung trong thời gian ngắn. Vì thế hãy giữ cho các bài giảng trong lớp ngắn gọn và súc tích để duy trì sự chú ý và gắn bó của học viên.
 • Dành thời gian cho các câu hỏi: Mặc dù học tập dựa trên bài giảng là một cách tiếp cận lấy giảng viên làm trung tâm, các nhà giáo dục vẫn có thể thu hút ý kiến đóng góp của học viên bằng cách dành thời gian cho các câu hỏi trước, trong và sau khi trình bày. Mặc dù điều này có thể làm cho quá trình giảng bài dài hơn, nhưng nó cũng có thể cho phép học viên tương tác với tài liệu, hiểu và ghi nhớ dễ dàng hơn.
 • Tạo video hướng dẫn: Nhiều giảng viên sử dụng phương pháp tiếp cận lớp học đảo ngược, nơi họ khuyến khích học viên xem các bài giảng hoặc video hướng dẫn ở nhà và hoàn thành các bài tập trong lớp. Đây có thể là một cơ hội tuyệt vời để cho phép học viên làm việc theo tốc độ của riêng họ, vì họ có thể xem lại video bằng cách tua lại và phát lại chúng.
 • Sử dụng tín hiệu trực quan: Cho dù trong hay ngoài môi trường học thuật, sử dụng các tín hiệu trực quan trong các bài thuyết trình như biểu tượng, hình ảnh và video có thể là một cách tuyệt vời để khiến khán giả của bạn quan tâm đến nội dung. Hãy đảm bảo sử dụng màu sắc có độ tương phản cao, hình dạng và đường nét đậm để học viên trong lớp học có thể xem và hiểu thông điệp của bạn.
 • Khuyến khích ghi chú bằng tay: Đối với những học viên có khả năng, viết tay ghi chú trên giấy có thể là một cách tuyệt vời để duy trì sự tập trung trong các bài giảng. Nó cũng có thể giúp mọi người nhớ lại thông tin tốt và củng cố kỹ năng viết và chính tả của họ.

3. Học tập dựa trên công nghệ

Giảng viên có thể sử dụng công nghệ trong lớp học để làm cho quá trình giảng dạy và hỗ trợ việc học của học viên hiệu quả hơn. Học viên có thể sử dụng các thiết bị như máy tính và máy tính bảng để đọc tài liệu hoặc tiến hành nghiên cứu. Ngoài ra, điện toán đám mây giúp học viên có thể truy cập tài liệu hoặc các tài nguyên khác khi ở trường hoặc ở nhà. Lớp học ảo sử dụng phần mềm hội nghị truyền hình có thể là một cách tuyệt vời để cung cấp các chương trình đào tạo từ xa.

4. Học nhóm

Phân chia học viên thành các nhóm là một cách tuyệt vời để dạy họ các kỹ năng hợp tác. Khi ở trong nhóm của mình, họ có thể thảo luận về các chủ đề và tìm hiểu về quan điểm của những người khác. Điều quan trọng là phải khuyến khích cả kỹ năng tham gia lớp học và kỹ năng lắng nghe để học viên có thể đạt được những khả năng này cho tương lai. Giảng viên có thể chỉ định các bài thuyết trình theo nhóm để học viên có thể truyền đạt thông tin cho những người còn lại trong lớp, hỏi và trả lời các câu hỏi và tương tác với nhau

5. Học tập cá nhân

Mặc dù các dự án nhóm có thể là cơ hội thú vị cho học viên, nhưng điều quan trọng là phải thúc đẩy việc học tập cá nhân để họ có thể tự làm việc. Chỉ định các mục nhật ký có thể là một cách tuyệt vời để cung cấp cho học viên thời gian để suy nghĩ về các chủ đề và phát triển suy nghĩ và phân tích. Điều này đặc biệt hữu ích trước khi tổ chức một cuộc thảo luận trong lớp để các học viên có thể có những ý kiến cho điều cần nói. Giảng viên có thể đọc các bài tập viết để thưởng điểm cho những học viên không thể tham gia bằng giọng nói trong lớp.

6. Học tập dựa trên yêu cầu

Học tập dựa trên yêu cầu thúc đẩy ý tưởng học tập bằng cách khám phá, nơi học viên có thể hoàn thành các dự án, đặt câu hỏi và tự tìm câu trả lời. Trong khi giảng viên đóng vai trò là nguồn lực trong những thời điểm này, mục tiêu là để học viên tự giải quyết vấn đề và khám phá thông tin. Khi tìm hiểu về các khái niệm, họ có thể giải thích và trình bày các khái niệm bằng lời nói của riêng họ để tiếp tục đưa chúng vào trong trí nhớ của họ. Sau đó, học viên có thể tiến lên các cấp độ cao hơn theo tốc độ của riêng mình. Đây là cách để học viên thực hiện vai trò tích cực trong quá trình học tập

7. Học qua vận động

Học qua vận động là khái niệm học thông qua chuyển động. Giảng viên có thể di chuyển xung quanh lớp học và sử dụng cử chỉ tay trong khi họ nói để thu hút học viên một cách trực quan. Họ cũng có thể khuyến khích học viên thực hiện các hoạt động thể chất, nơi họ có thể di chuyển xung quanh và sử dụng sự sáng tạo của mình. Dưới đây là một số ý tưởng:

 • Vẽ: Nhiều học viên thích vẽ, và các giảng viên có thể đưa hoạt động này vào trong lớp học để làm cho việc học trở nên thú vị. Học viên có thể có tùy chọn để phát triển ý tưởng và sử dụng các màu sắc và công cụ khác nhau để biến ý tưởng của mình thành hiện thực.
 • Đóng vai: Các hoạt động đóng vai tình huống giúp học viên trải nghiệm những tình huống thực tế có thể xảy ra để từ đó có các phương án giải quyết tình huống tốt nhất.

