Học qua vận động: Đặc điểm và chiến lược học tập

Phong cách học tập xác định cách một cá nhân hiểu thông tin, diễn giải các hướng dẫn và duy trì năng suất tại nơi làm việc. Học qua vận động là một loại phong cách học tập phổ biến, nơi các cá nhân thích các phương pháp đào tạo tương tác để hiểu vai trò và trách nhiệm của họ một cách hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng tôi khám phá học tập qua vận động là gì, đặc điểm của người học qua vận động, một số lợi ích của loại hình học này và 12 ví dụ về chiến lược học tập qua vận động đáng để thử tại nơi làm việc.

Học qua vận động là gì?

Học qua vận động là một phong cách học tập xử lý thông tin thông qua việc sờ chạm và chuyển động. Đào tạo tại chỗ, xây dựng mô phỏng và thực hiện thí nghiệm là tất cả các hình thức học tập qu vận động. Nó cũng được gọi là học bằng xúc giác hoặc học tập thể chất.

Đặc điểm của người học qua vận động

Người học qua vận động lưu giữ thông tin hiệu quả hơn khi họ có thể chuyển động cơ thể và tương tác với môi trường của họ. Họ thích trở thành những người tham gia tích cực hơn là những người quan sát thụ động. Thông thường, họ giải quyết các vấn đề thông qua thử và sai hơn là chấp nhận thông tin được trình bày cho họ. Họ thường coi trọng thông tin thực tế hơn các khái niệm lý thuyết.

Những người học qua vận động thường:

 • Có sự phối hợp tay và mắt tuyệt vời
 • Có bộ nhớ vận động tuyệt vời
 • Thích tể thao và các hoạt động thể chất
 • Có mức năng lượng cao
 • Làm tốt các môn học sáng tạo, chẳng hạn như nghệ thuật hoặc kịch nghệ
 • Có xu hướng thể hiện cử chỉ trong khi nói
 • Cần có những khoảng nghỉ trong quá trình học thường xuyên để giữ sự tập trung
 • Thích thử nghiệm và thử mọi thứ vì lợi ích của kiến thức
 • Phản ứng nhanh với mọi thứ xung quanh
 • Xuất sắc với các nhiệm vụ chiến thuật, chẳng hạn như xây dựng mô hình
 • Tận hưởng việc tách mọi thứ ra để xem chúng hoạt động như thế nào
 • Nhớ lại các bước cần thiết cho một cái gì đó họ đã hoàn thành trước đây
 • Tận hưởng những cuộc trốn thoát như trong tiểu thuyết phiêu lưu hoặc phim

Lợi ích của việc học qua vận động

Trong khi một số người có thể chủ yếu là người học qua vận động, hầu hết mọi người đều có phong cách học tập trung học hoặc đại học. Các kiểu người học khác, chẳng hạn như người học qua hình ảnh — những cá nhân học tốt nhất bằng cách nhìn thấy mọi thứ — cũng có thể được hưởng lợi từ các hoạt động học tập động học. Có một số lợi ích khi học với phong cách động học, bao gồm:

1. Tăng khả năng lưu giữ thông tin

Chuyển động và tương tác vật lý có thể giúp mọi người ghi nhớ thông tin tốt hơn. Những người học qua vận động ngay lập tức cảm thấy bằng chứng về những gì họ đang học khi họ áp dụng các kỹ thuật.

2. Cải thiện cơ bắp trí nhớ

Cách tốt nhất để tài giỏi là bắt bộ não rèn luyện hằng ngàyCải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của bạn không chỉ để cải thiện hiệu suất của bạn trong công việc bằng cách tăng năng suất mà còn có thể ảnh hưởng đến kỹ năng ra quyết định và tổ chức của bạn. Học tập qua vận động thường bao gồm sự lặp lại vật lý của các nhiệm vụ, giúp xây dựng cơ bắp của trí nhớ và tăng cường hơn nữa việc lưu giữ thông tin.

3. Tham gia gắn kết nhiều hơn

Hoạt động có thể làm tăng năng lượng, có thể giúp người tham gia tập trung vào việc đào tạo.  Mọi người cũng tương tác nhiều hơn với các hướng dẫn bằng văn bản hoặc bằng lời nói và thông tin thụ động khi chúng được củng cố bằng thử nghiệm và ứng dụng tích cực.

