Qúa nhiều căng thẳng? Đây là những gì bạn có thể làm!

Căng thẳng ảnh hưởng đến tất cả chúng ta theo thời gian, nhưng bao nhiêu căng thẳng là quá nhiều? Nếu bạn đang bị các dấu hiệu cảnh báo dưới đây, hãy làm theo các bước sau để bắt đầu giảm căng thẳng ngay bây giờ.

Article by:

 

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà căng thẳng là gần như không thể tránh khỏi. Bởi vì công nghệ tạo ra kỳ vọng rằng chúng ta làm cho mình có sẵn cho người khác 24 giờ một ngày. Và việc cân bằng các cam kết của chúng ta và việc đối phó với căng thẳng theo những cách lành mạnh dường như không thể. Bị mắc kẹt trong một danh sách việc cần làm liên tục, chúng ta hiếm khi dành thời gian để đánh giá thiệt hại  mà nỗi sợ hãi, sự lo lắng và đau khổ có thể ảnh hưởng đến cơ thể và tâm trí của chúng ta. Làm thế nào để bạn biết khi bạn đang bị quá căng thẳng?

Mỗi người có phản ứng với căng thẳng theo cách riêng, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra phản ứng sinh lý, hành vi và tâm lý của bạn đối với chuỗi nhu cầu cuộc sống. Chúng ta hãy xem xét một vài dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn đang bị căng thẳng quá nhiều.

Dấu hiệu bạn đang bị quá căng thẳng

Dấu hiệu sinh lý

 • Đau kinh niên
 • Đau đầu
 • Căng cơ
 • Buồn nôn
 • Clenching your jaw or fists
 • Siết chặt hàm hoặc nắm đấm của bạn
 • Huyết áp cao

Dấu hiệu hành vi 

 • Tăng cường sử dụng các chất (bao gồm nicotine, rượu, caffeine và ma túy bất hợp pháp)
 • Tách biệt khỏi xã hội
 • Ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít
 • Giận dữ bùng nổ
 • Ít vận động hơn bình thường

Dấu hiệu tâm lý 

 • Buồn bã hay trầm cảm
 • Lo lắng
 • Bồn chồn
 • Thiếu động lực hoặc tập trung
 • Cảm thấy ngợp
 • Khó chịu hoặc tức giận

Lo lắng có thể khiến bị căng thẳng nhiều hơn

Nếu bạn đang gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, bạn có thể muốn hành động để giảm căng thẳng ngay hôm nay. Dưới đây là một số câu hỏi đơn giản nhưng hữu ích giúp bạn có thể tự hỏi để xác định các lĩnh vực chính để cải thiện hoặc thay đổi. Đặt câu hỏi đúng sẽ giúp bạn xác định được cần phải cải thiện những gì để cảm thấy thoải mái hơn và kiểm soát sức khỏe của mình tốt hơn.

Những câu hỏi cho chính mình

Ai là người hỗ trợ tôi trong hệ thống của mình?

Ai cũng nên có những người có ảnh hưởng tích cực, hỗ trợ và mẫu hình cho cuộc sống lành mạnh trong cuộc đời. Họ có thể là bạn bè, thành viên gia đình, cố vấn (mentor), lãnh đạo tinh thần, đồng nghiệp và chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Tôi thích những hoạt động nào?

Công việc của bạn có thể thú vị, nhưng mọi người đều cần những sở thích mà đó không phải cạnh tranh hay vì thành tích cá nhân. Điều gì giúp giảm bớt lo lắng và làm cho bạn tỉnh thức hơn về cơ thể của bạn? Những hoạt động này có thể là đọc sách, nhảy múa, làm vườn, trò chơi trên bàn, làm đồ thủ công, v.v.

Thói quen ngủ của tôi là gì?

Nếu bạn ngủ khoảng 8 giờ mỗi đêm, bạn sẽ có thể suy nghĩ rõ ràng hơn, tăng cường hệ thống miễn dịch và tập trung tốt hơn vào công việc và các mối quan hệ.  Một bước đơn giản như tắt màn hình một giờ trước khi đi ngủ có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn về chất lượng giấc ngủ của bạn.

