Làm thế nào để chấp nhận thực tế khi bạn không muốn

Tức giận và từ chối có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tâm thần và hạnh phúc. Bác sĩ tâm thần giải thích quá trình chấp nhận khó khăn nhưng cần thiết và tiến về phía trước

Article by:

Đó là một tuần sau cuộc bầu cử và đất nước chúng ta vẫn còn phần nào chia rẽ. Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng nhưng Tổng thống Trump đã không thừa nhận – một số suy đoán ông có thể không bao giờ thừa nhận. Trong khi đó, cơn ác mộng đại dịch COVID-19  vẫn tiếp tục và quá nhiều người tiếp tục phải vật lộn với sự lo lắng và trầm cảm.

Đối với những người bị tổn thương bởi kết quả của cuộc bầu cử này, họ đã rất khó khăn để sắp xếp những cảm xúc đau khổ khi nó chỉ mới bắt đầu. Là một bác sĩ tâm thần, tôi đã giúp nhiều bệnh nhân vượt qua những cuộc khủng hoảng khó khăn về mặt cảm xúc – thậm chí đó là cuộc khủng hoảng tàn khốc – mà tôi nghĩ có thể giúp tất cả chúng ta hiểu làm thế nào để chịu đựng sự căng thẳng mang tính quốc gia này.

Năm 1969, Elizabeth Kubler-Ross đã chia các sự đau buồn thành năm giai đoạn: từ chối, tức giận, thương lượng, trầm cảm và chấp nhận. Mô hình này có thể là một cấu trúc hữu ích để vượt qua những cảm xúc khó khăn sau cuộc bầu cử.

Chữa lành sau biến cố

Trong công việc của mình, tôi đã nghe nhiều người mô tả bi kịch và chấn thương cá nhân và đã chứng kiến họ làm việc qua những giai đoạn đau buồn này, đôi khi trong các cuộc khủng hoảng cấp tính trong bệnh viện, và đôi khi tại văn phòng với những phiên làm việc một-một. Giai đoạn cuối cùng của nỗi đau – chấp nhận – có lẽ là giai đoạn khó khăn nhất để đạt được, nhưng là nơi chúng ta nhận được cảm giác bình yên mà chúng ta cần trong thời kỳ của biến cố.

Làm thế nào chúng ta có thể đạt đến giai đoạn đó một cách nhanh chóng và có ý nghĩa nhất có thể, trong khi vẫn thừa nhận trọng lượng và thực tế của tình hình quốc gia của chúng ta?

Bạn có đang bị lo lắng?

Hiểu rằng chấp nhận có nghĩa là một trạng thái tâm lý và vai trò của nó trong quá trình đối phó và sự hiểu biết về thực tế. Chấp nhận là kết thúc của quá trình đau buồn. Nó không có nghĩa là để thay thế các giai đoạn trước. Nhưng nó có nghĩa là để đạt tới dạng chữa lành, không phải tuyệt vọng. Chấp nhận là một trạng thái cân bằng (lý tưởng) mà có thể mất thời gian lâu để đạt được điều đó. Khi chúng ta đạt được sự chấp nhận, chúng ta có thể sống với bài học rằng một cái gì đó đau đớn đã xảy ra mà không có nó hủy hoại cuộc sống của chúng ta.

Để làm được điều đó, điều quan trọng là phải hiểu các giai đoạn trước của quá trình đau buồn.

Từ chối là

Từ chối là giai đoạn “sốc”. Đây là nơi bạn phải đối mặt trực tiếp với một kết quả bất ngờ, không lường trước được. “Điều đó không thể đúng” có thể là phản ứng bởi vì cho đến bây giờ chúng ta đã xem tình huống thông qua một lăng kính và hệ thống giá trị cá nhân. Chúng ta có thể đã không xem xét một kết quả khác. Khi một cái gì đó khác thường xảy ra, chúng ta bị mất cân bằng. Một trận động đất bất ngờ. Tin xấu đột ngột. Bất kỳ sự kiện nào không phải là thói quen đều gây ra quán tính tạm thời trong tâm trí của chúng ta, nơi lên vẫn là lên, và  xuống vẫn còn xuống.

Nhưng sau đó tâm trí chúng ta điều chỉnh lại: chúng ta thấy rằng chúng ta đã sai và điều đó khiến chúng ta tức giận.

Tức giận là một phản ứng phổ biến đối với những gì về cơ bản là một sự xúc phạm đang nói rằng bạn đã không nhận được quyền này. Bài học đó mang lại một cú đấm cảm xúc. Chúng tôi nghĩ rằng mọi người hoặc các sự kiện sẽ cư xử khác nhau nhưng họ đã không thế. Khi kỳ vọng này liên quan đến hệ thống giá trị của chúng ta hoặc những người thân yêu của chúng ta, sự kỳ vọng về cảm xúc và tổn thương thậm chí còn lớn hơn.

Trong trường hợp của cuộc bầu cử, nếu chúng ta cảm thấy một ứng cử viên đại diện cho những lý tưởng mà chúng ta thấy ghê tởm, chúng ta có thể cảm thấy tức giận rằng đa số (mà chúng ta không phải là một phần) dường như ủng hộ những niềm tin phá hoại đó.

