9 phương pháp giảng dạy để thúc đẩy thành công trong lớp học

Với phương pháp giảng dạy phù hợp, các nhà giáo dục có thể tạo ra trải nghiệm lớp học thú vị và hiệu quả cho học viên, nơi họ có thể học các kỹ năng học tập và xã hội quan trọng để tồn tại suốt đời. Có nhiều khuôn khổ mà một giảng viên có thể sử dụng để hỗ trợ học viên với các sở thích, khả năng và phong cách học tập khác nhau. Nếu bạn là một giảng viên hoặc chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, bạn có thể được hưởng lợi từ việc tìm hiểu về các chiến lược hướng dẫn mới trong lĩnh vực này để tối đa hóa cơ hội thành công của học viên trong lớp học của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi xác định phương pháp giảng dạy là gì, khám phá 9 loại phương pháp giảng dạy, xem lại lợi ích của các phương pháp này và một số mẹo để thành công.

Những điểm chính:

 • Phương pháp giảng dạy là những kỹ thuật mà các nhà giáo dục có thể sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giảng dạy và giúp học viên cảm thấy gắn bó và quan tâm đến tài liệu.
 • Các loại phương pháp giảng dạy bao gồm hướng dẫn khác biệt, hướng dẫn dựa trên bài giảng, học tập dựa trên công nghệ, học nhóm, học cá nhân, học tập dựa trên yêu cầu, học dựa trên vận động, học dựa trên trò chơi và học tập khám phá.
 • Cải thiện phương pháp giảng dạy của bạn bằng cách thử các phương pháp khác nhau khi sử dụng cùng một bài học, gặp gỡ các giảng viên khác để có được quan điểm của họ và duy trì tính linh hoạt

Phương pháp giảng dạy là gì?

Phương pháp giảng dạy là những cách thức để hướng dẫn học viên trong một lớp học, giúp họ hiểu và ghi nhớ những gì họ đã học được. Một số chiến lược giảng dạy tốt nhất cho phép các nhà giáo dục truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và ngắn gọn đồng thời đảm bảo học viên lưu giữ thông tin đó trong thời gian dài. Nếu học viên có thể hiểu sự thật ở mức độ sâu sắc và thực hành các kỹ năng đúng cách trong lớp học, họ có thể áp dụng sự thông tuệ đó và những khả năng đó vào cuộc sống cá nhân và sự nghiệp tương lai của họ.

Phương pháp giảng dạy là cơ hội để làm cho việc học trở nên hấp dẫn, truyền cảm hứng và thú vị cho học viên. Chúng hỗ trợ giảng viên hoàn thành trách nhiệm hướng dẫn sự phát triển xã hội và của từng cá nhân. Bằng cách sử dụng các chiến lược phù hợp, giảng viên có thể đem các giá trị của sự tôn trọng, đồng cảm và nhạy cảm về văn hóa vào lớp học của họ. Họ cũng sử dụng các phương pháp giảng dạy để chuẩn bị cho học viên việc kiểm tra tiêu chuẩn hoá. Triết lý và nguyên tắc lớp học của bạn có thể thay đổi dựa trên sở thích của bạn với tư cách là một giảng viên, sứ mệnh của trường, các lĩnh vực chủ đề của bạn và các yếu tố khác. Việc ứng dụng các phương pháp một cách linh hoạt khi chúng được xây dựng trên cá tính riêng của bạn sẽ giúp bạn trở thành một giảng viên đầy phong cách. 

Các loại phương pháp giảng dạy

Có nhiều cách thức mà một giảng viên có thể sử dụng trong một lớp học. Nhiều cách có mục đích giống nhau và các nhà giáo dục có thể sử dụng kết hợp các phương pháp giảng dạy để phù hợp nhất với nhu cầu của học viên. Dưới đây là chín cách tiếp cận điển hình để xem xét:

1. Hướng dẫn khác biệt

Hướng dẫn khác biệt là ý tưởng tạo ra các kế hoạch giáo dục phù hợp cho học viên dựa trên các nhu cầu khác nhau. Điều này có thể liên quan đến cách học viên tiếp cận nội dung, các hoạt động họ làm, các kỹ thuật đánh giá mà giảng viên sử dụng hoặc thậm chí là thiết lập mang tính vật lý của một lớp học. Vì tất cả mọi người đều có những khả năng và tài năng khác nhau, nên việc giảng viên điều chỉnh phong cách giảng dạy của họ cho phù hợp với những học viên riêng biệt sẽ luôn đem lại giá trị.

