Category Archives: Uncategorized

CHẠM

Chạm vào thấy có

Chạm vào thấy không

Chạm vào thấy đất

Chạm vào để thấy mênh mông đất trời

Chạm vào thể nhập

Chạm vào tan ra

Chạm vào để thấy tình ta với người

Chạm vào để thấy tình người với ta

Chạm vào trong những vỡ oà

Chạm vào với những nồng nàn đắm say

Chạm vào giọt nước trong ngần

Chạm vào nhiệt huyết chạy rần trong tim

Chạm vào để thấy

Chạm vào để buông…

12/21

Mặt trái của FOMO

 

 • Kate Winick

Bạn biết cảm giác đó. Cảm giác của sự mệt mỏi, căng thẳng, ám ảnh: đó là FOMO – Nỗi sợ bỏ lỡ. Cho dù nó được châm ngòi bởi một bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội hay tương tác trực tiếp, đó là một công thức cho một nồi lẩu của sự lo lắng và bất mãn.

 

FOMO có thực sự rất tệ

Đây là vấn đề lớn với FOMO. “Bạn đang tập trung vào việc người khác đang làm, thay vì hoàn toàn hiện diện tại thời khắc của chính bạn”, Cathy Sullivan-Windt,tiến sĩ, một nhà tâm lý học được cấp phép và người sáng lập Trung tâm Tư vấn Tết nối Mới giải thích.

Vậy tại sao điều đó lại tệ như vậy? Bạn liên tục đánh lạc hướng bản thân với những thứ người khác đang làm để tạo lên nền tảng cho sự so sánh xã hội. Và vấn đề lớn nhất với điều này là bạn đang so sánh thực tế của mình với quan điểm của người khác. Điều đó làm sai lệch sự kỳ vọng của bạn về cách mọi thứ nên diễn ra và có thể khiến bạn trở nên thiếu tự tin, thiếu đi sự hài lòng và thiếu đi niềm vui của chính bạn.

Và để làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, bộ não của bạn sẽ khen thưởng bạn vì đã tham gia vào việc so sánh xã hội và khi bạn đứng đầu trong tình huống đó. Ngoài ra còn có một yếu tố gần như là nghiện, khiến bạn không thể dừng việc kiểm tra điện thoại một cách bắt buộc để xem mọi người khác đang làm gì.

Mặt trái của FOMO

 Nhưng có những lúc FOMO có thể là một điều tốt, nhưng với lượng nhỏ và các tình huống cụ thể. “Tôi đã thấy FOMO thúc đẩy mọi người bước ra khỏi vùng thoải mái của họ”, Kellie Zeigler, một trong 1.500 học viên Tâm lý học Tích cực Ứng dụng được chứng nhận trên thế giới cho biết.

Zeigler đưa ra ví dụ về việc cố gắng quyết định xem bạn có muốn tham dự một bữa tiệc sinh nhật của bạn một người bạn sau một ngày dài làm việc hay không. “Bạn biết rằng bạn sẽ có một thời gian thú vị nếu bạn đi nhưng ngay bây giờ tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến là nỗ lực để đạt được điều đó. Một chút FOMO có thể giúp thúc đẩy bạn đi. Bạn sẽ đi, sẽ có một thời gian tuyệt vời và được tái tạo năng lượng bởi những mối quan hệ bạn có ở đó.”

Lauren Cook, Ứng cử viên Tiến sĩ tâm lý học Lâm sàng tại Đại học Pepperdine đồng ý với quan điểm rằng: “FOMO có thể kéo chúng ta đến gần nhau. Khi chúng ta muốn cách ly xã hội, đó có thể là lời nhắc nhở rằng kết nối thực sự là chìa khóa cho sức khỏe của chúng ta”.

Theo một nghiên cứu của Julianne Holt-Lunstad, tiến sĩ tâm lý học và khoa học thần kinh tại Đại học Brigham Young, thiếu kết nối xã hội làm tăng rủi ro về khỏe tương đương với hút 15 điếu thuốc mỗi ngày hoặc bị rối loạn sử dụng rượu.

Một lợi thế khác của FOMO là “khi chúng ta thấy người khác sống cuộc đời cảm hứng của họ, nó có thể mang lại cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta có thể làm điều tương tự”, Cook giải thích, “Nhìn người khác vượt trội, có thể là một cách để khuyến khích chúng ta đạt được nhiều kết quả nhiều hơn.” Chúng ta có thể sử dụng nó làm nhiên liệu của động lực.

FOMO phù hợp

 Có kịch bản Golidlocks nào với FOMO không? Câu trả lời nhanh: nó tuỳ thuộc. Có loại FOMO tốt và loại FOMO xấu và đó là cách bạn nhìn nhận nó và làm cho nó thành cái này hay cái khác. Vì vậy, nếu ý tưởng tăng liều lượng trải nghiệm của người khác khiến bạn rùng mình, đừng lo lắng rằng bạn đang bỏ lỡ nỗi sợ hãi hoặc bỏ lỡ.

“Nếu FOMO giúp bạn thúc đẩy để đạt được mục tiêu của mình, thật tuyệt vời. Nếu nó làm bạn hoảng sợ và làm tê liệt bạn trong sự thiếu quyết đoán, hãy để nó đi. Bạn hãy làm rõ những gì bạn muốn và tiến về phía trước với sự tập trung vào những gì mang lại cho bạn niềm vui hơn là những gì bạn sợ rằng bạn không có, “Zeigler nói.