Tại sao thiếu động lực khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ

Cuối cùng, chúng ta vượt qua trạng thái phản ứng mang tính cảm xúc này và bắt đầu mặc cả. Đó là cách tâm trí của chúng ta đối phó với các dữ kiện thực trong tầm tay. Chúng ta có hành động nào thực hiện để sửa đổi những điều bất ngờ? Một cách để hoàn tác hoặc thay đổi những gì đã xảy ra?

Nếu câu trả lời vẫn là “không!”, trầm cảm có thể xuất hiện vì chúng ta đã mất động lực. Sự đổi hướng sẽ không thể sửa chữa những gì chúng ta thấy choáng ngợp.

Lấy cái chết bất ngờ của một người thân yêu làm ví dụ. Cái chết là cuối cùng; Người thân yêu của chúng ta đã ra đi. Đó là một nhận thức buồn – một mất mát mà chúng ta không thể thay đổi hoặc sẽ biến mất thông qua sức mạnh của chính mình. Chúng ta phải trải qua một cảm giác tang tóc, rằng những gì chúng ta biết hoặc nghĩ là ổn định trong cuộc sống của chúng ta bây giờ đã bị mất.

Chìa khóa để bình tĩnh

Khi chúng ta cho phép nỗi buồn và sự tang tóc qua đi nhưng vẫn duy trì một ký ức về những gì được yêu mến đối với chúng ta, chúng ta đạt đến sự chấp nhận. Tập trung vào các khía cạnh khác của cuộc sống mà chúng ta có thể cảm thấy hữu ích về định hướng tương lai. Với cuộc bầu cử phía sau chúng ta, có lẽ bây giờ chúng ta có thể tập trung vào việc thăng chức đó tại nơi làm việc hoặc cải thiện chế độ ăn uống của chúng ta.

Đi qua mỗi giai đoạn trong năm giai đoạn đau buồn giúp chúng ta xử lý mọi thứ trong tâm lý cá nhân của chúng ta. Đó là một cách để thực hiện cơ quan và cảm thấy bình tĩnh một lần nữa.

Sử dụng chánh niệm cũng có thể có hiệu quả. Hãy tập trung vào hiện tại và học cách bình tĩnh chấp nhận những suy nghĩ và cảm giác khác trong tâm trí và cơ thể. Bóng tối, sợ hãi và đau đớn có thể tồn tại nhưng chúng không nên được phép bén rễ hoặc kiểm soát suy nghĩ hoặc hành động của bạn.

Bằng việc thực hành, bạn có thể học cách buông bỏ gánh nặng cảm xúc và thể chất của những suy nghĩ và cảm xúc đau khổ đó. Thừa nhận rằng đôi khi cuộc sống thực sự không công bằng, tàn nhẫn, bất công và không có bất cứ điều gì chúng ta có thể làm để sửa chữa hoặc kiểm soát, đó là chìa khóa.

Dưới đây là một số cách lành mạnh khác để đối phó:

  • Khóc có thể là một sự giải phóng cảm xúc.
  • Nói chuyện với những người thân yêu, bạn bè và những người thân tín đáng tin cậy.
  • Đọc (hoặc nghe) những cuốn sách truyền cảm hứng hoặc giải trí
  • Xem hoặc sáng tạo nghệ thuật
  • Nuông chiều trong việc tự chăm sóc bản thân
  • Chuyển sang các sở thích khác hoặc các hoạt động nhẹ nhàng khác (đi bộ trong tự nhiên, chơi nhạc yêu thích của bạn, v.v.)

Tang thương sâu sắc sau một mất mát lớn, giống như sự ra đi của những người thân yêu, được coi là bình thường trong tối đa một năm. Nếu bạn thấy rằng bạn không cảm thấy tốt hơn mặc dù đã thử tất cả những cách này để vượt qua cảm xúc của mình, có lẽ đã đến lúc tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

Liệu pháp và các phương pháp điều trị khác có thể giúp bạn sắp xếp các mô thức suy nghĩ và niềm tin không lành mạnh để có thể can thiệp vào khả năng để bạn chấp nhận thực tế mới.

Điều này không có nghĩa là bạn nên ngừng chiến đấu chống lại sự bất công hoặc làm việc để khắc phục những chấn thương hoặc hành vi sai trái mà bạn thấy. Chấp nhận không phải là một trạng thái thụ động. Đó là một trạng thái nâng cao của sự tự nhận thức và trao quyền cho phép bạn lựa chọn hiệu quả hơn cách đối mặt với thực tế mà bạn đang buồn bã. Chấp nhận cho phép chúng ta chuyển sự chú ý của chúng ta sang những gì chúng ta có thể  thay đổi, không phải những gì chúng ta không thể.

Đất nước chúng ta sẽ sớm có một nhà lãnh đạo mới. Bất kể kết quả bầu cử là gì, chúng ta nên cho phép mình ân sủng và lòng trắc ẩn. Bằng cách vượt qua nỗi đau của chúng ta, chúng ta sẽ nổi lên với sự trưởng thành, khả năng phục hồi và một con đường mới cho chính chúng ta và vì lợi ích của tất cả người Mỹ.

Nguồn: https://www.psycom.net/mental-health-wellbeing/how-to-accept-reality-when-you-dont-want-to

Nhận email  chia sẻ hàng tháng  từ Coach Hà Bùi