8. Học tập dựa trên trò chơi

Nếu bạn muốn cập nhật các kỹ thuật trong lớp học của mình và giúp học viên hào hứng hơn với việc học, hãy cân nhắc phát triển và thực hiện các trò chơi hoặc thử thách giáo dục, cho dù trực tiếp hay trực tuyến. Những điều này có thể truyền cảm hứng cho người học, đặc biệt là những người học theo vận động, tham gia đầy đủ hơn vào quá trình học tập và giữ cho chúng có động lực và tập trung vào các bài học. Nó cũng có thể cho phép họ có cơ hội giải quyết vấn đề và đạt được mục tiêu.

9. Học tập khám phá

Học tập khám phá là quá trình học hỏi thông qua việc tham gia vào các trải nghiệm thực tế. Đây có thể là các dự án, nghiên cứu điển hình hoặc thí nghiệm trong phòng thí nghiệm trong lớp học hoặc các chuyến đi thực tế đến những nơi xung quanh trường học và cộng đồng của bạn.. Cách tiếp cận này khuyến khích học viên áp dụng kiến thức và kỹ năng trên lớp vào thế giới thực. Nó có thể giúp học viên hiểu được mục đích của những nỗ lực của mình và trở lại với bài tập ở trường với sự nhiệt tình.

Lợi ích của việc sử dụng phương pháp giảng dạy

Sử dụng phương pháp giảng dạy có thể làm cho việc giảng dạy của các nhà giáo dục dễ dàng và hiệu quả hơn. Dưới đây là một số lợi ích của quá trình này:

 • Dạy học viên hiệu quả hơn: Bạn có thể sử dụng các phương pháp giảng dạy hiệu quả mà các nhà giáo dục đã sử dụng trong suốt lịch sử để giúp mọi người học hỏi. Chú ý đến cách bạn dạy học viên, ngoài nội dung bạn truyền đạt cho họ, thì một phần quan trọng  là đảm bảo họ thành thạo các kỹ năng và khả năng.
 • Lập kế hoạch cho nội dung đào tạo của bạn: Trong bất kỳ lĩnh vực nghề nghiệp nào, việc tiến hành lập kế hoạch và chuẩn bị phù hợp có thể đảm bảo công việc của bạn hiệu quả và không có lỗi. Lập kế hoạch phương pháp giảng dạy của bạn cho ngày, tuần, tháng, quý hoặc năm có thể hỗ trợ các bài học hoạt động tốt và các hoạt động trong lớp học.
 • Tìm những cách tốt nhất để kết nối với học viên của bạn: Thử nghiệm với các phương pháp giảng dạy khác nhau cho phép bạn đánh giá những gì học viên của bạn cần và quản lý tốt lớp học của bạn. Bạn có thể khám phá các phong cách giảng dạy dẫn đến hiệu suất đánh giá tốt hơn và báo cáo tiến độ tốt hơn.

Lời khuyên cho việc sử dụng các phương pháp giảng dạy:

Với kế hoạch phù hợp và sự nhạy cảm của mình, nhiều giảng viên có thể xuất sắc trong việc sử dụng các chiến lược giảng dạy khác nhau trong lớp học. Dưới đây là một số lời khuyên để sử dụng các phương pháp giảng dạy thành công:

 • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia giỏi hơn: Tiến hành nghiên cứu và tham khảo ý kiến của các chuyên gia giảng dạy giàu kinh nghiệm để tìm cảm hứng cho cách bạn có thể vận hành lớp học của mình một cách hiệu quả. Bạn cũng có thể kiểm tra với nhiều người để xác nhận rằng các bài học của bạn là phù hợp trước khi thực hiện chúng để đảm bảo thành công của họ.
 • Nhận phản hồi từ học viên: sử dụng những phương pháp mà qua đó học viên có thể đưa ra phản hồi thường xuyên cho giảng viên về các kỹ thuật trong lớp học. Nghiên cứu kỹ phản hồi này để điều chỉnh phương pháp tiếp cận của bạn và đáp ứng nhu cầu của học viên
 • Có khả năng thích ứng: Luôn cởi mở để thử các phương pháp mới khi học viên của bạn phát triển, khi bạn có được học viên mới và khi thời thế thay đổi. Với sự tiến bộ của công nghệ và các công cụ khác mà bạn có thể sử dụng trong lớp học, có nhiều cách bạn có thể cải thiện trải nghiệm học tập của học viên.
 • Tạo một thói quen: Một thói quen hàng ngày, như một bài giảng ngắn gọn, một bài tập viết cá nhân và một hoạt động nhóm mỗi ngày, có thể giữ cho lớp học có kế hoạch và thoải mái cho học viên. Nếu học viên biết những gì mong đợi, điều này có thể làm giảm căng thẳng và khiến họ sẵn sàng hơn để tìm hiểu thông tin mới.
 • Giảng dạy cùng một chủ đề theo ba cách khác nhau: Cân nhắc việc giảng dạy các đề tài chính yếu theo nhiều cách bằng cách sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để giúp học viên ghi nhớ thông tin. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu họ đọc về một chủ đề, viết về chủ đề đó và thực hiện một hoạt động tương tác về chủ đề

 

 

*Bài viết có tham khảo nguồn Internet

CHẠM

Chạm vào thấy có

Chạm vào thấy không

Chạm vào thấy đất

Chạm vào để thấy mênh mông đất trời

Chạm vào thể nhập

Chạm vào tan ra

Chạm vào để thấy tình ta với người

Chạm vào để thấy tình người với ta

Chạm vào trong những vỡ oà

Chạm vào với những nồng nàn đắm say

Chạm vào giọt nước trong ngần

Chạm vào nhiệt huyết chạy rần trong tim

Chạm vào để thấy

Chạm vào để buông…

12/21

Mặt trái của FOMO

 

 • Kate Winick

Bạn biết cảm giác đó. Cảm giác của sự mệt mỏi, căng thẳng, ám ảnh: đó là FOMO – Nỗi sợ bỏ lỡ. Cho dù nó được châm ngòi bởi một bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội hay tương tác trực tiếp, đó là một công thức cho một nồi lẩu của sự lo lắng và bất mãn.