Và đôi khi, thật không may, FOMO không phải là một lựa chọn. Chúng ta thường sử dụng thuật ngữ tầm thường để mô tả sự lo lắng hoặc loại trừ xã hội, nhưng nó cũng liên quan đến các loại sợ hãi khác, bao gồm cả một động lực mạnh mẽ để tránh hối tiếc.

“Khi bạn nhìn vào tương lai cuộc sống của mình trong 5 hoặc 10 năm tới, bạn có thấy sợ nếu nó giống như bây giờ không?”, Zeigler nói. “Đối với một số người, đó là một điều có. Nếu FOMO của bạn là vì một cuộc sống tốt hơn, khỏe mạnh, hoặc có công việc có ý nghĩa, cảm giác đó có thể giúp thúc đẩy bạn thực hiện những thay đổi bạn muốn thấy trong cuộc sống của bạn.

 

Nguồn: https://www.psycom.net/FOMO

Dịch bởi: Coach Hà Bùi

Ai dễ bị FOMO nhất?

 

Nỗi sợ bỏ lỡ có thể tác động mạnh vào một số người này hơn nhiều so với những người khác. Đây là những gì đằng sau nỗ lực đó để biết người khác đang làm gì – và tự hỏi liệu bạn cũng có nên làm điều đó không.

 • Kate Winick

FOMO, hay nỗi sợ bỏ lỡ, lần đầu tiên trong lịch sử loài người, đang xảy ra trên quy mô lớn vì nhận thức mà phương tiện truyền thông kỹ thuật số và xã hội đã đem lại cho cuộc sống của chúng ta. Và hầu như không ai miễn nhiễm với nó.

Khi bạn đang bị bắn phá từng phút một với tất cả những thứ đang xảy ra trên thế giới mà bạn có khả năng làm, hoặc có thể bỏ lỡ, thì thật khó để được thoả mãn với sự đơn điệu của cuộc sống hàng ngày của bạn.

Xu hướng tự nhiên của con người là luôn so sánh bản thân mình với người khác và tất cả các thứ làm nền chỉ là để trải nghiệm FOMO.

FOMO đầu tiên

Những hạt giống đầu tiên của FOMO rất quan trọng đối với sự sống còn của chúng ta. Nó thúc đẩy các loài nhận biết rằng loài nào đang phát triển mạnh mẽ nhất và sao chép hành vi của loài đó, nhằm đảm bảo cho chiến lược sinh tồn tốt nhất sẽ lan rộng khắp xã hội.

Điều này đã làm phát sinh cuộc phiêu lưu và di cư. Các nhà khoa học thậm chí còn tin rằng có một cái gì đó được gọi là DNA di cư. Robert Moyzis, tiến sĩ, giáo sư hóa học sinh học tại Đại học California Irvine đã chỉ ra rằng một biến thể của gen RDR4 được gọi là 7R đã biến đổi từ 40.000 đến 50.000 năm trước trong quá trình di cư ra khỏi châu Phi sau đó lây lan nhanh chóng trong quần thể người.

Nói về FOMO cuối cùng. Những người đầu tiên đi bộ hàng ngàn dặm đến Á-Âu để xem liệu có điều gì thú vị hơn có thể xảy ra ở đó hay không.

FOMO đã phát triển như thế nào?

Cho đến ngày hôm nay: Cùng với tất cả quyền truy cập mà chúng ta có vào cuộc sống của người khác, chúng ta thường xuyên trải nghiệm một nỗi sợ hãi nhiều sắc thái và đau đớn hơn khi bỏ lỡ hoặc bị bỏ lại phía sau.

“Từ bức ảnh bữa tối của người khác đến bình luận về quan điểm chính trị của họ, chúng ta dễ dàng quên mất rằng người khác chỉ thể hiện ra những gì mà họ muốn chúng ta thấy ở họ”, Cathy Sullivan-Windt,tiến sĩ, một nhà tâm lý học được cấp phép và người sáng lập Trung tâm tư vấn kết nối mới cho biết.

“Nó thường là một cái nhìn có lựa chọn vào cuộc sống của mọi người. Tuy nhiên, quan điểm này vẫn khuyến khích sự so sánh xã hội. Những so sánh xã hội này bắt đầu phản tác dụng khi nó phân tâm một người ra khỏi ý thức và mục đích của chính họ, “Sullivan-Windt nói.

Chìa khóa để hiểu những gì thúc đẩy cảm giác FOMO và cách bạn thực sự có thể làm việc mà cảm thấy ít FOMO hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn là có ý tưởng tìm kiếm một mục đích lớn hơn.

FOMO ảnh hưởng đến mọi người khác nhau như thế nào?

“Về gốc rễ của nó, FOMO có thể là thiếu sự tự nhận thức về những gì người ta coi trọng và thiếu chủ ý trong cuộc sống của chính mình” Sullivan-Windt nói. “Người đó có thể tự chuyển trạng thái bằng việc đặt dày đặc lịch xã hội. Chiến thuật này thường là một cách để tránh đối mặt với chính mình.

“Một người dành thời gian để tự hồi chiếu bản thân thường rất có sự tỉnh thức trong cuộc sống với mục đích sống riêng của bản thân. Những người thường dễ hài lòng hơn, và ít có khả năng so sánh bản thân mình với người khác.” Dịch nghĩa: Tự hài lòng là liều thuốc chống FOMO.

Điều ngược lại cũng đúng Sulivan-Windt giải thích: “Những người thiếu giá trị bản thân và không có cảm giác an toàn nội tại thường tìm đến người khác để so sánh giá trị của chính họ.”

Những ai có FOMO?