4. Cải thiện quyền tự chủ và sự tự tin

Học qua vận động thường tự nhịp của chính học viên, cho phép người học khám phá và thực hành các quy trình mới miễn là họ cần đạt được sự hiểu biết đầy đủ. Quá trình này có thể thúc đẩy sự phát triển và tự tin của cá nhân bằng cách khuyến khích người học nhìn vào sự tiến bộ của chính họ theo thời gian thay vì so sánh nó với bất kỳ ai khác.

5. Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Project Problem-Solving Skills Training - The CARE Lab

Học qua vận động giúp cải thiện tư duy phản biện và kỹ năng phân tích thông qua thử nghiệm thử và sai. Không giống như phương pháp học qua nghe và nhìn, chỉ đơn giản là trình bày thông tin để được tiếp thu, phương pháp học tập qua vận động khuyến khích mọi người tự khám phá thông tin. Điều này giúp người học tăng khả năng giải quyết vấn đề.

6. Đánh giá rủi ro tinh tế

Kiểu học này thường khuyến khích chấp nhận rủi ro một cách logic khi mọi người khám phá các khái niệm và thực hành sử dụng các công cụ mới. Chấp nhận rủi ro có thể thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng trong các cá nhân cũng như tổ chức.

7. Tăng cường mối quan hệ làm việc

Học qua vận động cũng có thể thúc đẩy tinh thần đồng đội. Khuyến khích mọi người làm việc cùng nhau để hoàn thành mục tiêu của họ, chẳng hạn như trong nhập vai theo nhóm, từ đó niềm tin của họ vào nhau phát triển.

Chiến lược học tập qua vận động tại nơi làm việc

Nếu bạn là một người học qua vận động hoặc muốn thử phong cách học tập này để cải thiện hiệu suất tại nơi làm việc của mình, hãy thử các chiến lược học tập sau:

1. Yêu cầu đồ nội thất văn phòng

Cân nhắc sử dụng bàn máy chạy bộ hoặc ngồi trên một quả bóng tập thể dục tại bàn làm việc tiêu chuẩn để tăng cường hoạt động thể chất của bạn trong khi làm việc, điều này có thể cải thiện trí nhớ và sự tập trung của bạn. Bạn cũng có thể thử một chiếc bàn đứng, có thể được nâng lên hoặc hạ xuống để phù hợp với bất kỳ chiều cao nào để cho phép bạn điều chỉnh tư thế của mình.

2. Đặt hẹn giờ làm việc

Alarm Clock Vector Art, Icons, and Graphics for Free DownloadNhững người học qua vận động thường làm việc tốt nhất trong thời gian ngắn, vì vậy hãy cân nhắc sử dụng đồng hồ hẹn giờ hoặc để giới hạn khoảng thời gian làm việc của bạn. Hãy nghỉ sau mỗi 30 phút để chia nhỏ công việc và do đó giúp tăng năng suất.

3. Đi bộ trong khi làm việc

Đi bộ quanh văn phòng trong khi gọi điện thoại, đọc tài liệu hoặc tiến hành các hoạt động khác mà không yêu cầu bạn phải ngồi vào bàn làm việc. Hoạt động thể chất bổ sung này có thể giúp cải thiện năng suất và sự tập trung của bạn bằng cách làm cho máu của bạn di chuyển mà không cần phải ngừng làm những gì bạn đang làm.

4. Ghi chú

Mặc dù bạn có thể phải ngồi để tham gia các cuộc họp, viết ghi chú có thể giúp bạn duy trì sự gắn kết về tinh thần. Bằng cách di chuyển bàn tay của bạn và viết suy nghĩ của bạn xuống, bạn đang sử dụng hoạt động thể chất để xử lý tốt hơn các thông tin được trình bày. Ghi chú cũng có thể cung cấp một tài liệu tham khảo cho những gì đã được thảo luận nếu bạn cần nhớ lại thông tin.

5. Sử dụng hình dung và trực quan hoá

Best Video Animation Service in USA | Animation Production CompanyBiến thông tin bạn nhận được thành đồ thị, sơ đồ và thẻ ghi nhớ. Khi đang lập kế hoạch hoặc cố gắng giải quyết vấn đề, hãy cân nhắc sử dụng bảng trắng hoặc một công cụ trình bày khác để tạo các trực quan độc đáo khác nhằm sắp xếp thông tin theo cách chủ động.