 

FOMO có thực sự rất tệ

Đây là vấn đề lớn với FOMO. “Bạn đang tập trung vào việc người khác đang làm, thay vì hoàn toàn hiện diện tại thời khắc của chính bạn”, Cathy Sullivan-Windt,tiến sĩ, một nhà tâm lý học được cấp phép và người sáng lập Trung tâm Tư vấn Tết nối Mới giải thích.

Vậy tại sao điều đó lại tệ như vậy? Bạn liên tục đánh lạc hướng bản thân với những thứ người khác đang làm để tạo lên nền tảng cho sự so sánh xã hội. Và vấn đề lớn nhất với điều này là bạn đang so sánh thực tế của mình với quan điểm của người khác. Điều đó làm sai lệch sự kỳ vọng của bạn về cách mọi thứ nên diễn ra và có thể khiến bạn trở nên thiếu tự tin, thiếu đi sự hài lòng và thiếu đi niềm vui của chính bạn.

Và để làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, bộ não của bạn sẽ khen thưởng bạn vì đã tham gia vào việc so sánh xã hội và khi bạn đứng đầu trong tình huống đó. Ngoài ra còn có một yếu tố gần như là nghiện, khiến bạn không thể dừng việc kiểm tra điện thoại một cách bắt buộc để xem mọi người khác đang làm gì.

Mặt trái của FOMO

 Nhưng có những lúc FOMO có thể là một điều tốt, nhưng với lượng nhỏ và các tình huống cụ thể. “Tôi đã thấy FOMO thúc đẩy mọi người bước ra khỏi vùng thoải mái của họ”, Kellie Zeigler, một trong 1.500 học viên Tâm lý học Tích cực Ứng dụng được chứng nhận trên thế giới cho biết.

Zeigler đưa ra ví dụ về việc cố gắng quyết định xem bạn có muốn tham dự một bữa tiệc sinh nhật của bạn một người bạn sau một ngày dài làm việc hay không. “Bạn biết rằng bạn sẽ có một thời gian thú vị nếu bạn đi nhưng ngay bây giờ tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến là nỗ lực để đạt được điều đó. Một chút FOMO có thể giúp thúc đẩy bạn đi. Bạn sẽ đi, sẽ có một thời gian tuyệt vời và được tái tạo năng lượng bởi những mối quan hệ bạn có ở đó.”

Lauren Cook, Ứng cử viên Tiến sĩ tâm lý học Lâm sàng tại Đại học Pepperdine đồng ý với quan điểm rằng: “FOMO có thể kéo chúng ta đến gần nhau. Khi chúng ta muốn cách ly xã hội, đó có thể là lời nhắc nhở rằng kết nối thực sự là chìa khóa cho sức khỏe của chúng ta”.

Theo một nghiên cứu của Julianne Holt-Lunstad, tiến sĩ tâm lý học và khoa học thần kinh tại Đại học Brigham Young, thiếu kết nối xã hội làm tăng rủi ro về khỏe tương đương với hút 15 điếu thuốc mỗi ngày hoặc bị rối loạn sử dụng rượu.

Một lợi thế khác của FOMO là “khi chúng ta thấy người khác sống cuộc đời cảm hứng của họ, nó có thể mang lại cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta có thể làm điều tương tự”, Cook giải thích, “Nhìn người khác vượt trội, có thể là một cách để khuyến khích chúng ta đạt được nhiều kết quả nhiều hơn.” Chúng ta có thể sử dụng nó làm nhiên liệu của động lực.

FOMO phù hợp

 Có kịch bản Golidlocks nào với FOMO không? Câu trả lời nhanh: nó tuỳ thuộc. Có loại FOMO tốt và loại FOMO xấu và đó là cách bạn nhìn nhận nó và làm cho nó thành cái này hay cái khác. Vì vậy, nếu ý tưởng tăng liều lượng trải nghiệm của người khác khiến bạn rùng mình, đừng lo lắng rằng bạn đang bỏ lỡ nỗi sợ hãi hoặc bỏ lỡ.

“Nếu FOMO giúp bạn thúc đẩy để đạt được mục tiêu của mình, thật tuyệt vời. Nếu nó làm bạn hoảng sợ và làm tê liệt bạn trong sự thiếu quyết đoán, hãy để nó đi. Bạn hãy làm rõ những gì bạn muốn và tiến về phía trước với sự tập trung vào những gì mang lại cho bạn niềm vui hơn là những gì bạn sợ rằng bạn không có, “Zeigler nói.

Và đôi khi, thật không may, FOMO không phải là một lựa chọn. Chúng ta thường sử dụng thuật ngữ tầm thường để mô tả sự lo lắng hoặc loại trừ xã hội, nhưng nó cũng liên quan đến các loại sợ hãi khác, bao gồm cả một động lực mạnh mẽ để tránh hối tiếc.