Những điều đó không phải là điều duy nhất có thể khiến ai đó dễ bị FOMO hơn mà loại tính cách, cũng như trải nghiệm cá nhân của bạn đóng một vai trò quan trọng

“Những người dễ bị FOMO nhất thường là những người hướng ngoại. Họ phát triển mạnh về năng lượng nhóm. FOMO cũng có thể tác động đến những người thiếu tự tin và không cảm thấy an toàn trong chính con người họ”,  Lauren Cook,MFT, một bác sĩ lâm sàng và ứng cử viên tiến sĩ tâm lý học lâm sàng tại Đại học Pepperdine nói.

Bác sỹ Cook giải thích, “Khi ai đó cần sự chấp thuận của xã hội để cảm thấy yên tâm về bản thân (đó là một chu kỳ không bao giờ kết thúc và không bao giờ hoàn thành), FOMO tạo ra một cú hích mạnh”

Maryanna D. Klatt. Tiến sĩ, một giáo sư lâm sàng tại Khoa Y học Gia đình tại Đại học Y khoa bang Ohio, đồng ý và nói thêm rằng nó cũng bị ảnh hưởng bởi người đồng hành cùng bạn: “Những cá nhân không có người cố vấn để giúp cho họ nhận thấy rằng ai cũng có thể tự thắp sáng con đường của chính  mình thường dễ bị FOMO hơn.”

Khi bạn hiểu những gì đang thúc đẩy FOMO của bạn, bạn có thể từng bước loại bỏ nó theo thời gian.

“Nếu bạn phải so sánh, hãy thử so sánh bản thân mình của hiện tại với cách bạn đã từng trong quá khứ. Hoặc so sánh bản thân ngay bây giờ với cách bạn muốn trở thành trong tương lai”, Sullivan-Windt nói. “Những so sánh này có thể hữu ích hơn. Bạn có thể nhận ra những cách bạn đã phát triển và các mục tiêu bạn đã đạt được.

Để biết mẹo về cách giảm FOMO, nhấp vào đây.

Nguồn: https://www.psycom.net/fomo-types

Dịch bởi: Coach Hà Bùi

9 Bước để biến FOMO thành JOMO

 

Để bắt đầu, bạn sẽ cần phải giảm bớt sự tiếp xúc các phương tiện truyền thông xã hội nếu bạn muốn từ bỏ FOMO.

 • Kate Winick

Trong trận chiến giữa FOMO và JOMO, đã đến lúc chúng ta tuyên bố người chiến thắng. Được rồi, chúng ta hãy làm rõ cho những người bạn không biết đến một cuộc đụng độ đang diễn ra, hoặc thậm chí hai từ viết tắt này có nghĩa là gì. FOMO là nỗi sợ bỏ lỡ; JOMO là niềm vui của việc bỏ lỡ. Và cả hai đã tranh cãi trong bộ não xã hội của chúng ta cho những gì dường như là vĩnh cửu, nhưng trong lịch sử gần đây, Facebook, Instagram và Tik Tok đã đưa cuộc xung đột lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Vâng, công nghệ, chúng ta hãy cùng nhau cảm ơn bạn vì món quà của việc chỉ cần nhấn vào một nút trên điện thoại là chúng ta có một chiếc xe hơi, một bữa ăn nóng, hoặc một cuộc hẹn hò nóng bỏng (hey, chúng ta không phán xét) được gửi ngay đến cửa nhà mình. Nhưng chúng ta phải làm gì khi cùng một thiết bị đó đang chiếu hình ảnh sau hình ảnh cuối tuần độc thân vui vẻ của kẻ thù không đội trời chung từ thời trường trung học trực tiếp đập vào mắt vào não của chúng ta trong khi ứng dụng nhắn tin của chúng ta im lặng đáng ngại? [Trong khi đang hỏi một người bạn.]

Cách duy nhất để đối phó là im lặng FOMO và nắm lấy JOMO.

Sự nguy hiểm của FOMO 

“Nỗi sợ bỏ lỡ, theo một cách nào đó, là một phiên bản hiện đại của ‘kém miếng khó chịu”’,” Cathy Sullivan-Windt, tiến sĩ,một nhà tâm lý học được cấp phép và người sáng lập Trung tâm tư vấn kết nối mới chobiết. “Với FOMO, chúng ta luôn dán mắt vào việc  người khác đang làm, thay vì hiện diện trọn vẹn ở hiện tại của chính mình”

Bạn có thể đã nhận thấy các dấu hiệu phổ biến của FOMO. Chỉ cần nhìn xung quanh. Tất cả chúng ta đều thấy mọi người đang liên tục kiểm tra điện thoại của họ và ngày càng bị phân tâm. Họ sợ nếu họ không tiếp tục nhìn vào màn hình của họ, họ có thể bỏ lỡ một trải nghiệm, một mối quan hệ hoặc thậm chí là một mẩu thông tin.

Đó là một sự thôi thúc khá sâu sắc, nhưng khi bạn bắt đầu bóc các lớp, bạn sẽ hiểu vấn đề cơ bản. Cốt lõi của FOMO thường là một hiện tượng được gọi là sự so sánh xã hội. Và, đây không phải là một vấn đề mới. Mặc dù chúng ta có thể có nhiều công cụ hơn bao giờ hết để nhìn vào cuộc sống của người khác, khoa học cho chúng ta biết rằng chúng ta đã so sánh bản thân với người khác từ những ngày đầu tiên của loài người – chúng ta đang nói về tiền thân của mạng xã hội MySpace ở đây. Nó được hình thành để bây giờ chúng ta dễ dàng giữ mình ngang bằng với mọi người khác.