Dưới đây là một số cách mà một nhà giáo dục có thể tạo ra sự khác biệt trong hướng dẫn:

 • Cung cấp sách hoặc các tài liệu khác nhau cho các cấp độ đọc khác nhau.
 • Tổ chức các nhóm nhỏ để cung cấp lời khuyên phù hợp cho học viên.
 • Cung cấp trợ giúp trực tiếp sau giờ học cho những học viên gặp khó khăn.
 • Đo lường tiến độ theo những cách khác nhau, thông qua các dự án, danh mục đầu tư và sự tham gia.

2. Học tập dựa trên bài giảng

Một cách truyền thống để cấu trúc việc học trên lớp là định dạng bài giảng, trong đó giảng viên giải thích thông tin trong khi học viên quan sát. Các giảng viên hướng dẫn một bài học bằng cách nói, cho thấy hình ảnh trực quan và mô hình hóa các ví dụ. Trong khi giảng viên đang thuyết trình, các học viên có thể lắng nghe, xem, ghi chép và sao chép các bài thuyết trình của giảng viên. Mặc dù đây là một cách tiếp cận thông thường và hữu ích, nhưng các giảng viên có thể thay đổi cho các môi trường học tập khác nhau.

Dưới đây là một số cách mà giảng viên làm để đảm bảo sự thành công của việc học tập dựa trên bài giảng:

 • Giữ bài học ngắn gọn: Học viên, đặc biệt là những người trẻ tuổi chỉ có thể tập trung trong thời gian ngắn. Vì thế hãy giữ cho các bài giảng trong lớp ngắn gọn và súc tích để duy trì sự chú ý và gắn bó của học viên.
 • Dành thời gian cho các câu hỏi: Mặc dù học tập dựa trên bài giảng là một cách tiếp cận lấy giảng viên làm trung tâm, các nhà giáo dục vẫn có thể thu hút ý kiến đóng góp của học viên bằng cách dành thời gian cho các câu hỏi trước, trong và sau khi trình bày. Mặc dù điều này có thể làm cho quá trình giảng bài dài hơn, nhưng nó cũng có thể cho phép học viên tương tác với tài liệu, hiểu và ghi nhớ dễ dàng hơn.
 • Tạo video hướng dẫn: Nhiều giảng viên sử dụng phương pháp tiếp cận lớp học đảo ngược, nơi họ khuyến khích học viên xem các bài giảng hoặc video hướng dẫn ở nhà và hoàn thành các bài tập trong lớp. Đây có thể là một cơ hội tuyệt vời để cho phép học viên làm việc theo tốc độ của riêng họ, vì họ có thể xem lại video bằng cách tua lại và phát lại chúng.
 • Sử dụng tín hiệu trực quan: Cho dù trong hay ngoài môi trường học thuật, sử dụng các tín hiệu trực quan trong các bài thuyết trình như biểu tượng, hình ảnh và video có thể là một cách tuyệt vời để khiến khán giả của bạn quan tâm đến nội dung. Hãy đảm bảo sử dụng màu sắc có độ tương phản cao, hình dạng và đường nét đậm để học viên trong lớp học có thể xem và hiểu thông điệp của bạn.
 • Khuyến khích ghi chú bằng tay: Đối với những học viên có khả năng, viết tay ghi chú trên giấy có thể là một cách tuyệt vời để duy trì sự tập trung trong các bài giảng. Nó cũng có thể giúp mọi người nhớ lại thông tin tốt và củng cố kỹ năng viết và chính tả của họ.

3. Học tập dựa trên công nghệ

Giảng viên có thể sử dụng công nghệ trong lớp học để làm cho quá trình giảng dạy và hỗ trợ việc học của học viên hiệu quả hơn. Học viên có thể sử dụng các thiết bị như máy tính và máy tính bảng để đọc tài liệu hoặc tiến hành nghiên cứu. Ngoài ra, điện toán đám mây giúp học viên có thể truy cập tài liệu hoặc các tài nguyên khác khi ở trường hoặc ở nhà. Lớp học ảo sử dụng phần mềm hội nghị truyền hình có thể là một cách tuyệt vời để cung cấp các chương trình đào tạo từ xa.

