SỢ HÃI khi chơi trên mạng xã hội

Social media

Bây giờ bạn có thể nghĩ: “Đúng vậy, những hành động và kết quả của việc chơi trên mạng xã hội này chính xác là những gì tôi muốn!

“Nhưng khi tôi nghĩ về nó:

 • Hỏi những gì tôi muốn hoặc cần là khá khó khăn đối với tôi.
 • Chia sẻ những gì tôi sáng tạo ra là một cuộc đấu tranh thực sự.
 • Tôi biết mình cần phải “ra khỏi đó” và xuất hiện nhiều hơn, nhưng điều đó không dễ dàng.
 • Thử những điều mới mẻ thường  làm tôi cảm thấy quá mạo hiểm vì vậy tôi bị gắn với những gì tôi đã hay làm ”.

CHÍNH XÁC.

Những cảm giác này đối lập với Tự do Nội tại.

Bốn hoạt động vui chơi xã hội này sẽ mang lại bảy CẢM GIÁC thực sự mãnh liệt!

Trong khi tất cả chúng ta với một Giấc mơ LỚN là đóng góp giá trị và tiếng nói độc đáo của mình cho người khác đều muốn có bốn trải nghiệm này… tất cả chúng ta cũng đang điều hướng qua bảy nỗi sợ hãi dữ dội này; chủ yếu là ở mức độ không có ý thức và chủ yếu là với nhiều phương pháp không hiệu quả! (Hah! Đó là một cách nói nhỏ).

 • Sợ bị từ chối
 • Sợ rắc rối
 • Sợ thất vọng
 • Sợ sai lầm
 • Sợ bị phán xét
 • Sợ thất bại
 • Sợ rằng mình CHƯA ĐỦ 

Liên hệ để Ảnh hưởng = Sợ bị Từ chối

Để tạo được ảnh hưởng tới thế giới – ngay cả với một vài người – bạn cần trau dồi mức độ thoải mái cao khi tiếp cận mọi người và trò chuyện với họ. Và sau đó bạn mời họ đến bước tiếp theo. Đây là nơi mà nỗi sợ bị từ chối xuất hiện. THỜI GIAN LỚN.

Sáng tạo để Thể hiện = Nỗi sợ sự Thất vọng

Chơi LỚN cho ước mơ của bạn sẽ bao gồm việc sáng tạo và chia sẻ kinh nghiệm (hoặc nội dung) dưới nhiều hình thức khác nhau. Ngoài ra, bất cứ khi nào bạn có cơ hội nói chuyện trước những người khác là bạn đang sáng tạo và chia sẻ kinh nghiệm. Nỗi sợ rằng chúng ta có thể làm ai đó thất vọng hoặc BỊ thất vọng bởi phản ứng của ai đó đối với những gì chúng ta tạo ra có thể là một rào cản LỚN trong việc tiếp tục sáng tạo và chia sẻ của chúng ta.

 

Sáng tạo và chia sẻ là thiết yếu mà cuộc sống có thể được chơi như nghệ thuật trình diễn!

Khám phá để có Sự Hiện diện = Sợ gặp rắc rối

Khám phá để tìm kiếm khả năng hiển diện thường được mô tả là: “Tôi cần phải ra khỏi đó”. Và đối với nhiều người, đây là một cuộc đấu tranh LỚN. Đó là do nỗi sợ hãi về rắc rối và nó là CÓ THẬT.

Để đóng góp những món quà của bạn cho người khác, bạn cần tìm mọi người (khách hàng, đồng nghiệp hoặc đối tác) tham gia vào những gì bạn đang tạo ra. Bạn cần phải “ra ngoài thế giới” cả về xã hội thật lẫn trên mạng xã hội.

Thế giới của con người là một nơi tuyệt vời nhưng tiềm ẩn “nguy hiểm”; ít nhất là ở mức độ cảm xúc. Khả năng xảy ra rắc rối không rõ là lý do tại sao hầu hết mọi người ở lại vị trí của họ và dành thời gian của họ với cùng một nhóm người. Tuy vậy, hầu như không thể theo đuổi ước mơ của bạn theo cách này.

Trải nghiệm để Thay đổi = Sợ sai lầm

là bất kể ai, chúng ta là những người tạo ra sự thay đổi! Nhưng đồng thời chúng ta cũng thường bị tê liệt vì sợ sai lầm.

Đây là một phần lớn còn sót lại của tư duy Thời đại Công nghiệp rằng mọi thứ bạn cần làm: 

 1. a) có cách làm đúng 
 2. b) bạn phải làm đúng cách mọi lúc và không bao giờ mắc sai lầm.

Tất nhiên điều này thật vô nghĩa! Nhưng phần còn sót lại của tư duy này từ trường học và công việc khiến chúng ta bị nhốt vào một cái bẫy hoàn hảo. Điều này khiến cho chúng ta khó mà trải nghiệm và tìm ra phương cách độc đáo cần thiết để hiện thực hoá Ước mơ

Sợ sự phán xét ~ Sợ thất bại ~ Sợ rằng mình không đủ

Những nỗi sợ này về cơ bản là cộng dồn của bốn nỗi sợ về sự vui vẻ (playfulness). Chúng là những tạo tác của Thời đại Công nghiệp Kiểm soát và chúng tác động sâu sắc đến suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta.

Đây là một ý tưởng LỚN: những nỗi SỢ xã hội này – và những niềm tin hình thành xung quanh chúng – không phải là vốn có đối với chúng ta, chúng ta hấp thụ chúng từ nền văn hóa thông qua kinh nghiệm sống của mình. 

Nếu bạn đặt mục tiêu chơi Ước mơ của mình ở cấp độ cao, bạn cần phải nắm lấy và khám phá những nỗi sợ hãi này với sự tò mò sâu sắc. Đây là điều tôi muốn nói khi khám phá nỗi sợ hãi của bạn giống như khám phá một bản đồ kho báu. Kho báu là sự vui tươi và siêu năng lực độc nhất của bạn – sự Ảnh hưởng, Khả năng hiện diện, Sự diễn đạt và Thay đổi – những thứ đang nằm sâu trong bạn đang chờ được kích hoạt.

ĐIỂM LỚN về sức mạnh của việc huấn luyện: hầu như khó có thể khám phá nỗi sợ hãi xã hội bằng cách chơi một mình. Nhưng cùng nhau chúng ta sẽ làm được!

Thông tin thêm về điều này sẽ có trong một vài chương tiếp theo

Vậy, bằng cách chơi với Huấn luyện viên Cuộc sống Tự do Nội tại của bạn, người hướng dẫn rất có năng lực cho Hành trình của con người… ra ngoài thế giới xã hội… thông qua những nỗi sợ hãi rất lớn này… bạn có thể trở nên rất giỏi trong những Khoảnh khắc Then chốt của việc Chơi trên mạng xã hội (Social Play) để theo đuổi những Ước mơ LỚN của mình.

ĐÚNG!

Đó là lý do tại sao bạn ở đây với chúng tôi.

Câu hỏi LỚN mà bạn có thể tự hỏi…

Làm thế nào / ở đâu mà tôi có tất cả những nỗi sợ hãi này?

Làm thế nào mà tôi lại trở nên sợ hãi những hoạt động dường như rất tự nhiên và thiết yếu?

Đây là câu hỏi của thế kỷ! (theo nghĩa đen)

Hãy nói về cách mà điều này đã xảy ra với tất cả chúng ta.

Nhận email  chia sẻ hàng tháng  từ Coach Hà Bùi