Hàng loạt các cập nhật về các chuyến đi thú vị, những thành tích chuyên nghiệp, những đứa trẻ xinh xắn, rạng rỡ có thể ngấm ngầm làm suy yếu cảm giác trọn vẹn và hạnh phúc của chính bạn. Theo Sullivan-Windt: “Bất kỳ tình huống nào mà bạn thấy mình cảm thấy ít hơn so với ai đó đều có khả năng gợi lên sự bất an. Với phương tiện truyền thông xã hội, cũng như bất cứ điều gì khác, chúng ta sẽ nhận thấy những gì sai và tại sao chúng ta không bắt kịp.

Điều này cũng gây hại sâu sắc vì đó là điều không thể tránh khỏi. “Cuộc sống là một loạt các sự đánh đổi và chẳng có cách nào khác để có được tất cả những trải nghiệm mong muốn trong mọi lúc,” Sullivan-Windt nói. “Tập trung vào những gì bạn có thể thiếu (FOMO) thường dẫn đến sự thất vọng, mất tập trung và bất toại nguyện. FOMO có liên quan đến những điều tiêu cực như căng thẳng, các vấn đề về giấc ngủ và mệt mỏi”.

Mặt trái của FOMO

“Trước khi có truyền thông xã hội, mọi người sẽ đi chơi với nhau và chúng tôi sẽ không biết ai đi với ai. Bây giờ chúng tôi biết kể cả khi chúng tôi không đi cùng – và điều đó có thể gây khó chịu, Lauren Cook,MFT, một bác sĩ lâm sàng và tiến sĩ ứng cử viên tâm lý học lâm sàng tại Đại học Pepperdine nói.

Nếu tất cả chúng ta cảm thấy nó, và tất cả chúng ta làm điều đó, tại sao chúng ta tiếp tục gắn vào đó? Có bất kỳ lợi ích nào cho những cảm xúc mà FOMO tạo ra không?

“Với liều lượng nhỏ FOMO sẽ là hữu ích nếu nó thúc đẩy ai đó làm điều gì đó mà cuối cùng là giúp họ thỏa mãn”, Sullivan-Windt nói. “Một sự khác biệt quan trọng là liệu bạn sợ bỏ lỡ một cái gì đó hay thực sự bỏ lỡ một cái gì đó. Và, sau đó bạn làm những gì tiếp theo. Nếu việc bỏ lỡ thúc đẩy bạn hành động, thì nó có thể trở thành chất xúc tác để bạn gặp gỡ những người mới, kết nối với các chuyên gia khác và đưa bạn ra khỏi vùng thoải mái của mình.

Nhưng nói chung, cả cảm giác và duy trì FOMO đều có nhiều tác động tiêu cực hơn là tích cực.

Làm thế nào để biến FOMO thành JOMO?

Tin tốt: Khi FOMO trở thành một thuật ngữ phổ biến, JOMO bắt đầu nổi lên như một chủ đề để thảo luận. “JOMO dành cho tất cả những người bạn hướng nội của tôi – niềm vui của việc bỏ lỡ. Khi bạn vui vẻ hủy bỏ những kế hoạch, sẵn sàng mặc những chiếc quần thun và tham gia vào bữa tiệc chia tay độc thân, đó là khi bạn đang tham gia với JOMO, “Cook nói.

Nhưng JOMO thực tế đi sâu hơn so với việc lựa chọn một sự xao lãng khác khỏi những tin nhắn trên các mạng thông tin xã hội thông thường. Một sự thay đổi trong suy nghĩ sẽ đem lại hiệu quả thực sự. “JOMO là sự thoả mãn cảm xúc của chúng ta trong thời điểm hiện tại, cùng với đó là sự chấp nhận những gì ta không thể có trong thời điểm đó. Sự hài lòng trong cuộc sống tăng dần lên với việc lựa chọn có chủ đích và tích cực những thứ mà chúng ta thấy thoả mãn”, Sullivan-Windt nói.

Không phải lúc nào chúng ta cũng thấy vui vẻ, nhất là hiện diện trong khoảnh khắc của hiện tại và biết ơn những gì đang xảy ra. Cả 2 đều liên quan một cách tích cực tới hạnh phúc

Windt cho biết: “Khi sự lo lắng đang gia tăng ở Mỹ, việc học cách ở hiện diện trong từng khoảnh khắc ngày càng trở nên quan trọng hơn vì cứ để các suy nghĩ luẩn quẩn trong đầu (tức là suy ngẫm về quá khứ, tập trung vào những gì người khác đang làm hoặc dự đoán tương lai),”

“Khi các phương tiện truyền thông xã hội khuyến khích sự so sánh, tôi thường khuyên khách hàng nên nghỉ ngơi và tránh khỏi các phương tiện truyền thông xã hội, hoặc kết nối có chủ đích trong cách thức và mức độ họ tham gia với phương tiện truyền thông xã hội. Nếu tránh bớt sự tiếp cận của phương tiện truyền thông xã hội, việc tận hưởng thời gian cá nhân sẽ dễ dàng hơn nhiều”, Sullivan-Windt nói.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc buông bỏ cảm giác nghĩa vụ đó ngay cả sau khi bạn rút phích cắm, Cook khuyến khích bạn làm những gì cô ấy gọi là “phát băng”. Nó như thế này: hãy tự hỏi bản thân mình “Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn ở lại? Nếu bạn thoát ra ngoài?” Hãy tưởng tượng cảm giác của bạn giống như một chiếc la bàn hữu ích như thế nào khi bạn cần dựa vào hay thoát ra

Một cách tuyệt vời khác để luyện tập việc này là trải nghiệm với nó. Xem cảm giác của mình  như thế nào khi phải ở nhà trong khi có thể chọn đi ra ngoài cùng những người khác. Khi tâm trạng của bạn có thể sẽ xác định những gì bạn muốn làm, điều mấu chốt là kiên định với những gì bạn muốn làm. Hãy giảm áp lực từ những gì bạn nghĩ rằng bạn NÊN làm và thay vào đó hãy lắng nghe trực giác của mình, “Cook nói.