4. Học nhóm

Phân chia học viên thành các nhóm là một cách tuyệt vời để dạy họ các kỹ năng hợp tác. Khi ở trong nhóm của mình, họ có thể thảo luận về các chủ đề và tìm hiểu về quan điểm của những người khác. Điều quan trọng là phải khuyến khích cả kỹ năng tham gia lớp học và kỹ năng lắng nghe để học viên có thể đạt được những khả năng này cho tương lai. Giảng viên có thể chỉ định các bài thuyết trình theo nhóm để học viên có thể truyền đạt thông tin cho những người còn lại trong lớp, hỏi và trả lời các câu hỏi và tương tác với nhau

5. Học tập cá nhân

Mặc dù các dự án nhóm có thể là cơ hội thú vị cho học viên, nhưng điều quan trọng là phải thúc đẩy việc học tập cá nhân để họ có thể tự làm việc. Chỉ định các mục nhật ký có thể là một cách tuyệt vời để cung cấp cho học viên thời gian để suy nghĩ về các chủ đề và phát triển suy nghĩ và phân tích. Điều này đặc biệt hữu ích trước khi tổ chức một cuộc thảo luận trong lớp để các học viên có thể có những ý kiến cho điều cần nói. Giảng viên có thể đọc các bài tập viết để thưởng điểm cho những học viên không thể tham gia bằng giọng nói trong lớp.

6. Học tập dựa trên yêu cầu

Học tập dựa trên yêu cầu thúc đẩy ý tưởng học tập bằng cách khám phá, nơi học viên có thể hoàn thành các dự án, đặt câu hỏi và tự tìm câu trả lời. Trong khi giảng viên đóng vai trò là nguồn lực trong những thời điểm này, mục tiêu là để học viên tự giải quyết vấn đề và khám phá thông tin. Khi tìm hiểu về các khái niệm, họ có thể giải thích và trình bày các khái niệm bằng lời nói của riêng họ để tiếp tục đưa chúng vào trong trí nhớ của họ. Sau đó, học viên có thể tiến lên các cấp độ cao hơn theo tốc độ của riêng mình. Đây là cách để học viên thực hiện vai trò tích cực trong quá trình học tập

7. Học qua vận động

Học qua vận động là khái niệm học thông qua chuyển động. Giảng viên có thể di chuyển xung quanh lớp học và sử dụng cử chỉ tay trong khi họ nói để thu hút học viên một cách trực quan. Họ cũng có thể khuyến khích học viên thực hiện các hoạt động thể chất, nơi họ có thể di chuyển xung quanh và sử dụng sự sáng tạo của mình. Dưới đây là một số ý tưởng:

 • Vẽ: Nhiều học viên thích vẽ, và các giảng viên có thể đưa hoạt động này vào trong lớp học để làm cho việc học trở nên thú vị. Học viên có thể có tùy chọn để phát triển ý tưởng và sử dụng các màu sắc và công cụ khác nhau để biến ý tưởng của mình thành hiện thực.
 • Đóng vai: Các hoạt động đóng vai tình huống giúp học viên trải nghiệm những tình huống thực tế có thể xảy ra để từ đó có các phương án giải quyết tình huống tốt nhất.

8. Học tập dựa trên trò chơi

Nếu bạn muốn cập nhật các kỹ thuật trong lớp học của mình và giúp học viên hào hứng hơn với việc học, hãy cân nhắc phát triển và thực hiện các trò chơi hoặc thử thách giáo dục, cho dù trực tiếp hay trực tuyến. Những điều này có thể truyền cảm hứng cho người học, đặc biệt là những người học theo vận động, tham gia đầy đủ hơn vào quá trình học tập và giữ cho chúng có động lực và tập trung vào các bài học. Nó cũng có thể cho phép họ có cơ hội giải quyết vấn đề và đạt được mục tiêu.

9. Học tập khám phá

Học tập khám phá là quá trình học hỏi thông qua việc tham gia vào các trải nghiệm thực tế. Đây có thể là các dự án, nghiên cứu điển hình hoặc thí nghiệm trong phòng thí nghiệm trong lớp học hoặc các chuyến đi thực tế đến những nơi xung quanh trường học và cộng đồng của bạn.. Cách tiếp cận này khuyến khích học viên áp dụng kiến thức và kỹ năng trên lớp vào thế giới thực. Nó có thể giúp học viên hiểu được mục đích của những nỗ lực của mình và trở lại với bài tập ở trường với sự nhiệt tình.