“Khi bạn nhìn vào tương lai cuộc sống của mình trong 5 hoặc 10 năm tới, bạn có thấy sợ nếu nó giống như bây giờ không?”, Zeigler nói. “Đối với một số người, đó là một điều có. Nếu FOMO của bạn là vì một cuộc sống tốt hơn, khỏe mạnh, hoặc có công việc có ý nghĩa, cảm giác đó có thể giúp thúc đẩy bạn thực hiện những thay đổi bạn muốn thấy trong cuộc sống của bạn.

 

Nguồn: https://www.psycom.net/FOMO

Dịch bởi: Coach Hà Bùi

Ai dễ bị FOMO nhất?

 

Nỗi sợ bỏ lỡ có thể tác động mạnh vào một số người này hơn nhiều so với những người khác. Đây là những gì đằng sau nỗ lực đó để biết người khác đang làm gì – và tự hỏi liệu bạn cũng có nên làm điều đó không.

 • Kate Winick

FOMO, hay nỗi sợ bỏ lỡ, lần đầu tiên trong lịch sử loài người, đang xảy ra trên quy mô lớn vì nhận thức mà phương tiện truyền thông kỹ thuật số và xã hội đã đem lại cho cuộc sống của chúng ta. Và hầu như không ai miễn nhiễm với nó.

Khi bạn đang bị bắn phá từng phút một với tất cả những thứ đang xảy ra trên thế giới mà bạn có khả năng làm, hoặc có thể bỏ lỡ, thì thật khó để được thoả mãn với sự đơn điệu của cuộc sống hàng ngày của bạn.

Xu hướng tự nhiên của con người là luôn so sánh bản thân mình với người khác và tất cả các thứ làm nền chỉ là để trải nghiệm FOMO.

FOMO đầu tiên

Những hạt giống đầu tiên của FOMO rất quan trọng đối với sự sống còn của chúng ta. Nó thúc đẩy các loài nhận biết rằng loài nào đang phát triển mạnh mẽ nhất và sao chép hành vi của loài đó, nhằm đảm bảo cho chiến lược sinh tồn tốt nhất sẽ lan rộng khắp xã hội.

Điều này đã làm phát sinh cuộc phiêu lưu và di cư. Các nhà khoa học thậm chí còn tin rằng có một cái gì đó được gọi là DNA di cư. Robert Moyzis, tiến sĩ, giáo sư hóa học sinh học tại Đại học California Irvine đã chỉ ra rằng một biến thể của gen RDR4 được gọi là 7R đã biến đổi từ 40.000 đến 50.000 năm trước trong quá trình di cư ra khỏi châu Phi sau đó lây lan nhanh chóng trong quần thể người.

Nói về FOMO cuối cùng. Những người đầu tiên đi bộ hàng ngàn dặm đến Á-Âu để xem liệu có điều gì thú vị hơn có thể xảy ra ở đó hay không.

FOMO đã phát triển như thế nào?

Cho đến ngày hôm nay: Cùng với tất cả quyền truy cập mà chúng ta có vào cuộc sống của người khác, chúng ta thường xuyên trải nghiệm một nỗi sợ hãi nhiều sắc thái và đau đớn hơn khi bỏ lỡ hoặc bị bỏ lại phía sau.

“Từ bức ảnh bữa tối của người khác đến bình luận về quan điểm chính trị của họ, chúng ta dễ dàng quên mất rằng người khác chỉ thể hiện ra những gì mà họ muốn chúng ta thấy ở họ”, Cathy Sullivan-Windt,tiến sĩ, một nhà tâm lý học được cấp phép và người sáng lập Trung tâm tư vấn kết nối mới cho biết.

“Nó thường là một cái nhìn có lựa chọn vào cuộc sống của mọi người. Tuy nhiên, quan điểm này vẫn khuyến khích sự so sánh xã hội. Những so sánh xã hội này bắt đầu phản tác dụng khi nó phân tâm một người ra khỏi ý thức và mục đích của chính họ, “Sullivan-Windt nói.

Chìa khóa để hiểu những gì thúc đẩy cảm giác FOMO và cách bạn thực sự có thể làm việc mà cảm thấy ít FOMO hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn là có ý tưởng tìm kiếm một mục đích lớn hơn.

FOMO ảnh hưởng đến mọi người khác nhau như thế nào?

“Về gốc rễ của nó, FOMO có thể là thiếu sự tự nhận thức về những gì người ta coi trọng và thiếu chủ ý trong cuộc sống của chính mình” Sullivan-Windt nói. “Người đó có thể tự chuyển trạng thái bằng việc đặt dày đặc lịch xã hội. Chiến thuật này thường là một cách để tránh đối mặt với chính mình.

“Một người dành thời gian để tự hồi chiếu bản thân thường rất có sự tỉnh thức trong cuộc sống với mục đích sống riêng của bản thân. Những người thường dễ hài lòng hơn, và ít có khả năng so sánh bản thân mình với người khác.” Dịch nghĩa: Tự hài lòng là liều thuốc chống FOMO.

Điều ngược lại cũng đúng Sulivan-Windt giải thích: “Những người thiếu giá trị bản thân và không có cảm giác an toàn nội tại thường tìm đến người khác để so sánh giá trị của chính họ.”

Những ai có FOMO?

Những điều đó không phải là điều duy nhất có thể khiến ai đó dễ bị FOMO hơn mà loại tính cách, cũng như trải nghiệm cá nhân của bạn đóng một vai trò quan trọng

“Những người dễ bị FOMO nhất thường là những người hướng ngoại. Họ phát triển mạnh về năng lượng nhóm. FOMO cũng có thể tác động đến những người thiếu tự tin và không cảm thấy an toàn trong chính con người họ”,  Lauren Cook,MFT, một bác sĩ lâm sàng và ứng cử viên tiến sĩ tâm lý học lâm sàng tại Đại học Pepperdine nói.

