Mặt trái của FOMO

 

  • Kate Winick

Bạn biết cảm giác đó. Cảm giác của sự mệt mỏi, căng thẳng, ám ảnh: đó là FOMO – Nỗi sợ bỏ lỡ. Cho dù nó được châm ngòi bởi một bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội hay tương tác trực tiếp, đó là một công thức cho một nồi lẩu của sự lo lắng và bất mãn.

 

FOMO có thực sự rất tệ

Đây là vấn đề lớn với FOMO. “Bạn đang tập trung vào việc người khác đang làm, thay vì hoàn toàn hiện diện tại thời khắc của chính bạn”, Cathy Sullivan-Windt,tiến sĩ, một nhà tâm lý học được cấp phép và người sáng lập Trung tâm Tư vấn Tết nối Mới giải thích.

Vậy tại sao điều đó lại tệ như vậy? Bạn liên tục đánh lạc hướng bản thân với những thứ người khác đang làm để tạo lên nền tảng cho sự so sánh xã hội. Và vấn đề lớn nhất với điều này là bạn đang so sánh thực tế của mình với quan điểm của người khác. Điều đó làm sai lệch sự kỳ vọng của bạn về cách mọi thứ nên diễn ra và có thể khiến bạn trở nên thiếu tự tin, thiếu đi sự hài lòng và thiếu đi niềm vui của chính bạn.

Và để làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, bộ não của bạn sẽ khen thưởng bạn vì đã tham gia vào việc so sánh xã hội và khi bạn đứng đầu trong tình huống đó. Ngoài ra còn có một yếu tố gần như là nghiện, khiến bạn không thể dừng việc kiểm tra điện thoại một cách bắt buộc để xem mọi người khác đang làm gì.

Mặt trái của FOMO

 Nhưng có những lúc FOMO có thể là một điều tốt, nhưng với lượng nhỏ và các tình huống cụ thể. “Tôi đã thấy FOMO thúc đẩy mọi người bước ra khỏi vùng thoải mái của họ”, Kellie Zeigler, một trong 1.500 học viên Tâm lý học Tích cực Ứng dụng được chứng nhận trên thế giới cho biết.

Zeigler đưa ra ví dụ về việc cố gắng quyết định xem bạn có muốn tham dự một bữa tiệc sinh nhật của bạn một người bạn sau một ngày dài làm việc hay không. “Bạn biết rằng bạn sẽ có một thời gian thú vị nếu bạn đi nhưng ngay bây giờ tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến là nỗ lực để đạt được điều đó. Một chút FOMO có thể giúp thúc đẩy bạn đi. Bạn sẽ đi, sẽ có một thời gian tuyệt vời và được tái tạo năng lượng bởi những mối quan hệ bạn có ở đó.”

Lauren Cook, Ứng cử viên Tiến sĩ tâm lý học Lâm sàng tại Đại học Pepperdine đồng ý với quan điểm rằng: “FOMO có thể kéo chúng ta đến gần nhau. Khi chúng ta muốn cách ly xã hội, đó có thể là lời nhắc nhở rằng kết nối thực sự là chìa khóa cho sức khỏe của chúng ta”.

Theo một nghiên cứu của Julianne Holt-Lunstad, tiến sĩ tâm lý học và khoa học thần kinh tại Đại học Brigham Young, thiếu kết nối xã hội làm tăng rủi ro về khỏe tương đương với hút 15 điếu thuốc mỗi ngày hoặc bị rối loạn sử dụng rượu.

Một lợi thế khác của FOMO là “khi chúng ta thấy người khác sống cuộc đời cảm hứng của họ, nó có thể mang lại cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta có thể làm điều tương tự”, Cook giải thích, “Nhìn người khác vượt trội, có thể là một cách để khuyến khích chúng ta đạt được nhiều kết quả nhiều hơn.” Chúng ta có thể sử dụng nó làm nhiên liệu của động lực.

FOMO phù hợp

 Có kịch bản Golidlocks nào với FOMO không? Câu trả lời nhanh: nó tuỳ thuộc. Có loại FOMO tốt và loại FOMO xấu và đó là cách bạn nhìn nhận nó và làm cho nó thành cái này hay cái khác. Vì vậy, nếu ý tưởng tăng liều lượng trải nghiệm của người khác khiến bạn rùng mình, đừng lo lắng rằng bạn đang bỏ lỡ nỗi sợ hãi hoặc bỏ lỡ.

“Nếu FOMO giúp bạn thúc đẩy để đạt được mục tiêu của mình, thật tuyệt vời. Nếu nó làm bạn hoảng sợ và làm tê liệt bạn trong sự thiếu quyết đoán, hãy để nó đi. Bạn hãy làm rõ những gì bạn muốn và tiến về phía trước với sự tập trung vào những gì mang lại cho bạn niềm vui hơn là những gì bạn sợ rằng bạn không có, “Zeigler nói.

Và đôi khi, thật không may, FOMO không phải là một lựa chọn. Chúng ta thường sử dụng thuật ngữ tầm thường để mô tả sự lo lắng hoặc loại trừ xã hội, nhưng nó cũng liên quan đến các loại sợ hãi khác, bao gồm cả một động lực mạnh mẽ để tránh hối tiếc.

“Khi bạn nhìn vào tương lai cuộc sống của mình trong 5 hoặc 10 năm tới, bạn có thấy sợ nếu nó giống như bây giờ không?”, Zeigler nói. “Đối với một số người, đó là một điều có. Nếu FOMO của bạn là vì một cuộc sống tốt hơn, khỏe mạnh, hoặc có công việc có ý nghĩa, cảm giác đó có thể giúp thúc đẩy bạn thực hiện những thay đổi bạn muốn thấy trong cuộc sống của bạn.

 

Nguồn: https://www.psycom.net/FOMO

Dịch bởi: Coach Hà Bùi

Nhận email  chia sẻ hàng tháng  từ Coach Hà Bùi