9 thói quen làm tăng JOMO

Học cách ghi nhận cảm giác ở ruột thay vì cảm thấy đau bụng? Đó là cách chúng tôi muốn dành cho năm 2020. Làm theo lời khuyên của các chuyên gia dưới đây để xây dựng kế hoạch chi tiết của riêng bạn cho JOMO:

 1. Sử dụng các giác quan của bạn. Tập trung vào các giác quan của chúng ta, như âm thanh của đại dương đang vỗ bờ cát, mùi dừa trong kem chống nắng, cảm nhận sự ấm áp của mặt trời trên cơ thể bạn và hình ảnh của chiếc thuyền trong khung cảnh. Tất cả phải đảm bảo rằng chúng ta đang hiện diện trong hiện tại. Đây là một trong 101 loại suy nghĩ thiền định. Vì vậy, có thể bạn không ở trên bãi biển nào đó, nhưng bạn vẫn có thể nhận thấy những điều tinh tế, dễ chịu xung quanh bạn, có thể đó là cách những giọt mưa đang trượt xuống cửa sổ. 
 2. Ngừng đa tác vụ. Khi bạn đang tắm, hãy chỉ tập trung vào trải nghiệm tắm. Chỉ cần rửa bát đĩa; hiện diện mà không có cuộc gọi điện thoại, âm nhạc hoặc podcast để khiến bạn xao lãng.
 3. Hít vào… thở ra. Hít thở sâu 4 nhịp và tập trung vào hơi thở. Nếu bạn thực sự tập trung vào hơi thở của mình, sẽ không có chỗ cho tâm trí của bạn 
 4. Thực hành lòng biết ơn. Dành thời gian để ghi chú tất cả những điều có thể biết ơn giúp chúng ta tập trung vào cái “là” hơn là “có thể là”.
 5. Hãy dành cho mình 3 phút chánh niệm mỗi ngày. Đó là tất cả những gì cần thiết. Sử dụng một ứng dụng như ứng dụng Calm hoặc  Headspace có thể là một cách tuyệt vời để thực hành thiền định có hướng dẫn.
 6. Ngửi thức ăn của bạn: Đây là một cách thực tế để biến việc chú tâm vào các giác quan trở thành thói quen. Hãy đưa thêm nhiều giác quan vào việc thưởng thức một bữa ăn thì chỉ ăn thức ăn trong. Ngửi thấy mùi quýt khi bạn gọt vỏ hoặc thưởng thức mùi bánh quy nướng trong lò mang sẽ giúp bạn hiện diện ngay và luôn trong thực tại.
 7. Tiếp đất: Bạn có thể đã nghe nói về điều này nếu bạn có lo lắng. Chú ý hoạ tiết của chiếc ghế bạn đang ngồi, tay bạn cảm giác gì khi chạm vào những hoạ tiết và cảm nhận về đôi giày mà bạn đang đi. Tất các cách này đều đem bạn trở lại với trải nghiệm vật lý thực tại của bạn.
 8. Nhìn vào mắt người khác: Ngay cả khi chúng ta đang trò chuyện, chúng ta hiếm khi nhìn vào mắt nhau. Chậm lại và thực sự giao tiếp bằng mắt với ai đó. Và quan sát xem nó đã làm chậm lại sự hối hả của cuộc sống như thế nào.
 9. Đi dạo: Cho dù bạn nghe nhạc hay nói chuyện với ai đó, sử dụng cơ thể vật lý của bạn để giúp bạn duy trì trong môi trường thực tại. Điều đó giúp bạn có thể kết nối rất nhiều với ngay ở đây và ngay bây giờ.

 

Nguồn: https://www.psycom.net/fomo-to-jomo

Dịch bởi: Coach Hà Bùi

Qúa nhiều căng thẳng? Đây là những gì bạn có thể làm!

Căng thẳng ảnh hưởng đến tất cả chúng ta theo thời gian, nhưng bao nhiêu căng thẳng là quá nhiều? Nếu bạn đang bị các dấu hiệu cảnh báo dưới đây, hãy làm theo các bước sau để bắt đầu giảm căng thẳng ngay bây giờ.

Article by:

 

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà căng thẳng là gần như không thể tránh khỏi. Bởi vì công nghệ tạo ra kỳ vọng rằng chúng ta làm cho mình có sẵn cho người khác 24 giờ một ngày. Và việc cân bằng các cam kết của chúng ta và việc đối phó với căng thẳng theo những cách lành mạnh dường như không thể. Bị mắc kẹt trong một danh sách việc cần làm liên tục, chúng ta hiếm khi dành thời gian để đánh giá thiệt hại  mà nỗi sợ hãi, sự lo lắng và đau khổ có thể ảnh hưởng đến cơ thể và tâm trí của chúng ta. Làm thế nào để bạn biết khi bạn đang bị quá căng thẳng?

Mỗi người có phản ứng với căng thẳng theo cách riêng, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra phản ứng sinh lý, hành vi và tâm lý của bạn đối với chuỗi nhu cầu cuộc sống. Chúng ta hãy xem xét một vài dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn đang bị căng thẳng quá nhiều.