Bác sỹ Cook giải thích, “Khi ai đó cần sự chấp thuận của xã hội để cảm thấy yên tâm về bản thân (đó là một chu kỳ không bao giờ kết thúc và không bao giờ hoàn thành), FOMO tạo ra một cú hích mạnh”

Maryanna D. Klatt. Tiến sĩ, một giáo sư lâm sàng tại Khoa Y học Gia đình tại Đại học Y khoa bang Ohio, đồng ý và nói thêm rằng nó cũng bị ảnh hưởng bởi người đồng hành cùng bạn: “Những cá nhân không có người cố vấn để giúp cho họ nhận thấy rằng ai cũng có thể tự thắp sáng con đường của chính  mình thường dễ bị FOMO hơn.”

Khi bạn hiểu những gì đang thúc đẩy FOMO của bạn, bạn có thể từng bước loại bỏ nó theo thời gian.

“Nếu bạn phải so sánh, hãy thử so sánh bản thân mình của hiện tại với cách bạn đã từng trong quá khứ. Hoặc so sánh bản thân ngay bây giờ với cách bạn muốn trở thành trong tương lai”, Sullivan-Windt nói. “Những so sánh này có thể hữu ích hơn. Bạn có thể nhận ra những cách bạn đã phát triển và các mục tiêu bạn đã đạt được.

Để biết mẹo về cách giảm FOMO, nhấp vào đây.

Nguồn: https://www.psycom.net/fomo-types

Dịch bởi: Coach Hà Bùi

9 Bước để biến FOMO thành JOMO

 

Để bắt đầu, bạn sẽ cần phải giảm bớt sự tiếp xúc các phương tiện truyền thông xã hội nếu bạn muốn từ bỏ FOMO.

 • Kate Winick

Trong trận chiến giữa FOMO và JOMO, đã đến lúc chúng ta tuyên bố người chiến thắng. Được rồi, chúng ta hãy làm rõ cho những người bạn không biết đến một cuộc đụng độ đang diễn ra, hoặc thậm chí hai từ viết tắt này có nghĩa là gì. FOMO là nỗi sợ bỏ lỡ; JOMO là niềm vui của việc bỏ lỡ. Và cả hai đã tranh cãi trong bộ não xã hội của chúng ta cho những gì dường như là vĩnh cửu, nhưng trong lịch sử gần đây, Facebook, Instagram và Tik Tok đã đưa cuộc xung đột lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Vâng, công nghệ, chúng ta hãy cùng nhau cảm ơn bạn vì món quà của việc chỉ cần nhấn vào một nút trên điện thoại là chúng ta có một chiếc xe hơi, một bữa ăn nóng, hoặc một cuộc hẹn hò nóng bỏng (hey, chúng ta không phán xét) được gửi ngay đến cửa nhà mình. Nhưng chúng ta phải làm gì khi cùng một thiết bị đó đang chiếu hình ảnh sau hình ảnh cuối tuần độc thân vui vẻ của kẻ thù không đội trời chung từ thời trường trung học trực tiếp đập vào mắt vào não của chúng ta trong khi ứng dụng nhắn tin của chúng ta im lặng đáng ngại? [Trong khi đang hỏi một người bạn.]

Cách duy nhất để đối phó là im lặng FOMO và nắm lấy JOMO.

Sự nguy hiểm của FOMO 

“Nỗi sợ bỏ lỡ, theo một cách nào đó, là một phiên bản hiện đại của ‘kém miếng khó chịu”’,” Cathy Sullivan-Windt, tiến sĩ,một nhà tâm lý học được cấp phép và người sáng lập Trung tâm tư vấn kết nối mới chobiết. “Với FOMO, chúng ta luôn dán mắt vào việc  người khác đang làm, thay vì hiện diện trọn vẹn ở hiện tại của chính mình”

Bạn có thể đã nhận thấy các dấu hiệu phổ biến của FOMO. Chỉ cần nhìn xung quanh. Tất cả chúng ta đều thấy mọi người đang liên tục kiểm tra điện thoại của họ và ngày càng bị phân tâm. Họ sợ nếu họ không tiếp tục nhìn vào màn hình của họ, họ có thể bỏ lỡ một trải nghiệm, một mối quan hệ hoặc thậm chí là một mẩu thông tin.

Đó là một sự thôi thúc khá sâu sắc, nhưng khi bạn bắt đầu bóc các lớp, bạn sẽ hiểu vấn đề cơ bản. Cốt lõi của FOMO thường là một hiện tượng được gọi là sự so sánh xã hội. Và, đây không phải là một vấn đề mới. Mặc dù chúng ta có thể có nhiều công cụ hơn bao giờ hết để nhìn vào cuộc sống của người khác, khoa học cho chúng ta biết rằng chúng ta đã so sánh bản thân với người khác từ những ngày đầu tiên của loài người – chúng ta đang nói về tiền thân của mạng xã hội MySpace ở đây. Nó được hình thành để bây giờ chúng ta dễ dàng giữ mình ngang bằng với mọi người khác.

Hàng loạt các cập nhật về các chuyến đi thú vị, những thành tích chuyên nghiệp, những đứa trẻ xinh xắn, rạng rỡ có thể ngấm ngầm làm suy yếu cảm giác trọn vẹn và hạnh phúc của chính bạn. Theo Sullivan-Windt: “Bất kỳ tình huống nào mà bạn thấy mình cảm thấy ít hơn so với ai đó đều có khả năng gợi lên sự bất an. Với phương tiện truyền thông xã hội, cũng như bất cứ điều gì khác, chúng ta sẽ nhận thấy những gì sai và tại sao chúng ta không bắt kịp.

