Đào tạo nhập vai trong 5 bước

Đào tạo nhập vai là một kỹ thuật học tập trong đó người tham gia diễn ra các tình huống dưới sự hướng dẫn của người giảng viên. Loại hình đào tạo này có thể tạo ra một môi trường an toàn để học viên xây dựng sự tự tin vào khả năng của họ để thành công trong công việc. Học cách tiến hành đào tạo nhập vai có thể giúp bạn chuẩn bị cho học viên của mình trước những tình huống công việc khó khăn hoặc xa lạ. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về đào tạo nhập vai, lợi ích của nó và cách tiến hành nó.

Đào tạo nhập vai là gì?

Đào tạo nhập vai là một chiến lược học tập tích cực đòi hỏi người tham gia phải thực hiện các tình huống thực tế dưới sự giám sát của giảng viên hoặc người hỗ trợ. Ví dụ: người tham gia có thể mô phỏng sự tương tác giữa nhân viên và khách hàng. Sau đó, cố vấn viên có thể cung cấp phản hồi về màn trình diễn của những người tham gia.

Tại sao đào tạo nhập vai lại đem lại lợi ích?

Đào tạo nhập vai là một hoạt động mang tính xã hội. Những người tham gia tương tác trong các tình huống được đưa ra, điều này có thể khuyến khích họ làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp. Các cá nhân cũng có thể phân tích màn trình diễn của riêng họ và cung cấp các mẹo hoặc phản hồi cho những người tham gia khác. Dưới đây là một số lợi ích khác của việc đào tạo nhập vai:

  1. Chuẩn bị cho người tham gia cho các tình huống thực tế. Hoạt động này cho phép học viên ở trong các tình huống mà họ có thể gặp trong thực tế công việc và nhận phản hồi về hiệu suất của họ.
  2. Chỉ ra các cấp độ kỹ năng hiện tại. Người điều phối cho phiên thực hành có thể phân tích mức độ kỹ năng hiện tại của từng học viên và làm nổi bật điểm mạnh và điểm yếu của họ để giúp họ cải thiện kỹ năng của mình.
  3. Giúp tạo ra sự đồng cảm. Học viên có thể đóng vai trò khách hàng trong quá trình đào tạo nhập vai, điều này có thể cho phép họ hiểu quan điểm của khách hàng và phát triển sự đồng cảm.

Cách tiến hành đào tạo nhập vai

Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện để tiến hành đào tạo nhập vai:

  1. Xác định vấn đề

Trước phiên nhập vai, hãy tập hợp những người tham gia và giới thiệu một vấn đề giả định mà họ có thể gặp phải trong quá trình làm việc. Đảm bảo người tham gia hiểu rõ vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết và những gì bạn muốn hoàn thành trong quá trình hoạt động. Bạn cũng có thể tham gia vào một cuộc thảo luận để giúp những người tham gia suy nghĩ về vấn đề này và xem xét những gì họ có thể làm trong tình huống này.

  1. Mô tả một kịch bản cụ thể

Chọn một kịch bản để những người tham gia của bạn hành động. Mô tả nó một cách kỹ lưỡng, cung cấp các chi tiết cụ thể để làm cho phiên nhập vai trở nên thực tế nhất có thể. Cân nhắc sử dụng các tình huống mà người tham gia có thể gặp phải trong thực tế của họ, chẳng hạn như cộng tác trong nhóm với các nhân viên khác hoặc tiếp thị sản phẩm mới.

Dưới đây là một số tình huống ví dụ khác mà bạn có thể sử dụng trong quá trình đào tạo nhập vai:

Kịch bản đàm phán nội bộ

Bạn đã làm việc như một thành viên nhóm cho một công ty trong sáu tháng và bạn thích công việc của mình. Tuy nhiên, bạn cảm thấy người quản lý của mình không cung cấp cho bạn những cơ hội giống như những nhân viên có những người quản lý khác nhau, chẳng hạn như các dự án thường xuyên, đánh giá hiệu suất và trách nhiệm bổ sung. Bạn có một cuộc họp sắp tới với người quản lý của mình và muốn giải quyết vấn đề này.

Kịch bản dịch vụ khách hàng

Bạn là một nhân viên làm việc trong bộ phận quan hệ khách hàng của một công ty bán lẻ lớn. Khách hàng chia sẻ rằng họ đã gặp sự cố với sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn. Mục tiêu của bạn là giải quyết vấn đề để duy trì danh tiếng của công ty và giúp đỡ khách hàng để họ sẽ quay lại trong tương lai.