Dấu hiệu bạn đang bị quá căng thẳng

Dấu hiệu sinh lý

 • Đau kinh niên
 • Đau đầu
 • Căng cơ
 • Buồn nôn
 • Clenching your jaw or fists
 • Siết chặt hàm hoặc nắm đấm của bạn
 • Huyết áp cao

Dấu hiệu hành vi 

 • Tăng cường sử dụng các chất (bao gồm nicotine, rượu, caffeine và ma túy bất hợp pháp)
 • Tách biệt khỏi xã hội
 • Ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít
 • Giận dữ bùng nổ
 • Ít vận động hơn bình thường

Dấu hiệu tâm lý 

 • Buồn bã hay trầm cảm
 • Lo lắng
 • Bồn chồn
 • Thiếu động lực hoặc tập trung
 • Cảm thấy ngợp
 • Khó chịu hoặc tức giận

Lo lắng có thể khiến bị căng thẳng nhiều hơn

Nếu bạn đang gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, bạn có thể muốn hành động để giảm căng thẳng ngay hôm nay. Dưới đây là một số câu hỏi đơn giản nhưng hữu ích giúp bạn có thể tự hỏi để xác định các lĩnh vực chính để cải thiện hoặc thay đổi. Đặt câu hỏi đúng sẽ giúp bạn xác định được cần phải cải thiện những gì để cảm thấy thoải mái hơn và kiểm soát sức khỏe của mình tốt hơn.

Những câu hỏi cho chính mình

Ai là người hỗ trợ tôi trong hệ thống của mình?

Ai cũng nên có những người có ảnh hưởng tích cực, hỗ trợ và mẫu hình cho cuộc sống lành mạnh trong cuộc đời. Họ có thể là bạn bè, thành viên gia đình, cố vấn (mentor), lãnh đạo tinh thần, đồng nghiệp và chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Tôi thích những hoạt động nào?

Công việc của bạn có thể thú vị, nhưng mọi người đều cần những sở thích mà đó không phải cạnh tranh hay vì thành tích cá nhân. Điều gì giúp giảm bớt lo lắng và làm cho bạn tỉnh thức hơn về cơ thể của bạn? Những hoạt động này có thể là đọc sách, nhảy múa, làm vườn, trò chơi trên bàn, làm đồ thủ công, v.v.

Thói quen ngủ của tôi là gì?

Nếu bạn ngủ khoảng 8 giờ mỗi đêm, bạn sẽ có thể suy nghĩ rõ ràng hơn, tăng cường hệ thống miễn dịch và tập trung tốt hơn vào công việc và các mối quan hệ.  Một bước đơn giản như tắt màn hình một giờ trước khi đi ngủ có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn về chất lượng giấc ngủ của bạn.

The Importance of Saying No | myTherapyNYC

Tôi có nói “không” với những việc không cần thiết không?

Lý tưởng nhất là bạn sẽ có thể vượt qua các công việc đòi hỏi quá nhiều ở bạn, không phải là trách nhiệm của bạn hoặc không phù hợp với các giá trị và mục tiêu cá nhân của bạn. Nếu bạn không chắc chắn bắt đầu từ đâu, hãy xem lịch làm việc và danh sách việc cần làm của bạn và xem những gì có thể được ủy quyền hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Tôi có phải là người có tổ chức?

Bắt đầu dọn dẹp cuộc sống của bạn. Khi bạn có thể quản lý các nhiệm vụ với lịch làm việc chính xác và danh sách việc cần làm ưu tiên, bạn sẽ giảm bớt sự lo lắng không cần thiết có thể đi kèm với một chương trình nghị sự lộn xộn và khó hiểu.

Khi nào và làm thế nào để thực hành thư giãn?

Dành thời gian để thư giãn có thể đơn giản chỉ là đọc sách, đi dạo hoặc nghe nhạc. Có lẽ bạn cần dành vài phút để hít thở sâu mỗi ngày, hoặc có lẽ yoga hay thiền định có thể là khoảng thời gian cần thiết để điều chỉnh cơ thể của bạn.

Những chuyên gia nào có thể giúp tôi?

Một bài kiểm tra hàng năm có thể giúp bạn đánh giá tác động của căng thẳng và tạo ra các giải pháp. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần cũng có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về sức khỏe hành vi và cảm xúc của bạn và giúp bạn lên một kế hoạch cho một cuộc sống cân bằng. Một nhà trị liệu có thể dạy bạn làm thế nào để giảm căng thẳng thông qua các kỹ thuật khác nhau.

Nếu bạn cảm thấy bị ngợp bởi việc tự đánh giá và không biết bắt đầu từ đâu, hãy giải quyết các mối quan tâm về thể chất ngay lập tức.  Ăn uống lành mạnh, tập luyện và tư vấn chuyên gia có thể có đem đến những tác động đáng kể. Nhưng đừng nghĩ rằng bạn phải thực hiện tất cả những thay đổi lớn này chỉ sau một đêm. Bắt đầu từ những bước nhỏ, bằng cách tạo ra không gian để thư giãn và tắt công nghệ sớm hơn vào ban đêm, có thể giúp bạn xây dựng động lực.