Điều này cũng gây hại sâu sắc vì đó là điều không thể tránh khỏi. “Cuộc sống là một loạt các sự đánh đổi và chẳng có cách nào khác để có được tất cả những trải nghiệm mong muốn trong mọi lúc,” Sullivan-Windt nói. “Tập trung vào những gì bạn có thể thiếu (FOMO) thường dẫn đến sự thất vọng, mất tập trung và bất toại nguyện. FOMO có liên quan đến những điều tiêu cực như căng thẳng, các vấn đề về giấc ngủ và mệt mỏi”.

Mặt trái của FOMO

“Trước khi có truyền thông xã hội, mọi người sẽ đi chơi với nhau và chúng tôi sẽ không biết ai đi với ai. Bây giờ chúng tôi biết kể cả khi chúng tôi không đi cùng – và điều đó có thể gây khó chịu, Lauren Cook,MFT, một bác sĩ lâm sàng và tiến sĩ ứng cử viên tâm lý học lâm sàng tại Đại học Pepperdine nói.

Nếu tất cả chúng ta cảm thấy nó, và tất cả chúng ta làm điều đó, tại sao chúng ta tiếp tục gắn vào đó? Có bất kỳ lợi ích nào cho những cảm xúc mà FOMO tạo ra không?

“Với liều lượng nhỏ FOMO sẽ là hữu ích nếu nó thúc đẩy ai đó làm điều gì đó mà cuối cùng là giúp họ thỏa mãn”, Sullivan-Windt nói. “Một sự khác biệt quan trọng là liệu bạn sợ bỏ lỡ một cái gì đó hay thực sự bỏ lỡ một cái gì đó. Và, sau đó bạn làm những gì tiếp theo. Nếu việc bỏ lỡ thúc đẩy bạn hành động, thì nó có thể trở thành chất xúc tác để bạn gặp gỡ những người mới, kết nối với các chuyên gia khác và đưa bạn ra khỏi vùng thoải mái của mình.

Nhưng nói chung, cả cảm giác và duy trì FOMO đều có nhiều tác động tiêu cực hơn là tích cực.

Làm thế nào để biến FOMO thành JOMO?

Tin tốt: Khi FOMO trở thành một thuật ngữ phổ biến, JOMO bắt đầu nổi lên như một chủ đề để thảo luận. “JOMO dành cho tất cả những người bạn hướng nội của tôi – niềm vui của việc bỏ lỡ. Khi bạn vui vẻ hủy bỏ những kế hoạch, sẵn sàng mặc những chiếc quần thun và tham gia vào bữa tiệc chia tay độc thân, đó là khi bạn đang tham gia với JOMO, “Cook nói.

Nhưng JOMO thực tế đi sâu hơn so với việc lựa chọn một sự xao lãng khác khỏi những tin nhắn trên các mạng thông tin xã hội thông thường. Một sự thay đổi trong suy nghĩ sẽ đem lại hiệu quả thực sự. “JOMO là sự thoả mãn cảm xúc của chúng ta trong thời điểm hiện tại, cùng với đó là sự chấp nhận những gì ta không thể có trong thời điểm đó. Sự hài lòng trong cuộc sống tăng dần lên với việc lựa chọn có chủ đích và tích cực những thứ mà chúng ta thấy thoả mãn”, Sullivan-Windt nói.

Không phải lúc nào chúng ta cũng thấy vui vẻ, nhất là hiện diện trong khoảnh khắc của hiện tại và biết ơn những gì đang xảy ra. Cả 2 đều liên quan một cách tích cực tới hạnh phúc

Windt cho biết: “Khi sự lo lắng đang gia tăng ở Mỹ, việc học cách ở hiện diện trong từng khoảnh khắc ngày càng trở nên quan trọng hơn vì cứ để các suy nghĩ luẩn quẩn trong đầu (tức là suy ngẫm về quá khứ, tập trung vào những gì người khác đang làm hoặc dự đoán tương lai),”

“Khi các phương tiện truyền thông xã hội khuyến khích sự so sánh, tôi thường khuyên khách hàng nên nghỉ ngơi và tránh khỏi các phương tiện truyền thông xã hội, hoặc kết nối có chủ đích trong cách thức và mức độ họ tham gia với phương tiện truyền thông xã hội. Nếu tránh bớt sự tiếp cận của phương tiện truyền thông xã hội, việc tận hưởng thời gian cá nhân sẽ dễ dàng hơn nhiều”, Sullivan-Windt nói.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc buông bỏ cảm giác nghĩa vụ đó ngay cả sau khi bạn rút phích cắm, Cook khuyến khích bạn làm những gì cô ấy gọi là “phát băng”. Nó như thế này: hãy tự hỏi bản thân mình “Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn ở lại? Nếu bạn thoát ra ngoài?” Hãy tưởng tượng cảm giác của bạn giống như một chiếc la bàn hữu ích như thế nào khi bạn cần dựa vào hay thoát ra

Một cách tuyệt vời khác để luyện tập việc này là trải nghiệm với nó. Xem cảm giác của mình  như thế nào khi phải ở nhà trong khi có thể chọn đi ra ngoài cùng những người khác. Khi tâm trạng của bạn có thể sẽ xác định những gì bạn muốn làm, điều mấu chốt là kiên định với những gì bạn muốn làm. Hãy giảm áp lực từ những gì bạn nghĩ rằng bạn NÊN làm và thay vào đó hãy lắng nghe trực giác của mình, “Cook nói.