Kịch bản về y tế

Bạn là bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc xã hội. Sau khi chạy một số xét nghiệm trên bệnh nhân của bạn, bạn phát hiện ra họ bị bệnh. Bạn phải thông báo cho họ về điều đó và cung cấp hỗ trợ thêm. Mục tiêu của bạn là quản lý bệnh nhân và giúp họ hiểu các lựa chọn điều trị của họ.

Kịch bản bán hàng

Một khách hàng bước vào cửa hàng của bạn và dành vài phút để duyệt điện thoại thông minh. Họ ngưỡng mộ mẫu điện thoại thông minh mới nhất nhưng không mua. Mục tiêu của bạn là tiếp cận khách hàng một cách lịch sự, tìm hiểu lý do tại sao họ do dự khi mua điện thoại thông minh và cố gắng thuyết phục họ mua một chiếc.

  1. Chỉ định vai trò

Khi bạn đã thiết lập một kịch bản, hãy chỉ định vai trò cho những người tham gia cho các nhân vật hư cấu khác nhau liên quan đến cảnh đó. Một số nhân vật có thể là nhân viên sẽ xử lý tình huống, chẳng hạn như nhân viên bán hàng. Những người tham gia khác có thể đại diện cho các nhân vật hỗ trợ, chẳng hạn như khách hàng. Một số người tham gia cũng có thể xem buổi biểu diễn và đưa ra phản hồi.

  1. Yêu cầu người tham gia diễn xuất kịch bản

Yêu cầu một số người tham gia hành động theo kịch bản và tạo ra các chiến lược khác nhau để giải quyết tình huống. Ví dụ: nếu mục tiêu của hoạt động nhập vai của bạn là để nhân viên thực hành đưa ra quảng cáo chiêu hàng, những người tham gia có thể phát triển các cách khác nhau để giới thiệu sản phẩm cho khách hàng tiềm năng.

Với tư cách là người hỗ trợ, bạn có thể đề xuất nhiều chiến lược khác nhau để xử lý các tình huống hoặc nhờ những người tham gia tự phát triển các giải pháp sáng tạo và kế hoạch có thể hành động. Bạn cũng có thể có những người tham gia trong khán giả đề xuất những gì những người diễn xuất trong cảnh nên nói hoặc làm để giải quyết tình huống.

  1. Cung cấp phản hồi

Điều quan trọng là tất cả những người tham gia phải thảo luận về hoạt động nhập vai sau khi nó kết thúc. Bạn có thể hỏi từng người đóng vai trò về lý do tại sao họ hoàn thành một hành động cụ thể hoặc đưa ra một tuyên bố nhất định trong tình huống. Cuộc thảo luận kết quả có thể giúp người tham gia hiểu sâu hơn về các động lực xã hội liên quan đến tình hình công việc và cách họ có thể giải quyết nó trong cuộc sống thực.

Mẹo để tiến hành đào tạo nhập vai

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn tiến hành đào tạo nhập vai thành công:

1. Tạo không gian an toàn

Điều quan trọng là phải xác định rằng hoạt động nhập vai đòi hỏi một môi trường tôn trọng và tích cực có thể giúp người tham gia cải thiện sự tự tin của họ. Những người tham gia có thể tham gia tốt hơn vào khóa đào tạo nhập vai nếu họ cảm thấy được hỗ trợ. Nói với những người tham gia của bạn rằng họ có thể mắc sai lầm và thử các phương pháp khác nhau có thể đảm bảo với họ rằng bạn quan tâm đến sự phát triển của họ và muốn họ thành công.

2. Bắt đầu với việc minh hoạ

Bạn cũng có thể bắt đầu phiên nhập vai của mình bằng một minh hoạ. Yêu cầu hai học viên có kinh nghiệm diễn xuất tình huống cho những người tham gia khác, giúp họ có nhiều thời gian để chuẩn bị. Có ví dụ này có thể giúp những học viên ít kinh nghiệm hơn thấy cách họ có thể phản ứng và phản ứng với các tình huống khác nhau.

3. Làm cho việc đào tạo nhập vai trở thành một sự tiến bộ liên tục

Tiến hành đào tạo nhập vai thường xuyên để người tham gia có thể tiếp tục cải thiện kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề của họ. Sau mỗi phiên, hãy cân nhắc để người tham gia suy ngẫm về phần thể hiện của họ và viết ra những điểm mạnh và điểm yếu hiện tại của họ liên quan đến kịch bản. Câu trả lời của họ có thể giúp bạn xem lại phần thể hiện của họ và theo dõi tiến trình của họ theo thời gian.

 

*Bài viết có tham khảo nguồn Internet

 

Nhận email  chia sẻ hàng tháng  từ Coach Hà Bùi