Khi bạn bắt đầu thay đổi, hãy chú ý đến những gì giúp bạn giảm căng thẳng và đừng ngần ngại ghi chú chúng lại. Không phải mọi kỹ thuật thư giãn đều phù hợp với tất cả mọi người. Bạn có thể sử dụng nhật ký hoặc ứng dụng điện thoại để theo dõi hiệu quả của các chiến lược và cách tạo động lực của mình. Cuối cùng, thay đổi cũng có thể thú vị hơn khi bạn chia sẻ hành trình, vì vậy hãy xem làm việc với một người bạn như một đối tác trách nhiệm để cùng nhau, các bạn khuyến khích nhau giải quyết căng thẳng và ưu tiên sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn

Thay đổi thực sự bắt đầu với việc đặt câu hỏi hay và hãy đóng vai thám tử với tâm trí và cơ thể của bạn. Bắt đầu ghi chép và bắt đầu cuộc trò chuyện với những người có thể giúp đỡ.

Căng thẳng có thể luôn đóng một vai trò trong cuộc sống của bạn, nhưng nó không phải là nhân vật phản diện trong câu chuyện của bạn.  Với suy nghĩ đúng đắn, bạn có thể lấy lại quyền kiểm soát tâm trí và cơ thể của mình.

Nguồn: https://www.psycom.net/too-much-stress/

Dịch bởi: Coach Hà Bùi

 

 

5 cuộc đối thoại sâu sắc với thiền sư khiến chúng ta thức tỉnh

1. Một hôm, vị thiền sư và người đệ tử của ông ngồi nói chuyện cùng nhau. Người đệ tử này nói:
– Thưa thầy! Khoảng thời gian này, con cảm thấy cuộc sống vô cùng thống khổ, vô vị. Thực sự là khiến con phải phiền não.
Vị thiền sư không nói gì mà dẫn người đệ tử của ông tới một mảnh đất trống rồi hỏi:
– Con hãy ngẩng đầu lên xem, con nhìn thấy gì nào?
Người đệ tử trả lời:
– Thưa thầy, con nhìn thấy bầu trời rộng lớn ạ!
Vị thiền sư lại nói:
– Bầu trời rất rộng lớn phải không? Nhưng ta lại có thể dùng một bàn tay mà che khuất được cả bầu trời đấy!
Người đệ tử nghe xong, tỏ vẻ không tin. Vị thiền sư liền dùng một bàn tay và che lên hai mắt của đệ tử rồi hỏi:
– Con bây giờ có còn trông thấy bầu trời nữa không?
Thiền sư lại nói tiếp:
– Trong cuộc sống, một chút thống khổ, một chút phiền não, một chút trở ngại cũng giống như bàn tay này. Chúng ta nhìn thì thấy nó rất nhỏ, nhưng nếu không bỏ nó xuống mà cứ đặt nó ở trước mắt mình, đặt nó ở trong lòng mình thì nó sẽ che khuất bầu trời quang đãng của chúng ta. Thế là, chúng ta sẽ bỏ lỡ mất ánh mặt trời, bỏ lỡ mất bầu trời trong xanh và những áng mây sắc màu đẹp đẽ.
2. Có một người phàn nàn với một vị lão hòa thượng: Thưa thầy! Vì sao mà con cố gắng thế nào cũng không thành công? Cũng niệm kinh, làm việc thiện rồi mà số mệnh vẫn không thấy cải biến gì?
Lão hòa thượng: Vậy, ta cho ngươi 500 nghìn có được không?
Người khách: Tiền của hòa thượng con không dám lấy ạ!
Lão hòa thượng: Ta là muốn ngươi làm giúp ta một việc.
Người khách: Thưa thầy, thầy nói làm việc gì con cũng tuyệt đối làm tốt giúp thầy.
Lão hòa thượng: Ngươi hãy giúp ta mua một chiếc xe ô tô.
Người khách (giật mình hoảng hốt): Thưa thầy, 500 nghìn sao có thể mua xe ô tô được chứ!
Lão hòa thượng: Ngươi biết 500 nghìn không mua được xe ô tô? Thế nhưng mà trên đời này có rất nhiều người vắt hết óc để suy nghĩ làm sao chỉ phải trả một chút thôi mà lại muốn đạt được rất nhiều thứ đấy!
Thành công nào cũng cần phải trả 1 cái giá nào đó. Khi mà chúng ta chưa nỗ lực đủ, chưa trả giá đủ thì thành công sẽ không thể đến với chúng ta. Tuy nhiên, “cái giá phải trả cho sự thành công, lúc nào cũng rẻ hơn cái giá phải trả cho sự tầm thường” phải không bạn!
3. Một thanh niên tới tham vấn sư thầy: “Thưa thầy, có người khen con thông thái, có người lại bảo con ngốc nghếch, vậy con nên nghe theo ai?”.
Sư thầy đáp: “Nên nghe theo ai ư, vậy con nghĩ sao về bản thân mình?”
“Một nắm gạo trước mắt bà nội trợ sẽ trở thành bát cơm chín, nhà buôn rượu sẽ nhìn thấy lít rượu ông ấy sắp bán, nhưng thực chất nó vẫn là nắm gạo thôi. Con là người như thế nào bản thân con nên tự ý thức về mình, sao phải nghe theo ai đó nhận xét làm gì?”.
4. Một thiếu thiên hỏi nhà hiền triết: “Làm sao một người vừa làm hài lòng bản thân mà cũng khiến người khác vui vẻ?”
Nhà hiền triết đáp: Có bốn trạng thái giúp con người đạt đến cảnh giới diệu ảo như vậy:
– Thứ nhất, hãy “đối đãi bản thân như người khác” như vậy gạt bỏ được cái tôi
– Thứ hai hãy “đối đãi người khác như chính mình” như vậy là đạt được lòng từ bi
– Thứ ba “hãy đối đãi mọi người như nhau” để đạt được trí huệ
– Và cuối cùng “hãy hiểu đúng chính mình” để được giải thoát.
5. Xưa có một hòa thượng trẻ tuổi đến bái kiến vị hòa thượng trụ trì và hỏi: “Sư phụ! Vì sao mà con luôn cảm thấy mấy năm gần đây, con rất khó tiến bộ, khó tiếp nhận những điều mới, khó có thể đột phá?”
Hòa thượng cười và nói: “Để ta mời con một chén nước đi!”
Vừa nói dứt lời, hòa thượng đưa tay cầm chiếc ấm trên bàn rồi rót nước vào chiếc chén mời hòa thượng trẻ tuổi. Nước rất nhanh đầy chén, nhưng vị hòa thượng không dừng tay mà vẫn tiếp tục rót.
Hòa thượng trẻ tuổi nghĩ rằng sư phụ lơ đễnh nên vội vàng nhắc nhở ông: “Sư phụ! Nước trong chén đã đầy tràn rồi kìa!”
Hòa thượng ý vị thâm sâu, nói với đồ đệ của mình: “Rót tiếp một chút đi! Nói không chừng còn có thể đầy thêm được một chút nữa!”
Hòa thượng trẻ tuổi kia cười và nói: “Chén đã đầy rồi, thầy có rót thế nào cũng không thêm vào được đâu!”
Vị hòa thượng thở dài: “Con nói rất có đạo lý! Kỳ thực, không chỉ có nước là như thế đâu, đời người chẳng phải cũng giống như thế sao?”
Đệ tử nghe xong trong lòng chấn động, nói: “Đúng vậy! Đời người cũng có đạo lý ấy. Trong lòng nếu cất chứa quá nhiều điều gì đó thì sẽ không còn chỗ để cất chứa những thứ khác nữa.”
Vì vậy, nếu như trong cuộc đời, một người luôn dung nạp đầy những thứ xấu thì làm sao có thể cho thêm những điều tốt đẹp vào được? Chúng ta cần phải tu dưỡng bản thân, đổ ra những thứ dơ bẩn trong tâm mình thì mới có chỗ chứa đựng những điều tốt đẹp được. Mỗi ngày đổ ra một chút xấu, thêm vào một chút tốt đẹp thì cuối cùng sẽ trở thành một người thực sự tốt đẹp!
“Chỉ có sự khiêm tốn mới giúp ta học hỏi thêm những điều mới lạ. Các bạn hãy nhìn ly nước trên tay tôi đây, nếu tôi tiếp tục rót thêm thì nước sẽ tràn ra ngoài. Trừ khi tôi đổ bớt nước trong ly đi thì tôi mới rót thêm nước vào được. Kiến thức cũng thế, chỉ khi ta khiêm tốn gạt bỏ những thành kiến có sẵn ta mới tiếp nhận thêm được những điều mới lạ”
Nguồn: Sưu tầm