9 thói quen làm tăng JOMO

Học cách ghi nhận cảm giác ở ruột thay vì cảm thấy đau bụng? Đó là cách chúng tôi muốn dành cho năm 2020. Làm theo lời khuyên của các chuyên gia dưới đây để xây dựng kế hoạch chi tiết của riêng bạn cho JOMO:

 1. Sử dụng các giác quan của bạn. Tập trung vào các giác quan của chúng ta, như âm thanh của đại dương đang vỗ bờ cát, mùi dừa trong kem chống nắng, cảm nhận sự ấm áp của mặt trời trên cơ thể bạn và hình ảnh của chiếc thuyền trong khung cảnh. Tất cả phải đảm bảo rằng chúng ta đang hiện diện trong hiện tại. Đây là một trong 101 loại suy nghĩ thiền định. Vì vậy, có thể bạn không ở trên bãi biển nào đó, nhưng bạn vẫn có thể nhận thấy những điều tinh tế, dễ chịu xung quanh bạn, có thể đó là cách những giọt mưa đang trượt xuống cửa sổ. 
 2. Ngừng đa tác vụ. Khi bạn đang tắm, hãy chỉ tập trung vào trải nghiệm tắm. Chỉ cần rửa bát đĩa; hiện diện mà không có cuộc gọi điện thoại, âm nhạc hoặc podcast để khiến bạn xao lãng.
 3. Hít vào… thở ra. Hít thở sâu 4 nhịp và tập trung vào hơi thở. Nếu bạn thực sự tập trung vào hơi thở của mình, sẽ không có chỗ cho tâm trí của bạn 
 4. Thực hành lòng biết ơn. Dành thời gian để ghi chú tất cả những điều có thể biết ơn giúp chúng ta tập trung vào cái “là” hơn là “có thể là”.
 5. Hãy dành cho mình 3 phút chánh niệm mỗi ngày. Đó là tất cả những gì cần thiết. Sử dụng một ứng dụng như ứng dụng Calm hoặc  Headspace có thể là một cách tuyệt vời để thực hành thiền định có hướng dẫn.
 6. Ngửi thức ăn của bạn: Đây là một cách thực tế để biến việc chú tâm vào các giác quan trở thành thói quen. Hãy đưa thêm nhiều giác quan vào việc thưởng thức một bữa ăn thì chỉ ăn thức ăn trong. Ngửi thấy mùi quýt khi bạn gọt vỏ hoặc thưởng thức mùi bánh quy nướng trong lò mang sẽ giúp bạn hiện diện ngay và luôn trong thực tại.
 7. Tiếp đất: Bạn có thể đã nghe nói về điều này nếu bạn có lo lắng. Chú ý hoạ tiết của chiếc ghế bạn đang ngồi, tay bạn cảm giác gì khi chạm vào những hoạ tiết và cảm nhận về đôi giày mà bạn đang đi. Tất các cách này đều đem bạn trở lại với trải nghiệm vật lý thực tại của bạn.
 8. Nhìn vào mắt người khác: Ngay cả khi chúng ta đang trò chuyện, chúng ta hiếm khi nhìn vào mắt nhau. Chậm lại và thực sự giao tiếp bằng mắt với ai đó. Và quan sát xem nó đã làm chậm lại sự hối hả của cuộc sống như thế nào.
 9. Đi dạo: Cho dù bạn nghe nhạc hay nói chuyện với ai đó, sử dụng cơ thể vật lý của bạn để giúp bạn duy trì trong môi trường thực tại. Điều đó giúp bạn có thể kết nối rất nhiều với ngay ở đây và ngay bây giờ.

 

Nguồn: https://www.psycom.net/fomo-to-jomo

Dịch bởi: Coach Hà Bùi

Qúa nhiều căng thẳng? Đây là những gì bạn có thể làm!

Căng thẳng ảnh hưởng đến tất cả chúng ta theo thời gian, nhưng bao nhiêu căng thẳng là quá nhiều? Nếu bạn đang bị các dấu hiệu cảnh báo dưới đây, hãy làm theo các bước sau để bắt đầu giảm căng thẳng ngay bây giờ.

Article by:

 

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà căng thẳng là gần như không thể tránh khỏi. Bởi vì công nghệ tạo ra kỳ vọng rằng chúng ta làm cho mình có sẵn cho người khác 24 giờ một ngày. Và việc cân bằng các cam kết của chúng ta và việc đối phó với căng thẳng theo những cách lành mạnh dường như không thể. Bị mắc kẹt trong một danh sách việc cần làm liên tục, chúng ta hiếm khi dành thời gian để đánh giá thiệt hại  mà nỗi sợ hãi, sự lo lắng và đau khổ có thể ảnh hưởng đến cơ thể và tâm trí của chúng ta. Làm thế nào để bạn biết khi bạn đang bị quá căng thẳng?

Mỗi người có phản ứng với căng thẳng theo cách riêng, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra phản ứng sinh lý, hành vi và tâm lý của bạn đối với chuỗi nhu cầu cuộc sống. Chúng ta hãy xem xét một vài dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn đang bị căng thẳng quá nhiều.

Dấu hiệu bạn đang bị quá căng thẳng

Dấu hiệu sinh lý

 • Đau kinh niên
 • Đau đầu
 • Căng cơ
 • Buồn nôn
 • Clenching your jaw or fists
 • Siết chặt hàm hoặc nắm đấm của bạn
 • Huyết áp cao

Dấu hiệu hành vi 

 • Tăng cường sử dụng các chất (bao gồm nicotine, rượu, caffeine và ma túy bất hợp pháp)
 • Tách biệt khỏi xã hội
 • Ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít
 • Giận dữ bùng nổ
 • Ít vận động hơn bình thường

Dấu hiệu tâm lý 

 • Buồn bã hay trầm cảm
 • Lo lắng
 • Bồn chồn
 • Thiếu động lực hoặc tập trung
 • Cảm thấy ngợp
 • Khó chịu hoặc tức giận

Lo lắng có thể khiến bị căng thẳng nhiều hơn

Nếu bạn đang gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, bạn có thể muốn hành động để giảm căng thẳng ngay hôm nay. Dưới đây là một số câu hỏi đơn giản nhưng hữu ích giúp bạn có thể tự hỏi để xác định các lĩnh vực chính để cải thiện hoặc thay đổi. Đặt câu hỏi đúng sẽ giúp bạn xác định được cần phải cải thiện những gì để cảm thấy thoải mái hơn và kiểm soát sức khỏe của mình tốt hơn.