6. Làm việc với các phong cách học tập khác nhau

Khi xây dựng một nhóm, hãy cố gắng cộng tác với những người có phong cách học tập khác nhau. Sự đa dạng của các cách tiếp cận có thể bổ sung cho nhau và dẫn đến cải thiện tư duy phản biện, các giải pháp sáng tạo hơn và các mối quan hệ nghề nghiệp mạnh mẽ hơn.

7. Theo đuổi các cơ hội đào tạo

Tình nguyện viên cho các phần minh hoạ, mô phỏng và các công việc tích cực khác. Tận dụng cơ hội để ra khỏi văn phòng; công việc thực địa, các cuộc họp ngoài công trường và thậm chí nghỉ giải lao ngoài trời giúp bạn duy trì sự tham gia. Cân nhắc đăng ký các hội thảo xây dựng kỹ năng cung cấp trải nghiệm thực tế để áp dụng các khái niệm thực tế.

8. Đưa vào mô phỏng thực hành

Mô phỏng thực hành cho phép người học qua vận động thực hành các khái niệm mới và có được các công cụ để tự dạy mình cách tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ. Ví dụ: trong một khóa đào tạo cho một chương trình phần mềm mới, người giám sát có thể yêu cầu người tham gia thực hiện các nhiệm vụ cụ thể hàng ngày bằng cách sử dụng chương trình mới thay vì xem video trình bày trên phần mềm. Tương tự, trong một khóa đào tạo về an toàn, những người học động học thích tham gia trình diễn các biện pháp an toàn để vận hành máy móc tại nơi làm việc hơn là thảo luận về chúng.

9. Tạo hoạt ảnh

Công nghệ giúp các nhà đào tạo tạo ra các phiên bản đầy sức sống của gần như bất kỳ quá trình, nhiệm vụ hoặc khái niệm nào mà người học qua vận động sử dụng. Hoạt ảnh là một lựa chọn tuyệt vời khi việc mô phỏng thực hành không khả thi. Ví dụ: hoạt ảnh tương tác của một thiết bị máy mới sẽ cho phép người tham gia nhấp vào các thành phần khác nhau của thiết bị để xem chúng vận hành ra sao. Học viên thậm chí có thể hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ hầu như để chứng minh một quy trình đầy đủ một cách kỹ lưỡng.

10. Thực hiện các bài tập nhập vai

Module #5: Roleplay - trò chơi nhập vai trong phỏng vấn cabin crew các hãng 5 saoNhập vai các tình huống phổ biến tại nơi làm việc có thể giúp những người học động học thực hành các nhiệm vụ và tương tác mà họ có thể gặp phải trong khi thực hiện công việc của mình. Ví dụ: đại diện dịch vụ khách hàng mới có thể nhập vai các cuộc trò chuyện để thực hành cách họ sẽ giúp một khách hàng không hài lòng với việc mua hàng. Các học viên khác có thể quan sát kịch bản, sau đó thảo luận về những gì đã thành công và những gì có thể được cải thiện. Các nhóm có thể chia thành từng cặp để thực hành các phương pháp xử lý khách hàng của riêng họ.

11. Sử dụng các tài liệu tương tác

Các câu hỏi trắc nghiệm và nhiệm vụ kéo và thả có thể làm cho bản trình bày và tài liệu có tính tương tác hơn. Học viên có thể xem một bài thuyết trình slide và đọc qua các đoạn thông tin và sau đó được kiểm tra về khả năng lưu giữ của họ. Thao tác với các tài liệu như thế này có thể cải thiện trí nhớ tác vụ và khả năng hiểu.

12. Thực hiện các bài học micro-learning

Micro-learning cô đọng việc đào tạo thành các bài học ngắn, tương tác. Các bài học micro-learning thường kéo dài từ ba đến năm phút, vì vậy chúng khuyến khích giảng viên chỉ cung cấp nội dung cần thiết và có ý nghĩa nhất. Các lớp micro-learning thường được cung cấp trực tuyến và có thể thu hút những người học động học làm việc tốt với công nghệ.

*Bài viết có tham khảo nguồn Internet

Nhận email  chia sẻ hàng tháng  từ Coach Hà Bùi