Bước ra khỏi vùng an toàn

Vùng an toàn

Vùng An Toàn là trạng thái tâm lý thoải mái của con người khi được hoạt động trong một môi trường quen thuộc, không nhiều áp lực hay mang tính mạo hiểm và kiểm soát được mọi vấn đề. Trong vùng an toàn, bạn có thể đạt năng suất ổn định.
“Cuộc sống chỉ thực sự bắt đầu khi bạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân”
Thật dễ dàng để tiếp tục làm những gì cảm thấy quen thuộc – nhưng đây là những lý do tại sao bạn nên bước ra khỏi Vùng An Toàn của bản thân:
– Không có rủi ro thì không có phần thưởng
– Bạn sẽ học được điều gì đó mới
– Sự tự mãn giết chết sự sáng tạo
– Bước khỏi vùng an toàn sẽ giúp bạn thành công hơn
– Những điều tuyệt vời không bao giờ đến từ Vùng An Toàn

Điều gì đang chờ đợi bạn ở bên ngoài vùng an toàn?

Khi thoát khỏi Vùng An Toàn, bạn sẽ bước vào Vùng Sợ Hãi (Fear zone) và Vùng Học Hỏi (Learning Zone), trước khi đến với Vùng Tăng Trưởng (Growth Zone).
Cần rất nhiều can đảm để bước từ Vùng An Toàn sang Vùng Sợ Hãi. Không có lộ trình rõ ràng, không thể đối mặt và giải quyết tình huống mới bằng cách dựa trên những kinh nghiệm trước đó. Điều này có thể khiến bạn lo lắng và nản lòng. Tuy nhiên, đừng để nỗi sợ hãi che khuất tầm nhìn của bạn, Vùng Sợ Hãi là một bước cần thiết trên đường đến các Vùng Học Hỏi và Vùng Tăng Trưởng, nơi bạn sẽ có cơ hội học hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức mới.
Càng học hỏi và trải nghiệm, bạn càng tự tin vào khả năng của bản thân và trong trạng thái luôn sẵn sàng cho những thử thách mới. Khi bạn đã đến Vùng Học Hỏi và Tăng Trưởng, dù phải đối mặt với bất kì tình huống khó khăn nào bạn cũng sẽ sớm phục hồi và thích ứng để đạt thành công.
Ngay từ bây giờ, hãy xây dựng cho mình một nền tảng năng lực vững chắc và nguồn năng lượng tích cực để mỗi ngày đều nỗ lực tiến về phía trước, bước ra khỏi Vùng An Toàn của bạn. Những thay đổi rất nhỏ được tích lũy từ hôm nay, một ngày nào đó sẽ tạo ra sức mạnh thay đổi cuộc đời của bạn.
Nguồn: Sưu tầm