Những câu hỏi cho chính mình

Ai là người hỗ trợ tôi trong hệ thống của mình?

Ai cũng nên có những người có ảnh hưởng tích cực, hỗ trợ và mẫu hình cho cuộc sống lành mạnh trong cuộc đời. Họ có thể là bạn bè, thành viên gia đình, cố vấn (mentor), lãnh đạo tinh thần, đồng nghiệp và chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Tôi thích những hoạt động nào?

Công việc của bạn có thể thú vị, nhưng mọi người đều cần những sở thích mà đó không phải cạnh tranh hay vì thành tích cá nhân. Điều gì giúp giảm bớt lo lắng và làm cho bạn tỉnh thức hơn về cơ thể của bạn? Những hoạt động này có thể là đọc sách, nhảy múa, làm vườn, trò chơi trên bàn, làm đồ thủ công, v.v.

Thói quen ngủ của tôi là gì?

Nếu bạn ngủ khoảng 8 giờ mỗi đêm, bạn sẽ có thể suy nghĩ rõ ràng hơn, tăng cường hệ thống miễn dịch và tập trung tốt hơn vào công việc và các mối quan hệ.  Một bước đơn giản như tắt màn hình một giờ trước khi đi ngủ có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn về chất lượng giấc ngủ của bạn.

The Importance of Saying No | myTherapyNYC

Tôi có nói “không” với những việc không cần thiết không?

Lý tưởng nhất là bạn sẽ có thể vượt qua các công việc đòi hỏi quá nhiều ở bạn, không phải là trách nhiệm của bạn hoặc không phù hợp với các giá trị và mục tiêu cá nhân của bạn. Nếu bạn không chắc chắn bắt đầu từ đâu, hãy xem lịch làm việc và danh sách việc cần làm của bạn và xem những gì có thể được ủy quyền hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Tôi có phải là người có tổ chức?

Bắt đầu dọn dẹp cuộc sống của bạn. Khi bạn có thể quản lý các nhiệm vụ với lịch làm việc chính xác và danh sách việc cần làm ưu tiên, bạn sẽ giảm bớt sự lo lắng không cần thiết có thể đi kèm với một chương trình nghị sự lộn xộn và khó hiểu.

Khi nào và làm thế nào để thực hành thư giãn?

Dành thời gian để thư giãn có thể đơn giản chỉ là đọc sách, đi dạo hoặc nghe nhạc. Có lẽ bạn cần dành vài phút để hít thở sâu mỗi ngày, hoặc có lẽ yoga hay thiền định có thể là khoảng thời gian cần thiết để điều chỉnh cơ thể của bạn.

Những chuyên gia nào có thể giúp tôi?

Một bài kiểm tra hàng năm có thể giúp bạn đánh giá tác động của căng thẳng và tạo ra các giải pháp. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần cũng có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về sức khỏe hành vi và cảm xúc của bạn và giúp bạn lên một kế hoạch cho một cuộc sống cân bằng. Một nhà trị liệu có thể dạy bạn làm thế nào để giảm căng thẳng thông qua các kỹ thuật khác nhau.

Nếu bạn cảm thấy bị ngợp bởi việc tự đánh giá và không biết bắt đầu từ đâu, hãy giải quyết các mối quan tâm về thể chất ngay lập tức.  Ăn uống lành mạnh, tập luyện và tư vấn chuyên gia có thể có đem đến những tác động đáng kể. Nhưng đừng nghĩ rằng bạn phải thực hiện tất cả những thay đổi lớn này chỉ sau một đêm. Bắt đầu từ những bước nhỏ, bằng cách tạo ra không gian để thư giãn và tắt công nghệ sớm hơn vào ban đêm, có thể giúp bạn xây dựng động lực.

Khi bạn bắt đầu thay đổi, hãy chú ý đến những gì giúp bạn giảm căng thẳng và đừng ngần ngại ghi chú chúng lại. Không phải mọi kỹ thuật thư giãn đều phù hợp với tất cả mọi người. Bạn có thể sử dụng nhật ký hoặc ứng dụng điện thoại để theo dõi hiệu quả của các chiến lược và cách tạo động lực của mình. Cuối cùng, thay đổi cũng có thể thú vị hơn khi bạn chia sẻ hành trình, vì vậy hãy xem làm việc với một người bạn như một đối tác trách nhiệm để cùng nhau, các bạn khuyến khích nhau giải quyết căng thẳng và ưu tiên sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn

Thay đổi thực sự bắt đầu với việc đặt câu hỏi hay và hãy đóng vai thám tử với tâm trí và cơ thể của bạn. Bắt đầu ghi chép và bắt đầu cuộc trò chuyện với những người có thể giúp đỡ.

Căng thẳng có thể luôn đóng một vai trò trong cuộc sống của bạn, nhưng nó không phải là nhân vật phản diện trong câu chuyện của bạn.  Với suy nghĩ đúng đắn, bạn có thể lấy lại quyền kiểm soát tâm trí và cơ thể của mình.

Nguồn: https://www.psycom.net/too-much-stress/

Dịch bởi: Coach Hà Bùi