The Importance of Saying No | myTherapyNYC

Tôi có nói “không” với những việc không cần thiết không?

Lý tưởng nhất là bạn sẽ có thể vượt qua các công việc đòi hỏi quá nhiều ở bạn, không phải là trách nhiệm của bạn hoặc không phù hợp với các giá trị và mục tiêu cá nhân của bạn. Nếu bạn không chắc chắn bắt đầu từ đâu, hãy xem lịch làm việc và danh sách việc cần làm của bạn và xem những gì có thể được ủy quyền hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Tôi có phải là người có tổ chức?

Bắt đầu dọn dẹp cuộc sống của bạn. Khi bạn có thể quản lý các nhiệm vụ với lịch làm việc chính xác và danh sách việc cần làm ưu tiên, bạn sẽ giảm bớt sự lo lắng không cần thiết có thể đi kèm với một chương trình nghị sự lộn xộn và khó hiểu.

Khi nào và làm thế nào để thực hành thư giãn?

Dành thời gian để thư giãn có thể đơn giản chỉ là đọc sách, đi dạo hoặc nghe nhạc. Có lẽ bạn cần dành vài phút để hít thở sâu mỗi ngày, hoặc có lẽ yoga hay thiền định có thể là khoảng thời gian cần thiết để điều chỉnh cơ thể của bạn.

Những chuyên gia nào có thể giúp tôi?

Một bài kiểm tra hàng năm có thể giúp bạn đánh giá tác động của căng thẳng và tạo ra các giải pháp. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần cũng có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về sức khỏe hành vi và cảm xúc của bạn và giúp bạn lên một kế hoạch cho một cuộc sống cân bằng. Một nhà trị liệu có thể dạy bạn làm thế nào để giảm căng thẳng thông qua các kỹ thuật khác nhau.

Nếu bạn cảm thấy bị ngợp bởi việc tự đánh giá và không biết bắt đầu từ đâu, hãy giải quyết các mối quan tâm về thể chất ngay lập tức.  Ăn uống lành mạnh, tập luyện và tư vấn chuyên gia có thể có đem đến những tác động đáng kể. Nhưng đừng nghĩ rằng bạn phải thực hiện tất cả những thay đổi lớn này chỉ sau một đêm. Bắt đầu từ những bước nhỏ, bằng cách tạo ra không gian để thư giãn và tắt công nghệ sớm hơn vào ban đêm, có thể giúp bạn xây dựng động lực.

Khi bạn bắt đầu thay đổi, hãy chú ý đến những gì giúp bạn giảm căng thẳng và đừng ngần ngại ghi chú chúng lại. Không phải mọi kỹ thuật thư giãn đều phù hợp với tất cả mọi người. Bạn có thể sử dụng nhật ký hoặc ứng dụng điện thoại để theo dõi hiệu quả của các chiến lược và cách tạo động lực của mình. Cuối cùng, thay đổi cũng có thể thú vị hơn khi bạn chia sẻ hành trình, vì vậy hãy xem làm việc với một người bạn như một đối tác trách nhiệm để cùng nhau, các bạn khuyến khích nhau giải quyết căng thẳng và ưu tiên sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn

Thay đổi thực sự bắt đầu với việc đặt câu hỏi hay và hãy đóng vai thám tử với tâm trí và cơ thể của bạn. Bắt đầu ghi chép và bắt đầu cuộc trò chuyện với những người có thể giúp đỡ.

Căng thẳng có thể luôn đóng một vai trò trong cuộc sống của bạn, nhưng nó không phải là nhân vật phản diện trong câu chuyện của bạn.  Với suy nghĩ đúng đắn, bạn có thể lấy lại quyền kiểm soát tâm trí và cơ thể của mình.

Nguồn: https://www.psycom.net/too-much-stress/

Dịch bởi: Coach Hà Bùi

 

 

Nhận email  chia sẻ hàng tháng  từ Coach Hà Bùi