Lợi ích của việc sử dụng phương pháp giảng dạy

Sử dụng phương pháp giảng dạy có thể làm cho việc giảng dạy của các nhà giáo dục dễ dàng và hiệu quả hơn. Dưới đây là một số lợi ích của quá trình này:

 • Dạy học viên hiệu quả hơn: Bạn có thể sử dụng các phương pháp giảng dạy hiệu quả mà các nhà giáo dục đã sử dụng trong suốt lịch sử để giúp mọi người học hỏi. Chú ý đến cách bạn dạy học viên, ngoài nội dung bạn truyền đạt cho họ, thì một phần quan trọng  là đảm bảo họ thành thạo các kỹ năng và khả năng.
 • Lập kế hoạch cho nội dung đào tạo của bạn: Trong bất kỳ lĩnh vực nghề nghiệp nào, việc tiến hành lập kế hoạch và chuẩn bị phù hợp có thể đảm bảo công việc của bạn hiệu quả và không có lỗi. Lập kế hoạch phương pháp giảng dạy của bạn cho ngày, tuần, tháng, quý hoặc năm có thể hỗ trợ các bài học hoạt động tốt và các hoạt động trong lớp học.
 • Tìm những cách tốt nhất để kết nối với học viên của bạn: Thử nghiệm với các phương pháp giảng dạy khác nhau cho phép bạn đánh giá những gì học viên của bạn cần và quản lý tốt lớp học của bạn. Bạn có thể khám phá các phong cách giảng dạy dẫn đến hiệu suất đánh giá tốt hơn và báo cáo tiến độ tốt hơn.

Lời khuyên cho việc sử dụng các phương pháp giảng dạy:

Với kế hoạch phù hợp và sự nhạy cảm của mình, nhiều giảng viên có thể xuất sắc trong việc sử dụng các chiến lược giảng dạy khác nhau trong lớp học. Dưới đây là một số lời khuyên để sử dụng các phương pháp giảng dạy thành công:

 • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia giỏi hơn: Tiến hành nghiên cứu và tham khảo ý kiến của các chuyên gia giảng dạy giàu kinh nghiệm để tìm cảm hứng cho cách bạn có thể vận hành lớp học của mình một cách hiệu quả. Bạn cũng có thể kiểm tra với nhiều người để xác nhận rằng các bài học của bạn là phù hợp trước khi thực hiện chúng để đảm bảo thành công của họ.
 • Nhận phản hồi từ học viên: sử dụng những phương pháp mà qua đó học viên có thể đưa ra phản hồi thường xuyên cho giảng viên về các kỹ thuật trong lớp học. Nghiên cứu kỹ phản hồi này để điều chỉnh phương pháp tiếp cận của bạn và đáp ứng nhu cầu của học viên
 • Có khả năng thích ứng: Luôn cởi mở để thử các phương pháp mới khi học viên của bạn phát triển, khi bạn có được học viên mới và khi thời thế thay đổi. Với sự tiến bộ của công nghệ và các công cụ khác mà bạn có thể sử dụng trong lớp học, có nhiều cách bạn có thể cải thiện trải nghiệm học tập của học viên.
 • Tạo một thói quen: Một thói quen hàng ngày, như một bài giảng ngắn gọn, một bài tập viết cá nhân và một hoạt động nhóm mỗi ngày, có thể giữ cho lớp học có kế hoạch và thoải mái cho học viên. Nếu học viên biết những gì mong đợi, điều này có thể làm giảm căng thẳng và khiến họ sẵn sàng hơn để tìm hiểu thông tin mới.
 • Giảng dạy cùng một chủ đề theo ba cách khác nhau: Cân nhắc việc giảng dạy các đề tài chính yếu theo nhiều cách bằng cách sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để giúp học viên ghi nhớ thông tin. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu họ đọc về một chủ đề, viết về chủ đề đó và thực hiện một hoạt động tương tác về chủ đề

 

 

*Bài viết có tham khảo nguồn Internet

Nhận email  chia sẻ hàng tháng  từ Coach Hà Bùi